Select Page

 

Racer

 

 

คนเรา มีเลือดนักสู้
ติดตัวมาทุกคน
อยู่ที่ว่า เราจะเจอ
กับบททดสอบแบบไหน
ที่จะทำให้ลุกขึ้นสู้
สำหรับผมโปลิโอ
ทำให้ผมสู้ทุกวินาที

ประวัติ วะโฮรัมย์

แชมป์เหรียญทองพาราลิมปิก
ยอดนักสู้หัวใจเกินร้อย

 

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : ประวัติ วะโฮรัมย์ (วัติ)
วันเกิด : 24 มีนาคม 2524

ประสบการณ์ :

  • เป็นนักกีฬาวีลแชร์เรซซิ่งทีมชาติไทยตั้งแต่อายุ 14 ปี แข่งขันพาราลิมปิกทั้งหมด 5 ครั้ง
  • ปี 2543, 2547, 2551, 2555, 2559 ได้เหรียญรางวัลมากที่สุดทั้งหมด 14 เหรียญ 7 เหรียญทอง 6 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง
{

คนเรามีเลือดนักสู้ติดตัวมาทุกคน อยู่ที่ว่าเราจะเจอกับบททดสอบแบบไหนที่จะทำให้ลุกขึ้นสู้ สำหรับผมโปลิโอทำให้ผมสู้ทุกวินาที

ประวัติ วะโฮรัมย์  แชมป์เหรียญทองพาราลิมปิก ยอดนักสู้หัวใจเกินร้อย

“คนเราถ้าตั้งใจจะเดินไปหาสิ่งใด แม้ยังมองไม่เห็นหนทาง ถ้าเราไม่ท้อ ไม่ถอยเสียก่อน ถ้าตั้งใจจริงเชื่อว่าอย่างไรก็สำเร็จถึงแม้เป้าหมายนั้นอาจไม่ได้มาในเร็ววัน”

ประวัติ วะโฮรัมย์ คือนวัตกรเป็นบุคคลแห่งประวัติศาสตร์ผู้สร้างสถิติคว้าเหรียญรางวัลมากที่สุดของประเทศไทย โดยคว้ามาได้ 7 เหรียญทอง ในการแข่งขันพาราลิมปิก 5 ครั้งซึ่งถือเป็นการแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่รายการหนึ่งของโลกเทียบเท่ากับมหกรรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค จากเด็กที่เป็นโปลิโอขาลีบเดินไม่ได้ โดนล้อและดูถูกเหยียดหยามในความขาดพร่องของร่างกายมาตลอดแล้วชีวิตก็เปลี่ยนเมื่อได้พบกับกีฬาวีลแชร์เรซซิ่ง

ประวัติ ตั้งเป้าหมายใช้กีฬาวีลแชร์เรซซิ่งเป็นจุดหมายในการดำเนินชีวิตเพื่อทำให้ทุกคนเห็นว่าร่างกายที่ไม่สมบูรณ์ไม่ใช่อุปสรรคของความฝันและความตั้งใจ เพื่อที่จะก้าวไปเป็นที่ 1 เขามุ่งมั่นฝึกฝนเอาจริงเอาจังกับการเตรียมพร้อมร่างกายให้แข็งแกร่งและรวดเร็วกว่าคนอื่นๆ เขาตั้งใจฝึกในจุดที่ยากที่สุดและซ้อมให้หนักกว่าที่โค้ชสั่งอย่างน้อย 3 เท่า และผลลัพธ์ก็แสดงผลออกมาเมื่อลงสนามแข่งขันเขาได้รับชัยชนะตั้งแต่ครั้งแรกที่ลงแข่งขันในวัยเพียง 15 ปี

“ผมตั้งใจไว้แล้วว่าจะทำให้ได้ไปให้สุด ผมเคย ท้อแต่ไม่เคยถอย เราเท่านั้นที่ต้องทำตัวของเรา เติมเต็มชีวิตของเราเองขึ้นมา”

ประวัติ วะโฮรัมย์ เป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่รู้สึกท้อถอย หมดหวัง ขาดกำลังใจ จากนานาอุปสรรคและความไม่สมบูรณ์ของชีวิต ให้ลุกขึ้นสู้และกำหนดเส้นทางชีวิตของตัวเองเหมือนอย่างที่เขาฟันฝ่าอุปสรรคจากเหตุปัจจัยที่ติดลบ สู้สุดชีวิตจนประสบความสำเร็จได้ในวันนี้ เขาใช้หัวใจที่เกินร้อยเติมเต็มร่างกายที่ขาดพร่องลิขิตชีวิตของตัวเองเป็นแบบอย่างของนักสู้ผู้ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา

“อยากบันทึกสิ่งที่เราทำเอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา เป็นแรงบันดาลใจให้คนอย่างเรา คนที่ท้อแท้ในชีวิตเขาจะได้มีแรงจูงใจให้ลุกขึ้นสู้และยืนได้อย่างพวกเรา”

“คนเรามีเลือดนักสู้ติดตัวมาทุกคน อยู่ที่ว่าเราจะเจอกับบททดสอบแบบไหนที่จะทำให้ลุกขึ้นสู้ สำหรับผมโปลิโอทำให้ผมสู้ทุกวินาที” ประวัติ

วลัยพรรณ ฉันท์มิตรกุล

อยากทำงานที่ไม่เพียงได้เงิน แต่ได้ใช้ความถนัดช่วยเหลือคนอื่นและให้คุณค่า กับชีวิตด้วย

ยอด ชินสุภัคกุล

ทำงานต้องมีเป้าหมาย และไม่สนใจคู่แข่ง มุ่งหน้าทำตามสิ่งที่เป็นเป้าหมาย