Select Page

 

 

 

Thai Musician

 

 

 

 

 

ผมก็ไม่รู้จะไปเป็นคนอื่นทำไม
ในเมื่อความเป็นไทยมันก็คือผม

ธชย ประทุมวัน

ศิลปินรากไทย

 

 

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : ธชย ประทุมวัน

ประสบการณ์ :

  • ครูสอนดนตรีไทยเด็กอนุบาลและเจ้าของโรงเรียนสอนศิลป์ G-RAPHE (ยี-ราฟ)
  • สร้างสรรค์ผลงานเพลงไทยร่วมสมัย สักวาเปิ๊ดสะก๊าด ร่วมกับศิลปินแห่งชาติ ครูพินิจ ฉายสุวรรณ
  • ได้รับรางวัลครูของแผ่นดิน สาขา ศิลปะการแสดง ประจำปี 2559 โดย สภาศิลปวัฒนธรรมจิตตานุภาพ
  • ได้รับรางวัลมาลัยสยาม ประจำปี 2560 สาขาศิลปินนักร้องผู้เผยแพร่วัฒนธรรมไทยดีเด่น
{

ผมก็ไม่รู้จะไปเป็นคนอื่นทำไม ในเมื่อความเป็นไทยมันก็คือผม

ธชย ประทุมวัน ศิลปินรากไทย

“ผมไม่ได้เกิดมาแล้วเห็นดนตรีไทยเลย ไม่ใช่คนยุคเก่าที่เกิดมาก็เห็นคนเล่นปี่พาทย์อยู่ในวัด ดนตรีไทยจึงเป็นสิ่งใหม่สำหรับผม ไม่ได้เก่าโบราณอย่างที่คนอื่นคิด”

เก่ง ธชย ประทุมวัน เป็นที่รู้จักในนามแชมป์คนแรกของการประกวด The Voice Thailand ความโดดเด่นของเขาไม่ได้มีเพียงเสียงร้องเท่านั้น แต่เขายังเป็นผู้ที่สามารถนำเอกลักษณ์ความเป็นไทยทั้งดนตรี การร้อง และท่วงทำนองภาษามาผสมผสานเป็นโชว์เพลงไทยประยุกต์ที่มีลีลาการร้องสุดแหวกแนวจนเป็นที่จดจำของคนดูทั่วประเทศ

กว่าจะถึงวันนี้เก่งผ่านเวทีการประกวดมานับครั้งไม่ถ้วน ผ่านการแสดงโชว์พลังเสียงในฐานะศิลปินมาแล้วมากมาย แต่กลับไม่เป็นที่จดจำของใคร กระทั่งได้ตกผลึกในตัวตนสร้างจุดเด่นของตัวเองขึ้นจากความหลงใหลในดนตรีไทย ซึ่งเมื่อบวกกับต้นทุนทักษะและการใช้สำเนียงภาษาได้อย่างมีชีวิต ทั้งยังเปลี่ยนแปลงโฉมตัวเองทั้งหมดมาในลุคใหม่ที่จัดจ้าน ส่งให้ผลงานของเขามีทิศทางกว่าที่ผ่านมา จนก้าวขึ้นสู่วันแห่งความสำเร็จจากการคว้า 14 เหรียญทองจากการประกวด World Championships of Performing Arts ครั้งที่ 20 ที่สหรัฐอเมริกา ด้วยตัวตนอันมีเอกลักษณ์ภายใต้จิตวิญญาณความเป็นไทยที่ผสมผสานกับความเป็นสากลจนเป็นที่ยอมรับในสายตาโลก เป็นคลื่นลูกใหม่ที่สร้างคุณค่าให้กับมรดกของชาติไทย ได้อย่างภาคภูมิ

ความเป็นไทยทั้งตัวตนและผลงานของเก่งไม่ได้เป็นเพียงความสุขในชีวิตเขาเท่านั้นแต่วันนี้มันได้กลายเป็นความสุขของคนไทยหลายคนที่ได้พบกับเสน่ห์ของดนตรีไทย กลายเป็นแรงบันดาลใจที่เปลี่ยนแปลงทัศนะคนรุ่นใหม่ที่มีต่อความเป็นไทยให้ลุกขึ้นมาให้เชิดชูและหวงแหนมรดกทางวัฒนธรรมของชาติอย่างภาคภูมิใจ

“ดนตรีไทยมันคือดนตรีที่ปนอยู่ด้วยความเชื่อ บางอย่างที่มันไม่ใช่ยุคสมัยเรา เรามีสิทธิที่จะประยุกต์ใช้ให้เข้ากับสมัยของเรา แต่ว่าเราก็ต้องยังรักษาสิ่งที่เป็นรากเหง้าเดิมอยู่ เราต้องเรียนรู้ให้ถึงแก่นแท้มัน ถ้าคุณไม่รู้แก่นแท้คุณจะไปพัฒนาไม่ได้หรอก”

“ผมก็ไม่รู้จะไปเป็นคนอื่นทำไม ในเมื่อความเป็นไทยมันก็คือผม” เก่ง ธชย

ไกรสิทธิ์ ตันติศิรินทร์

ทุกคนต้องมีสิทธิ์ได้รับการโภชนาการที่ดีเท่าเทียมกันทุกกลุ่มและทุกประเทศ ในฐานะนักวิชาการ นักวิจัยการคิดค้นที่สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงทางด้านโภชนาการได้ถือเป็นผลสำเร็จสูงสุดในอาชีพ

พลังพล คงเสรี

วิทยาศาสตร์ไม่ใช่เรื่องไกลตัว ผมอยากสื่อสารความรู้วิทยาศาสตร์ให้ คนทั่วไปเข้าใจ ให้ตระหนัก แต่ไม่ตระหนก

สงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์

การที่สื่อบอกเราว่าเหมือน “เปาบุ้นจิ้น” นั้นไม่ได้หมายความว่าเราเป็นผู้พิพากษา แต่หมายถึงเรามีความยุติธรรมในจิตใจ