Select Page

 

Veterinarian

 

 

ความอิ่มเอิบใจ
ในการที่เราได้ช่วยเหลือชีวิตอื่นๆ
เป็นรางวัลที่เงินซื้อไม่ได้
ได้เรียนรู้ยิ่งกว่าการรักษาสัตว์
แต่เป็นการเคารพต่อชีวิตของสัตว์

รศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ

นางฟ้าของสัตว์น้ำ

 

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : รศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ
การศึกษา :

  • จบการศึกษาปริญญาเอกด้านสัตว์น้ำโดยเฉพาะที่ The College of William & Mary รัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา

ประสบการณ์ :

  • จัดตั้งชมรมรักษ์เต่าร่วมกับทางกลุ่มบริษัทซีพี เพื่อรณรงค์และให้ความรู้เรื่องการปล่อยเต่าคืนสู่ธรรมชาติอย่างถูกต้องตามหลักสายพันธุ์
  • ออกแบบและร่วมจัดตั้ง รพ.เต่าทะเล ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือสัตหีบ และ โรงพยาบาลสัตว์ของกลาง ที่สถานีเพาะพันธุ์นกน้ำ บางพระ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช
  • วิจัยและช่วยชีวิตกระเบนเจ้าพระยาและสัตว์ทะเลหายาก (พะยูน โลมา วาฬ และเต่าทะเล)
  • ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการวิจัยสัตว์น้ำสวยงามและสัตว์น้ำเพื่อการอนุรักษ์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
{

ความอิ่มเอิบใจในการที่เราได้ช่วยเหลือชีวิตอื่นๆ เป็นรางวัลที่เงินซื้อไม่ได้ ได้เรียนรู้ยิ่งกว่าการรักษาสัตว์ แต่เป็นการเคารพต่อชีวิตของสัตว์

รศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ นางฟ้าของสัตว์น้ำ

“แม้งานที่ทำจะเป็นงานด้านวิทยาศาสตร์ แต่การทำงานกับสัตว์ เรื่องของจิตใจและความรู้สึกของสัตว์ถือว่ามีความสำคัญมาก” “ชีวิตไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ก็คือหนึ่งชีวิตเช่นเดียวกัน” คือคำสอนจากพ่อที่ รศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ หรือ หมอหนิ่ง จำจดไว้ในหัวใจเสมอ เธอเป็นลูกไม้ใต้ต้นของ รศ.นสพ.ดร.รท.ประสิทธิ์ โพธิปักษ์ ผู้รักสัตว์เป็นชีวิตจิตใจและสอนให้ลูกสาวเห็นคุณค่าของทุกชีวิตมาตั้งแต่วัยเด็ก จนวันนี้เธอได้กลายเป็นผู้ช่วยชีวิตสัตว์น้ำทั้งหลายที่ได้รับความเดือดร้อน และกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่มีผลต่อความอยู่รอดของชีวิต

อาการป่วยของเต่าออมสินที่กลืนเหรียญเข้าไปด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์จนทำให้ป่วย อวัยวะภายในมีปัญหาอย่างหนักจนต้องเข้ารับการรักษาโดยด่วนคือเคสสำคัญ สร้างความสะเทือนใจคนในสังคมไทยและโลกอย่างมากทำให้เธอเป็นที่สนใจและรู้จักอย่างกว้างขวางในฐานะทีมหมอ ผู้ผ่าตัดรักษาเต่าตนุเพศเมียวัย 25 ปี ตัวนี้ด้วยความเอาใจใส่ หมอหนิ่งได้ให้การช่วยเหลือชีวิตสัตว์น้ำมามากมาย อาทิ ปลากระเบนราหูที่ได้รับสารพิษจากแม่น้ำแม่กลอง วาฬเพชรฆาตดำมาเกยตื้นที่นครศรีธรรมราช กระทั่งการผ่าตัดแยกปลาอโรวาน่าแฝดสยามอายุเพียง 2 เดือนออกจากกัน ซึ่งถือว่าประสบผลสำเร็จเป็นครั้งแรกของไทยอีกด้วย นอกจากเป้าหมายในการใช้ความรู้ในการรักษาชีวิตสัตว์แล้วแนวคิดสำคัญของหมอหนิ่งคือการเปลี่ยนแปลงความแตกตื่นของมวลชนที่ทำให้สัตว์เกิดความเครียดให้กลายเป็นแนวร่วมในการรักษาของเธออีกด้วย เห็นได้จากกรณีช่วยเหลือวาฬเพชรฆาตดำเกยตื้นที่นครศรีธรรมราช ซึ่งมีประชาชนมามุงล้อมอย่างหนาแน่น หมอหนิ่งสร้างความสงบด้วยการให้ทุกคนที่มามุงดูเคี้ยวหมากฝรั่งให้หมดรสหวานและนำมาใช้แปะสายน้ำเกลือบนผิวหนังของวาฬ ทำให้บริเวณนั้นเหลือเพียงเสียงที่จำเป็นเป็นการพลิกวิกฤติเป็นโอกาสที่เอื้อต่อการรักษาให้กับทั้งสัตว์และแพทย์อีกด้วย

การช่วยชีวิตสัตว์น้ำของหมอหนิ่งมีความรักความเมตตาเป็นหลักสำคัญทำให้เธอทุ่มเทให้กับการรักษาสัตว์ทุกตัวอย่างเต็มกำลังความสามารถเสมอ ทั้งยังพยายามเพิ่มพูนทักษะความรู้ทางการรักษาให้กับตนเองอยู่ไม่ขาดเพื่อหาหนทางที่จะเพิ่มโอกาสชีวิตให้กับสัตว์น้ำที่เธอรักและสงสารให้มากที่สุด และนอกเหนือจากการช่วยเหลือสิ่งมีชีวิตให้มีลมหายใจยืนยาวขึ้นแล้ว สิ่งที่เธอทำนี้ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจจุดประกายความรักความเมตตาในหัวใจของใครหลายคนให้หันมาเห็นคุณค่าและให้ความสำคัญกับสิ่งมีชีวิตที่อยู่ร่วมโลกใบเดียวกันกับเรามากขึ้นอีกด้วย

“การทำงานเกี่ยวกับสัตว์ ไม่ว่าตัวเราจะเป็นสัตวแพทย์หรือเจ้าหน้าที่รับผิดชอบ ต้องตระหนักเสมอว่าเราไม่ได้ทำเพราะเป็นหน้าที่เท่านั้น แต่ต้องมีความรักในงาน อันหมายถึงจิตที่มีเมตตาอย่างจริงใจต่อสิ่งมีชีวิตทุกชีวิต”

“ความอิ่มเอิบใจในการที่เราได้ช่วยเหลือชีวิตอื่นๆ เป็นรางวัลที่เงินซื้อไม่ได้ ได้เรียนรู้ยิ่งกว่าการรักษาสัตว์ แต่เป็นการเคารพต่อชีวิตของสัตว์” ดร.นันทริกา

ชีวิน โกสิยพงษ์

ผมทำงานได้อย่างมีความสุขเพราะว่าไม่ต้องคิดว่าจะต้องได้ตำแหน่งหรือรางวัลอะไรและพยายามแต่งเพลงเพราะมันให้ความสุขเราอย่างเดียว

ณิชชารีย์ เป็นเอกชนะศักดิ์

ขาเทียมที่ดีที่มีมูลค่าช่วยให้เราเดินได้ดีจริง แต่สิ่งสำคัญมันอยู่ที่คนใส่ด้วย ถ้าคนที่จะสวมใส่ไม่พร้อมที่จะใส่มันก็ไม่สามารถที่จะทำให้มันไปด้วยกันได้

ณัฐพล เสียงสุคนธ์

ดนตรีหมอลำมันมีความโจ๊ะความอร่อยของมันอยู่ เหมือนส้มตำ มันมีความเปรี้ยวซ่อนอยู่ มีกลิ่นปลาร้า มันมีรสชาติ