Select Page

 

Volunteer

 

 

Trash Hero
ไม่ได้ต้องการเปลี่ยนโลก
Trash Hero
กำลังพยายาม
เปลี่ยนคนให้ได้ก่อน
เพื่อมาช่วยกันเปลี่ยนโลก

ศักดาเดช สุดแสวง

Trash Hero Thailand
อินดี้จอมพลังบนกองขยะ

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : ศักดาเดช สุดแสวง

ประสบการณ์ :

  • Trash Hero โรมัน ปีเตอร์ Managing Director Trash Hero World
  • ศักดาเดช สุดแสวง Country Coordinator Trash Hero Thailand
  • Trash Hero มีเครือข่ายในไทย ตั้งแต่เกาะลันตา อ่าวนาง สมุย เกาะพะงัน จันทบุรี ไร่เลย์บีช หัวหิน บ้านกรูด ปราณบุรี เขาสามร้อยยอด บางสะพาน เกาะเต่า สงขลา ปัตตานี ตรัง เชียงใหม่ กรุงเทพฯ และในต่างประเทศที่พม่า สาธารณรัฐเชค ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย สิงค์โปร จีน และอินโดนีเซีย
{

Trash Hero ไม่ได้ต้องการเปลี่ยนโลก Trash Hero กำลังพยายามเปลี่ยนคนให้ได้ก่อน เพื่อมาช่วยกันเปลี่ยนโลก

ศักดาเดช สุดแสวง  Trash Hero Thailand อินดี้จอมพลังบนกองขยะ

“ทุกคนถูกปลูกฝังเรื่องขยะมาตั้งแต่เด็ก เพียงแต่เราไม่ทำกันเท่านั้นแหละ เมื่อก่อนทิ้งลงที่ ลงถัง ตอนนี้เราควรจะรู้เรื่องเกี่ยวกับปัญหาขยะที่ส่งผล กระทบระดับโลกได้แล้ว ขยะพลาสติกและขยะในทะเลก็เป็นปัญหาระดับโลก วาฬหรือเต่าทะเลและสัตว์อื่นๆ ตายเพราะขยะในทะเลปีนึงเป็นพันตัว”

ภาพขยะจากทะเลกว่าพันกิโลกรัมต่อวันที่ถูกพัดพามาสู่ชายหาดตามเกาะต่างๆ รอบเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล บวกกับข่าวร้ายของเหล่าสัตว์ทะเลที่ต้องตายจากขยะทะเลเข้าไปด้วยความไม่รู้ สร้างความรู้สึกเศร้าใจให้กับ หมึก ศักดาเดช สุดแสวงและกลุ่มเพื่อนจนทำให้พวกเขาต้องลุกขึ้นมารวมตัวกันตั้งกลุ่ม Trash Hero Thailand เพื่อตะลุยพิชิตกองขยะในท้องทะเลไทยเมื่อปี 2556 จนปัจจุบันกลายเป็นจุดศูนย์กลางที่รวมเหล่าอาสาสมัครนักทำความสะอาดผู้รักทะเลจากทั่วประเทศและขยายไปในหลายประเทศทั่วโลก

หมึกมองว่าขยะคือปัญหาระดับโลกที่ ไม่สามารถแก้ได้ด้วยการไล่เก็บหากแต่ต้องแก้ที่พฤติกรรมการสร้างขยะของคน เขาและเพื่อนๆ จึงปรับกลยุทธ์เปลี่ยนพฤติกรรมคนจากอาสาที่มาเข้าร่วมและให้สร้างเยาวชนคนรุ่นใหม่ รวมถึงการนำสิ่งของที่มีอายุใช้งานได้นานเข้ามาใช้แทนพลาสติก เช่น แคมเปญการนำขวดน้ำสแตนเลสไปให้รีสอร์ทขายและตั้งตู้ให้สามารถนำขวดนี้มากดน้ำดื่มได้ฟรี ซึ่งวิธีการแทรกซึมเพื่อปรับพฤติกรรมอย่างละมุนละม่อมนี้สามารถลดจำนวนการใช้ขวดน้ำพลาสติกได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้หมึกและเพื่อนๆยังคิดถึงวงจรการเดินทางของขยะที่ไม่อยากให้เป็นการย้ายจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งเท่านั้น เขาจึงเพิ่มงานจัดแยกขยะเพื่อส่งไปรีไซเคิลและแปรรูปให้ขยะมีชีวิตขึ้นมาใหม่ ทั้งยังให้ความรู้เพื่อกระตุ้น ให้ชุมชนต่างๆ เกิดความรักและความหวงแหนสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ที่พวกเขาอาศัยอยู่อีกด้วย การเดินหน้าด้วยวิธีคิดที่เป็นรูปธรรมทำให้วันนี้ Trash hero ได้ชื่อว่าเป็นคนจิตอาสากลุ่มหนึ่งที่พลิกบทบาทการจัดการขยะในภาคประชาชนของเมืองไทยที่น่าจับตามอง

การขับเคลื่อนของกลุ่ม Trash Hero ที่หยิบยกปัญหาขยะขึ้นมาเป็นเรื่องใหญ่และลุยแก้ปัญหาด้วยการกระทำอย่างสนุกสนานแต่ทว่าจริงจัง ไร้ผลประโยชน์ สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนมากมายหันมาสนใจปัญหาขยะและยื่นมือเข้ามามีส่วนร่วมจนทำให้ตอนนี้ Trash Hero Thailand ได้กลายเป็นโมเดลการจัดการขยะของคนรุ่นใหม่ที่ขยายเครือข่ายไปทั่วอ่าวไทยและอันดามัน กระทั่งกว้างไกลไปถึงประเทศเพื่อนบ้านอีกกว่า 10 ประเทศ

“เราไม่ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงให้ขยะหมดเพราะมันไม่มีทางทำได้ แต่เรากำลังเปลี่ยนพฤติกรรมของอาสาที่เข้ามาร่วมกับ Trash Hero ให้ลดการเพิ่มขยะที่รีไซเคิลไม่ได้ในชีวิตประจำวัน เราใช้การกระทำให้เข้าถึงผู้คน เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง”

“Trash Hero ไม่ได้ต้องการเปลี่ยนโลก Trash Hero กำลังพยายามเปลี่ยนคนให้ได้ก่อน เพื่อมาช่วยกันเปลี่ยนโลก” ศักดาเดช

Walter Lee

คนพิการในไทยมีอยู่เกือบ 2 ล้านคน ผมไม่อยากให้ไปสงสารเขา เพราะถ้าไปสงสารก็จะเข้าสู่โมเดลสงเคราะห์ ผมอยากเห็นโมเดลสังคมมากกว่า ด้วยการเข้าใจและยอมรับว่าคนพิการก็คือคนและเรียนรู้ที่จะอยู่ในสังคมได้อย่างอิสระ

สมไทย วงษ์เจริญ

ไม่ว่าเราจะผลิตความเจริญก้าวหน้าอย่างไรก็แล้วแต่ สุดท้ายมันจะมาเป็นขยะ

ศ.วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์

สังคมไทยต้องเป็นสังคมสำหรับทุกคน คือ “No one Left behind”ต้องไม่มีใครถูกทิ้งไว้ข้างหลัง เราต้องทำให้สังคมเรามีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อทุกคน คนพิการต้องมีความสุขได้เหมือนกับคนอื่น