Select Page

 

TV Host

 

 

อาหารแต่ละชนิดมันมีรากเหง้า
มีภูมิปัญญาอยู่ในนั้น
ที่สำคัญต้องฟังอร่อยหู
ดูอร่อยตา แล้วพาอร่อยใจ

จรงค์ศักดิ์ รองเดช

เรียนรู้และถ่ายทอดวัฒนธรรมท้องถิ่น
ผ่านรายการอาหาร

 

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : จรงค์ศักดิ์ รองเดช
วันเกิด : 7 กันยายน 2524

ประสบการณ์ :

  • ผู้ช่วยช่างภาพรายการสารคดี
  • ครีเอทีฟและพิธีกร
  • ปัจจุบัน เจ้าของบริษัทผลิตรายการโทรทัศน์รายการ “ภัตตาคารบ้านทุ่ง” รายการอาหารขวัญใจมหาชน
{

อาหารแต่ละชนิดมันมีรากเหง้า มีภูมิปัญญาอยู่ในนั้น ที่สำคัญต้องฟังอร่อยหู ดูอร่อยตา แล้วพาอร่อยใจ

จรงค์ศักดิ์ รองเดช เรียนรู้และถ่ายทอดวัฒนธรรมท้องถิ่น ผ่านรายการอาหาร

“ผมเป็นเด็กบ้านนอก เคยวิ่งไล่จับกบจับเขียดในทุ่งนามาทำเป็นอาหาร รู้สึกสนุกและมีคุณค่า ผมจึงอยากผลิตสื่อที่สะท้อนสังคมวัฒนธรรมวิถีชีวิตของคนในชนบทที่สวยงามเหล่านั้นออกมาให้คนทั่วๆ ไปได้ดู”

สตังค์ ครีเอทีฟ พิธีกรประจำรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง รายการอาหารที่บอกเล่าวิถีชีวิต วัฒนธรรมประจำถิ่นเกี่ยวกับการประกอบอาหารจากวัตถุดิบพื้นบ้านของผู้คนทั่วประเทศไทย ออกอากาศทาง ThaiPBS องค์กรสื่อสาธารณะแห่งเดียวในประเทศไทย สตังค์เป็นคนเปิดมิติในการผลิตสื่อสร้างสรรค์ประเภทรายการอาหาร รายการของเขามีลักษณ์เฉพาะโดยใช้ภาษาที่เรียงร้อยคล้องจองสละสลวย คล้ายบทกลอนในการอธิบายขั้นตอนกรรมวิธีในการทำอาหารแทนการเขียนบทบรรยายแบบทั่วไป สตังค์สมมุติตัวเองเป็นเพื่อนนำทางพาผู้ชมไปพบปะกับชาวบ้านเจ้าของพื้นที่และร่วมเดินทางเสาะหาวัตถุดิบในพื้นที่ชนบทมาทำเป็นอาหารแทนการว่าจ้างดาราหรือพิธีกรมืออาชีพมาถ่ายทำในสตูดิโอ แม้จะแลกมาด้วยเวลา งบประมาณ และการทำงานที่ยากลำบากขึ้น แต่เขาก็ยินดีแลกเพื่อให้สามารถถ่ายทอดรายละเอียด อารมณ์ความรู้สึกและวิถีชีวิตของชาวบ้านได้อย่างเป็นธรรมชาติและแสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของวัตถุดิบที่มีทั้งพืชพันธุ์และสัตว์ประจำถิ่น รายการของเขาจึงเปรียบเหมือนนวัตกรรมด้านสื่อโทรทัศน์ชิ้นใหม่ที่โดดเด่นสวยงามและทรงคุณค่า การันตีได้จากแฟนรายการจำนวนมากที่เฝ้าติดตามชมจากทั่วประเทศ

“ผมอยากให้รายการภัตตาคารบ้านทุ่งเป็นเหมือนบันทึกประวัติศาสตร์ ที่ถ่ายทอดภูมิปัญญาและวัฒนธรรมท้องถิ่นแบบบ้านๆ อยากเอาอาหารพื้นบ้านไปขึ้นจานบนภัตตาคารหรูให้ทุกคนได้ภูมิใจ”

สตังค์ เป็นแรงบันดาลใจให้กับคนผลิตรายการ เป็นเหมือนกระบอกเสียงของคนตัวเล็กๆ ในสังคม ให้มีโอกาสได้นำเสนอภูมิปัญญาวิถีชีวิตท้องถิ่นที่สืบทอดมาช้านานและแสดงออกถึงความรุ่มรวยของทรัพยากรธรรมชาติเปิดแง้มพื้นที่สื่อกระแสหลักให้ชาวบ้านชนบทได้เหยียบยืน สตังค์ลงแรงกายผสมแรงใจเติมใส่ความคิดสร้างสรรค์ผลิตผลงานที่เป็นเหมือนตำราเล่มใหญ่ ที่ช่วยเปิดมิติที่หลากหลายในพื้นถิ่นทุรกันดารทำให้เกิดความภาคภูมิใจในวัฒนธรรมท้องถิ่น สร้างให้เกิดคุณค่าและส่งเสริมให้เกิดความเท่าเทียมในสังคม

“เราต้องการถ่ายถอดภูมิปัญญาท้องถิ่นเพราะว่าในอาหารเหล่านั้นมันมีกรรมวิธี มีเรื่องราว มีความเชื่อ มีศาสนา มีวิถีมีประวัติศาสตร์ มันมีทุกอย่าง เราเองก็ได้เรียนรู้ได้ช่วยสืบสาน ทำงานก็สนุกและยังได้ชิมอาหารอร่อยด้วย”

“อาหารแต่ละชนิดมันมีรากเหง้า มีภูมิปัญญาอยู่ในนั้น ที่สำคัญต้องฟังอร่อยหู ดูอร่อยตา แล้วพาอร่อยใจ” สตังค์

ไกรสิทธิ์ ตันติศิรินทร์

ทุกคนต้องมีสิทธิ์ได้รับการโภชนาการที่ดีเท่าเทียมกันทุกกลุ่มและทุกประเทศ ในฐานะนักวิชาการ นักวิจัยการคิดค้นที่สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงทางด้านโภชนาการได้ถือเป็นผลสำเร็จสูงสุดในอาชีพ

พลังพล คงเสรี

วิทยาศาสตร์ไม่ใช่เรื่องไกลตัว ผมอยากสื่อสารความรู้วิทยาศาสตร์ให้ คนทั่วไปเข้าใจ ให้ตระหนัก แต่ไม่ตระหนก

สงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์

การที่สื่อบอกเราว่าเหมือน “เปาบุ้นจิ้น” นั้นไม่ได้หมายความว่าเราเป็นผู้พิพากษา แต่หมายถึงเรามีความยุติธรรมในจิตใจ