Select Page

 

Volleyball Player

 

 

 

นุชรักวอลเล่ย์บอล
แบบเต็มตัวเต็มใจ
สามารถอยู่กับมัน
ได้ตลอดไม่มีเบื่อ
วอลเล่ย์บอลคือทุกอย่าง
ทำให้นุชเป็นนุชในวันนี้

นุศรา ต้อมคำ

เซตเตอร์อันดับ 1 ของโลก
ขวัญใจชาวไทย

 

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : นุศรา ต้อมคำ
วันเกิด : 7 กรกฎาคม  2528

ประสบการณ์ :

  • แชมป์วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2009, 2013
  • ตำแหน่งมือเซตยอดเยี่ยมในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชียปี 2007, 2009, 2013, 2017
  • ผู้เล่นทรงคุณค่าในการแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2010
  • ตำแหน่งมือเซตยอดเยี่ยมศึกชิงแชมป์สโมสรยุโรป 2014
  • ตำแหน่งมือเซตยอดเยี่ยมในการแข่งขันวอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2012, 2016
{

นุชรักวอลเล่ย์บอลแบบเต็มตัวเต็มใจ สามารถอยู่กับมันได้ตลอดไม่มีเบื่อ วอลเล่ย์บอลคือทุกอย่างทำให้นุชเป็นนุชในวันนี้

นุศรา ต้อมคำ เซตเตอร์อันดับ 1 ของโลก ขวัญใจชาวไทย

“เราเป็นมือเซตถือว่าเป็นหัวใจของทีม ต้องคอยคุมจังหวะช้าเร็ว ต้องมีไหวพริบ ดูทีมเราดูคู่แข่ง ทักษะเราต้องแน่น พื้นฐานต้องดีเราต้องซ้อมให้หนัก ยิ่งเราตัวเล็กกว่าคนอื่นๆ เรายิ่งต้องซ้อมให้หนัก”

นุศรา ต้อมคำ คือนักกีฬาหนึ่งในไม่กี่คนที่ได้รับรางวัลระดับนานาชาติทั้งในระดับเอเชียและระดับโลก ทั้งในนามนักกีฬาทีมชาติไทยและในนามสโมสรลีกอาชีพ กระทั่งได้รับการยอมรับว่าเป็นมือเซตอันดับ 1 ของโลก นุศราเป็นผู้นำการสร้างสปิริตในทีมนักวอลเล่ย์บอลหญิงทีมชาติไทย เพื่อนร่วมทีมของนุศราจะเต็มไปด้วรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กำลังใจซึ่งกันและกัน เป็นมิติใหม่ของการแข่งขันกีฬาที่เล่นกันเป็นทีม จนทำให้ทีมวอลเล่ย์บอลหญิงทีมชาติไทยเป็นขวัญใจมหาชนภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปี

“เราเล่นกันเป็นทีม ทุกคนมีโอกาสที่จะพลาดได้ตลอด เราต้องไม่โทษกันเดี๋ยวจะทำให้เสียความมั่นใจ เราต้องให้กำลังใจกัน ยิ้มให้กันผิดพลาดเรียนรู้แล้วสู้ใหม่ มองไปข้างหน้า”

นุศรา เป็นแบบอย่างของนักกีฬามืออาชีพ ที่เสียสละชีวิตส่วนตัว มุ่งมั่นฝึกฝนตนเองอย่างหนักตั้งแต่วันที่เริ่มเล่นจวบจนวันนี้ นุศราก็ยังซ้อมอย่างหนักเพื่อรับผิดชอบตำแหน่งเซตเตอร์ซึ่งถือว่าเป็นตำแหน่งมันสมองของทีมให้ดีที่สุด

นุศรา ต้อมคำเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักกีฬารุ่นน้องและแฟนวอลเล่ย์บอลชาวไทย จากฝีมือความสามารถที่การันตีด้วยรางวัลระดับโลกมากมายและการประพฤติตนที่เป็นต้นแบบของนักกีฬาอาชีพคือดูแลสมรรถนะร่างกายให้พร้อมสมบูรณ์ ฉลาดมีไหวพริบ เป็นนักสู้และพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลาประพฤติตนทั้งในและนอกสนามไม่เคยบกพร่อง เป็นแบบอย่างให้กับเยาวชนและสร้างความสุขให้กับแฟนกีฬาชาวไทยที่คอยติดตามเชียร์ให้กำลังใจ

“การเป็นนักกีฬาทีมชาติไม่เพียงฝึกฝนเราเรื่องของความสามารถและความสามัคคีแต่เรายังได้เรียนรู้ชีวิตในการอยู่ร่วมกันด้วย นุชดีใจที่ได้รับโอกาสนี้ทุกคนทุกอาชีพมีโอกาส เมื่อได้รับโอกาสแล้วต้องทำโอกาสนั้นให้ดี ดีขึ้น ดีกว่าและดีที่สุด”

“นุชรักวอลเล่ย์บอลแบบเต็มตัวเต็มใจ สามารถอยู่กับมันได้ตลอดไม่มีเบื่อ วอลเล่ย์บอลคือทุกอย่างทำให้นุชเป็นนุชในวันนี้” นุศรา

ชีวิน โกสิยพงษ์

ผมทำงานได้อย่างมีความสุขเพราะว่าไม่ต้องคิดว่าจะต้องได้ตำแหน่งหรือรางวัลอะไรและพยายามแต่งเพลงเพราะมันให้ความสุขเราอย่างเดียว

ณิชชารีย์ เป็นเอกชนะศักดิ์

ขาเทียมที่ดีที่มีมูลค่าช่วยให้เราเดินได้ดีจริง แต่สิ่งสำคัญมันอยู่ที่คนใส่ด้วย ถ้าคนที่จะสวมใส่ไม่พร้อมที่จะใส่มันก็ไม่สามารถที่จะทำให้มันไปด้วยกันได้

ณัฐพล เสียงสุคนธ์

ดนตรีหมอลำมันมีความโจ๊ะความอร่อยของมันอยู่ เหมือนส้มตำ มันมีความเปรี้ยวซ่อนอยู่ มีกลิ่นปลาร้า มันมีรสชาติ