Select Page

 

 

Programmer

 

 

 

ความท้าทาย
ของนวัตกรรม
ไม่ใช่เพียงการค้นคว้า
สิ่งใหม่ที่เป็นประโยชน์ให้พบ
ส่วนที่ยากกว่าคือ
ต้องปรับสิ่งที่ค้นพบนั้น
ให้เหมาะสมกับช่วงเวลา

วันฉัตร ผดุงรัตน์

ผู้เปิดโลกสังคมออนไลน์
เว็บบอร์ดยอดฮิต Pantip.com

 

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : วันฉัตร ผดุงรัตน์
การศึกษา :

  • มัธยมศึกษา โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา
  • ปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตร์ สาขาอิเล็กทรอนิกส์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

ประสบการณ์ :

  • Medical Instrument Engineer บริษัท วิทยาคม จำกัด
  • System Programmer บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)
  • หุ้นส่วนบริษัท Macrocare Co.,Ltd
  • ปัจจุบันกรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์เน็ตมาร์เก็ตติ้ง จำกัด
  • pantip.com
{

ความท้าทายของนวัตกรรม ไม่ใช่เพียงการค้นคว้าสิ่งใหม่ที่เป็นประโยชน์ให้พบ ส่วนที่ยากกว่าคือต้องปรับสิ่งที่ค้นพบนั้นให้เหมาะสมกับช่วงเวลา ให้สอดคล้องกับสภาพรอบตัว และตอบสนองความต้องการของผู้คนอย่างแท้จริง

วันฉัตร ผดุงรัตน์  ผู้เปิดโลกสังคมออนไลน์  เว็บบอร์ดยอดฮิต Pantip.com

ถ้าหากถามหาเว็บไซต์ยอดฮิตติดลมบนที่อยู่เป็นอันดับหนึ่งของสังคมไทยไม่เคยเปลี่ยนแปลงมา 21 ปี คงต้องยกให้ Pantip.com ที่มีคุณวันฉัตร ผดุงรัตน์ เป็นผู้ก่อตั้งและเรียกได้ว่าเป็น “ผู้เปิดโลกสังคมออนไลน์” ให้กับประเทศไทยอย่างแท้จริง แม้จะต้องต่อสู้ฝ่าวิกฤตการณ์การแข่งขันบนแพลตฟอร์มที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกและเติบโตอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน แต่ Pantip.com ก็เป็นเว็บไซต์ที่ยืนอยู่ได้อย่างสง่างามท่ามกลางสมรภูมิ Digital world กว่า 21 ปี ที่เว็บไซต์ Pantip.com ให้บริการสื่อสังคมออนไลน์กับชาวไทย ปัจจุบันมีคนเข้าออกไม่ต่ำกว่าวันละ 4,200,000 คน ซึ่งเป็นหลักฐานที่สะท้อนให้เห็นว่า Pantip.com มีจุดแข็งที่ไม่มีใครโค่นล้มได้

ด้วยอิทธิพลจากหนังสือหลายๆเล่มที่บังเอิญได้อ่านสมัยประถม เช่นเรื่องจากเครื่องปั่นฝ้ายถึงยานอวกาศ ซึ่งเล่าเรื่องราวของการประดิษฐ์คิดค้นสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปั่นฝ้าย รถจักรไอน้ำ รถยนต์ หลอดไฟ เครื่องบิน ฯลฯ รวมถึงหนังสือชีวประวัตินักประดิษฐ์สำคัญ เช่น เฮนรี ฟอร์ด, โธมัส อัลวา เอดิสัน, แซมมวล มอร์ส ฯลฯ หนังสือเหล่านั้นทำให้สนุกสนานไปกับการติดตามเรื่องราวของสิ่งประดิษฐ์อันทรงคุณค่า ที่มักจะเริ่มต้นจากความคิดที่ฟังดูไม่เข้าท่า น่าขบขัน หรือ ไม่น่าเป็นไปได้ ในสายตาของผู้คนร่วมสมัย แต่ด้วยความมุ่งมั่นต่อประโยชน์ที่ผู้อื่นจะได้รับ บวกกับความอดทนกับความล้มเหลวและอุปสรรคมากมายหลายครั้ง จึงทำให้นักประดิษฐ์ทั้งหลายสร้างผลงานที่เป็นประโยชน์ขึ้นมาในตอนจบ เรื่องราวเหล่านี้เป็นแรงบันดาลใจและผลักดันต่อแนวคิดในการทำงานอยู่ตลอด

เมื่อมีโอกาสได้สร้างงานนวัตกรรมของตนเองก็ได้ข้อสรุปที่ไม่แตกต่างกันนัก “เส้นทางเดินของผู้สร้างนวัตกรรมไม่เคยโรยด้วยกลีบกุหลาบ มีหลายปัญหาที่ต้องจัดการไปพร้อมกัน เช่น การแก้ปัญหาของชิ้นงานซึ่งยังไม่ลงตัว การถูกมองว่าเป็นเรื่องไม่น่าเป็นไปได้ การถูกเลียนแบบ การตอบโจทย์ความเป็นไปได้ทางธุรกิจ ความเสี่ยงในการลงทุนที่ไม่เห็นฝั่ง ฯลฯ โดยสรุปแล้ว ชีวิตนักประดิษฐ์แม้จะทุ่มเท 100% แต่โอกาสที่ประสบความสำเร็จในเชิงธุรกิจก็ไม่เคยมากไปกว่า 20% แต่เชื่อว่าสำหรับผู้มีหัวใจเป็นนักประดิษฐ์แล้ว ความสำเร็จของงานประดิษฐ์ มีความสำคัญเหนือกว่าความสำเร็จทางธุรกิจมากมาย”

คุณวันฉัตรกล่าวทิ้งท้าย ความสำเร็จของ Pantip.com เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นได้อย่างชัดเจน ในการบริหารงาน บริหารคน บนโลกสังคมออนไลน์ที่เปลี่ยนแปลงทุกวินาที และเป็นพื้นที่สำคัญที่ทำให้คนกล้าแสดงตัวตน และมุมมองความคิดบนพื้นที่สาธารณะ

“ความท้าทายของนวัตกรรม ไม่ใช่เพียงการค้นคว้าสิ่งใหม่ที่เป็นประโยชน์ให้พบ ส่วนที่ยากกว่าคือต้องปรับสิ่งที่ค้นพบนั้นให้เหมาะสมกับช่วงเวลา ให้สอดคล้องกับสภาพรอบตัว และตอบสนองความต้องการของผู้คนอย่างแท้จริง” วันฉัตร

วลัยพรรณ ฉันท์มิตรกุล

อยากทำงานที่ไม่เพียงได้เงิน แต่ได้ใช้ความถนัดช่วยเหลือคนอื่นและให้คุณค่า กับชีวิตด้วย

ยอด ชินสุภัคกุล

ทำงานต้องมีเป้าหมาย และไม่สนใจคู่แข่ง มุ่งหน้าทำตามสิ่งที่เป็นเป้าหมาย