Select Page

 

Pianist

 

ผมรักดนตรี
ชอบทุกอย่าง
ทุกยุค ทุกแนว
ดนตรีสำหรับผมเหมือนอาหาร
ต้องกินทุกๆ วัน
แต่เปลี่ยนชนิดไปแต่ละมื้อ
เท่านั้นเอง

จักรวาล เสาธงยุติธรรม

โปรดิวเซอร์มือทอง
ผู้ขีดเส้นทางชีวิตด้วยดนตรี

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : จักรวาล เสาธงยุติธรรม (หนึ่ง)
วันเกิด : 20 เมษายน 2515
การศึกษา :

  • จบการศึกษาจากวิทยาลัยนาฏศิลป์ เอกไวโอลินแต่ได้รับยกย่องให้เป็นนักเปียโนอัจฉริยะ

ประสบการณ์ :

  • เริ่มเล่นดนตรีตอนอายุ 3 ปี อายุ 7 ปี มีวงดนตรีเป็นของตัวเองและเป็นนายวงร่วมซ้อมดนตรีกับชัยชนะ บุญนะโชติ และไวพจน์ เพชรสุพรรณ ตอนหัดร้องเพลง ซึ่งต่อมาได้เป็นศิลปินแห่งชาติ
  • มัธยมศึกษาปีที่ 1 เริ่มเล่นดนตรีเป็นอาชีพและยึดเป็นอาชีพหลักมาจนถึงปัจจุบัน
{

ผมรักดนตรี ชอบทุกอย่าง ทุกยุค ทุกแนว ดนตรีสำหรับผมเหมือนอาหารต้องกินทุกๆ วัน แต่เปลี่ยนชนิดไปแต่ละมื้อเท่านั้นเอง

จักรวาล เสาธงยุติธรรม โปรดิวเซอร์มือทอง ผู้ขีดเส้นทางชีวิตด้วยดนตรี

“เราต้องตั้งใจ กล้าเล่นกล้าทำ เต็มที่กับทุกๆงาน พัฒนาตัวเองเตรียมพร้อมตลอดเวลา เพราะไม่รู้ว่าโอกาสจะผ่านมาตอนไหน ไม่แน่ว่าโอกาสนั้น อาจเปลี่ยนชีวิตเราไปเลยก็ได้”

จักรวาล เสาธงยุติธรรม นักดนตรีแนวหน้าของเมืองไทย ได้รับยกย่องว่าเป็นนักเปียโนระดับอัจฉริยะ ชีวิตของเขาไม่เคยออกห่างจากดนตรีตั้งแต่จำความได้เขาเล่นดนตรีทุกวัน แม้ไม่ได้เรียนดนตรีอ่านโน้ตไม่ออก เขาใช้ความรักและความเพียร ฟังเพลง แกะเพลง ซ้อมเพลงทุกวันจนเล่นได้ เขาไต่เต้าจากการเล่นดนตรีสนุกๆ แถวบ้านในชุมชนคลองเตยจนตั้งวงไปเล่นงานวัด ขยับไปเล่นที่คาเฟ่ เล่นในผับในโรงแรมห้าดาวไปจนถึงเล่นคอนเสิร์ตใหญ่ให้กับศิลปินดังเรียกได้ว่าดนตรีคือทุกสิ่งทุกอย่างของเขา

หนึ่ง จักรวาล เป็นผู้สร้างนวัตกรรมทางดนตรีให้กับประเทศไทย โมเลดี้เสียงที่อยู่ในเพลงคาราโอเกะในยุคแรกหลายพันเพลงเป็นฝีมือของเขาทั้งหมด ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในวงการเขาเรียบเรียงดนตรีเพลงมาแล้วนับหมื่นเพลง เป็นโปรดิวเซอร์ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของศิลปินนักร้องชั้นนำใน เมืองไทยหลายร้อยคนตลอดระยะเวลากว่าสามสิบปีและยังทำหน้าที่เป็นมิวสิคไดเรคเตอร์ออกแบบสร้างสรรค์งานคอนเสิร์ตสำคัญๆ มากมาย

หนึ่ง จักรวาลคือต้นแบบบุคคลที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่อยากเป็นนักดนตรีอาชีพและเป็นพลังใจให้กับคนที่หวังจะประสบความสำเร็จในชีวิต เขาทำให้ทุกคนเห็นว่าไม่ว่าจะมีแหล่งกำเนิดมาจากไหน ต้นทุนชีวิตขาดพร่องเพียงใดกำแพงอุปสรรคเหล่านั้นก็สามารถถูกทำลายลงได้ด้วย ความรัก ความหวัง และความตั้งใจจริง หนึ่ง จักรวาลถีบตัวจากเด็กสลัมมาเป็นโปรดิวเซอร์ระดับแนวหน้าของวงการดนตรีและในวันที่เขามีทุกอย่างที่ฝัน ไว้แล้ว สิ่งที่เขาพยายามทำเสมอคือการส่งต่อโอกาสดีๆ ไปให้กับคนรุ่นหลังให้มีโอกาสได้เดินไปสู่ฝั่งฝันเช่นเดียวกันกับที่เขาเคยทำได้

“ผมอยากแบ่งปันโอกาส อยากส่งผ่านกำลังใจให้กับน้องๆ รุ่นหลัง ชีวิตคนเราเกิดมามีไม่เท่ากันแต่เราสามารถสร้างชีวิตให้กับตัวเองได้อย่างที่ผมทำ”

“ผมรักดนตรี ชอบทุกอย่าง ทุกยุค ทุกแนว ดนตรีสำหรับผมเหมือนอาหารต้องกินทุกๆ วัน แต่เปลี่ยนชนิดไปแต่ละมื้อเท่านั้นเอง” หนึ่ง จักรวาล

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล

คนที่จะได้ตำแหน่งสูงสุดบนเวทีนี้ จะต้องเป็นคนที่ตระหนักรู้ว่า นี่คือจุดสูงสุดของชีวิตที่ตั้งใจมาเพื่อจะคว้ามันไปจริงๆ และจะไม่ทำอะไรให้เสื่อมเสียต่อตำแหน่งที่คุณได้รับ

บัณฑูร ล่ำซำ

Reengineering ไม่ใช่สูตรสำเร็จ ไม่ใช่เรื่องคาถาวิเศษ ซึ่งเป่าลงไปแล้วองค์กรนั้นจะเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ จากที่ไม่ดีเป็นดี