Select Page

 

Photographer

 

 

 

 

ทุกๆ คนมีความฝัน
แต่จะมีสักกี่คนที่ทำฝันให้เป็นจริง
ถ้าเราไม่เริ่มทำจากตัวเอง
ก็ไม่มีใครมาทำให้เราหรอก

ชัยสิทธิ์ จุนเจือดี

ช่างภาพระดับโลกสัญชาติไทย

 

 

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : ชัยสิทธิ์ จุนเจือดี

ประสบการณ์ :

  • ประสบการณ์ : ติด 1 ใน 20 ของการจัดอันดับ ช่างภาพที่ดีที่สุดในโลก จาก ISPWP (International Societyof professional wedding photographers) ปี 2015
  • ได้รางวัลชนะเลิศภาพถ่ายเวดดิ้งหัวข้อ First dance จากการประกวดของ ISPWP
  • ช่างภาพนิตยสาร งานบิลบอร์ดของห้าง harrods และงานแต่งงานคนดัง ในลอนดอน
{

ทุกๆ คนมีความฝัน แต่จะมีสักกี่คนที่ทำฝันให้เป็นจริง ถ้าเราไม่เริ่มทำจากตัวเอง ก็ไม่มีใครมาทำให้เราหรอก อย่าอ้างโน่นอ้างนี่ ทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับตัวเรา

ชัยสิทธิ์ จุนเจือดี ช่างภาพระดับโลก สัญชาติไทย

“เราถ่ายรูปด้วยการรับรู้ของคนส่วนใหญ่ที่มักตีความว่า รูปที่ดีต้องสวย ต้องชัด แต่ความจริงแล้วรูปอะไรก็ได้ สำคัญที่ว่าสามารถสื่อสารกับ คนดูได้หรือเปล่า”

ในบรรดารายชื่อช่างภาพมืออาชีพที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับในระดับสากล โอ๊ต ชัยสิทธิ์ จุนเจือดี คือช่างภาพชาวไทยหนึ่งเดียวที่ติดอันดับ 1 ใน 20 ช่างภาพเวดดิ้งที่ดีที่สุดของโลก ปี 2558 ซึ่งแจ้งเกิดได้อย่างงดงามและมาแรงสุดๆ ในวงการถ่ายภาพงานแต่ง โฆษณาสินค้าแฟชั่น และปกนิตยาสารในลอนดอน

โอ๊ตฝันอยากเป็นช่างภาพระดับโลกตั้งแต่วัย 20 กว่าๆ แม้หลายคนอาจมองเป็นเรื่องตลกเพราะเป้าหมายของเขาดูยิ่งใหญ่เกินกว่าจะเป็นจริงแต่โอ๊ตก็ไม่เคยเปลี่ยนความคิด เขาเรียกตัวเองว่าช่างภาพมืออาชีพตั้งแต่สามารถส่งเสียเลี้ยงดูตัวเองได้สมัยเรียนมหาวิทยาลัย และเก็บหอมรอมริบเงินก้อนหนึ่งเพื่อเดินตามความฝันโดยการนำพาตนเองไปสู่พื้นที่แห่งโอกาสในสนามช่างภาพระดับโลกที่เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ แม้เส้นทางจะไม่ง่ายดายอย่างที่คิดแต่โอ๊ตพยายามผลักดันตัวเองทุกทางเพื่อพัฒนาผลงานให้เป็นที่ยอมรับและส่งผลงานเข้าประกวดในสนามต่างๆ มากมาย จากพอร์ตโฟลิโอที่มีแต่งานว่าจ้างจนไม่เห็นคาแร็กเตอร์ โอ๊ตเริ่มค้นหาตัวตนและสร้างความแตกต่างด้วยการดึงวิธีคิด มุมมอง และอารมณ์ขึ้นมาใช้นำหน้าเทคนิคในทุกครั้งของการลั่นชัตเตอร์ โดยเฉพาะภาพงานแต่งงานของเขาที่เปรียบเสมือนมุมมองของผู้แอบสังเกตการณ์ที่สามารถสื่อสารถึงอารมณ์ของผู้คนในสถานการณ์นั้นออกมาจนทำให้คนที่เห็นภาพรู้สึกราวกับว่าได้อยู่ร่วมในวินาทีประทับใจนั้นด้วยกระทั่งกลายเป็นลายมือเฉพาะตัว และผลงานภาพถ่ายที่ให้น้ำหนักกับความหมายให้มากกว่าความสวยงามนี้เองที่เป็นจุดเปลี่ยนทำให้เขาโดดเด่นขึ้นมาในวงการช่างภาพสากล

การพาตัวเองไปสู่ความฝันที่ยิ่งใหญ่นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย บางครั้งอุปสรรคก็ทำให้หลายคนเลือกทิ้งความฝันไปและกอดความกลัวไว้จนไม่กล้าก้าว การคว้าฝันด้วยความเพียรของโอ๊ต ชัยสิทธิ์ จุนเจือดี จึงเป็นเสมือนจุดประกายสำคัญที่สร้างแรงบันดาลใจให้นักฝันทั้งหลายกล้าที่จะมีฝันอันยิ่งใหญ่ของ ตัวเองสักครั้งและมุ่งมั่นเพื่อพิชิตมันมากกว่าแค่นึกคิดอยู่เพียงในใจ

“ศิลปะไม่ใช่เรื่องที่จะสอนกันได้ มันเกิดขึ้นจากการซึมซับ และประสบการณ์ที่เกิดขึ้นจากตัวเราเอง ซึ่งการถ่ายภาพก็เป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะ เลยทำให้เราต้องเรียนรู้ ต้องเสพมากขึ้น และพยายามหาประสบการณ์เพื่อเข้าใจศิลปะให้ชัดเจน”

“ทุกๆ คนมีความฝัน แต่จะมีสักกี่คนที่ทำฝันให้เป็นจริง ถ้าเราไม่เริ่มทำจากตัวเอง ก็ไม่มีใครมาทำให้เราหรอก อย่าอ้างโน่นอ้างนี่ ทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับตัวเรา” โอ๊ต ชัยสิทธิ์

สลา คุณวุฒิ

ผมเป็นแบบทุกวันนี้ได้ เพราะหัวใจความเป็นครู ผมลาออกจากราชการแต่ไม่เคยลาออกจากความเป็นครู