Select Page

 

 

Voice Talent

 

 

 

 

เสียงเป็นจุดเริ่มต้นของจินตนาการ
ก่อให้เกิดความรู้สึก ความคิด
และให้ผลที่ลึกซึ้ง
ถ้าเราสามารถใช้เสียง
ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม
เสียงจะเป็นสิ่งที่มีอำนาจสูงมาก

นิรันดร์ บุญยรัตพันธ์

ผู้สร้างตำนานซุปเปอร์ฮีโร่
ในดวงใจเด็กๆ

 

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : นิรันดร์ บุญยรัตพันธ์
วันเกิด : 9 มีนาคม  2498

ประสบการณ์ :

  • มีชื่อเสียงจากการพากย์การ์ตูนในบท ดร.โนริมากิ เซมเบ้ ผู้สร้างอาราเล่ ใน ดร.สลัมกับหนูน้อยอาราเล่ จนเป็นที่มาของฉายา “น้าต๋อม เซมเบ้”
  • มีผลงานพากย์การ์ตูนกว่า 100 เรื่องผลงานพากย์อันเป็นที่จดจำคือ บทซุนโงคูในดราก้อนบอล บทไจแอนท์ในโดราเอม่อน
{

เสียงเป็นจุดเริ่มต้นของจินตนาการ ก่อให้เกิดความรู้สึก ความคิด และให้ผลที่ลึกซึ้ง ถ้าเราสามารถใช้เสียงได้อย่างถูกต้องเหมาะสม เสียงจะเป็นสิ่งที่มีอำนาจสูงมาก

นิรันดร์ บุญยรัตพันธ์ ผู้สร้างตำนานซุปเปอร์ฮีโร่ ในดวงใจเด็กๆ

“ฮีโร่ในดวงใจของผมคือตัวละครหน้ากากเสือเขาเป็นพระเอกคนแรกที่ทำให้ผมรักงานพากย์การ์ตูน พระเอกที่ยอมเสียสละตนเองเพื่อผู้อื่น หน้ากากเสือเป็นแรงบันดาลใจให้ผมพากย์เสียงการ์ตูนตลอดมา เพราะทำให้ผมรู้ว่าการ์ตูนก็มีสาระมีประโยชน์”

กว่า 40 ปีบนเส้นทางนักพากษ์ น้าต๋อยคือสุดยอดฮีโร่ที่ได้ใช้น้ำเสียงและลีลาอารมณ์ขันอันเป็นเอกลักษณ์ปลุกชีวิตตัวการ์ตูนต่างๆ ให้ออกมาโลดแล่น จนกลายเป็นการ์ตูนระดับตำนานในหัวใจเด็กไทยหลายเรื่อง ทั้งหน้ากากเสือ ดราก้อนบอล ดร.สลัมป์กับหนูน้อยอาราเล่ ไปจนถึงการ์ตูนร่วมสมัยอย่างโดราเอม่อน เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกให้การ์ตูนเด็กให้มีพื้นที่ในวงการโทรทัศน์เมืองไทย

น้าต๋อยมองว่า การ์ตูนมีมิติที่มากกว่าความสนุกสนาน เขาเชื่อว่ามันคือเครื่องมือแสนวิเศษที่สร้างช่วงเวลาอบอุ่นให้กับครอบครัวและเป็นสื่อแห่งความสุขที่แสดงต้นแบบด้านบวกทั้งความไม่ย่อท้อในการทำความดี ความมุมานะ ความกตัญญู และความรัก ให้ซึมซับเข้าสู่เด็กๆ ได้อย่างแนบเนียน

น้าต๋อยเชื่อว่าการ์ตูนในจินตนาการสามารถเป็นต้นแบบที่ดีให้กับชีวิตจริงได้ตลอดชีวิตของนักพากย์ เขาจึงตั้งปณิธาณไว้ว่าจะส่งเสียงผ่าน จิตวิญญาณของนักพากษ์ไปรับใช้ตัวการ์ตูนเฉพาะในทางสร้างสรรค์เท่านั้น จึงทำให้วันนี้น้าต๋อยได้กลายเป็นต้นแบบให้กับนักพากย์การ์ตูนมืออาชีพรุ่นใหม่ๆ และกลายเป็นยอดมนุษย์ที่สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กหลายคนอยากเติบโตขึ้นมาเป็นฮีโร่ในแบบฉบับของตัวเอง

“การ์ตูนญี่ปุ่นรุ่นเก่าๆ ได้สอนอะไรมากมายสอนให้อดทนกับความยากลำบาก ตัวละครทุกตัวมีจุดอ่อนเพราะผู้วาดต้องการสอนให้เรารู้จักความผิดหวัง และรู้จักการกลับมาลุกขึ้นต่อสู้นี่เป็นสัจธรรมของโลก”

“เสียงเป็นจุดเริ่มต้นของจินตนาการ ก่อให้เกิดความรู้สึก ความคิด และให้ผลที่ลึกซึ้ง ถ้าเราสามารถใช้เสียงได้อย่างถูกต้องเหมาะสม เสียงจะเป็นสิ่งที่มีอำนาจสูงมาก” น้าต๋อย

ชีวิน โกสิยพงษ์

ผมทำงานได้อย่างมีความสุขเพราะว่าไม่ต้องคิดว่าจะต้องได้ตำแหน่งหรือรางวัลอะไรและพยายามแต่งเพลงเพราะมันให้ความสุขเราอย่างเดียว

ณิชชารีย์ เป็นเอกชนะศักดิ์

ขาเทียมที่ดีที่มีมูลค่าช่วยให้เราเดินได้ดีจริง แต่สิ่งสำคัญมันอยู่ที่คนใส่ด้วย ถ้าคนที่จะสวมใส่ไม่พร้อมที่จะใส่มันก็ไม่สามารถที่จะทำให้มันไปด้วยกันได้

ณัฐพล เสียงสุคนธ์

ดนตรีหมอลำมันมีความโจ๊ะความอร่อยของมันอยู่ เหมือนส้มตำ มันมีความเปรี้ยวซ่อนอยู่ มีกลิ่นปลาร้า มันมีรสชาติ