Select Page

 

 

Online Businessperson

 

 

 

ทำงานต้องมีเป้าหมาย
และไม่สนใจคู่แข่ง
มุ่งหน้าทำตาม
สิ่งที่เป็นเป้าหมาย

ยอด ชินสุภัคกุล

ผู้กล้ายึดพื้นที่ Platform ใหม่
บุกเบิกเว็บไซต์แนะนำร้านอาหาร
Wongnai.com

 

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : คุณยอด ชินสุภัคกุล
การศึกษา :

  • ปริญญาตรีคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • ปริญญาโท MBA จากมหาวิทยาลัย UCLA Anderson สหรัฐอเมริกา

ประสบการณ์ :

  • ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้งบริษัท วงใน มีเดีย จำกัด
{

ทำงานต้องมีเป้าหมาย และไม่สนใจคู่แข่ง มุ่งหน้าทำตามสิ่งที่เป็นเป้าหมาย

ยอด ชินสุภัคกุล ผู้กล้ายึดพื้นที่ Platform ใหม่  บุกเบิกเว็บไซต์แนะนำร้านอาหาร  Wongnai.com

หากจะค้นหาร้านอาหารที่ไหนดี ร้านอาหารที่ไหนเด็ด แน่นอนว่า เว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่น วงในดอทคอม (Wongnai.com) ติดอยู่ในอันดับต้นๆ ที่หลายคนเข้าไปค้นหาข้อมูลอย่างแน่นอน คุณยอด ชินสุภัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้งบริษัท วงใน มีเดีย จำกัด เรียกได้ว่าเป็นผู้บุกเบิกจัดทำเว็บไซต์ร้านอาหารของประเทศไทยคนแรกๆ คือผู้ที่กล้าคิดและลงมือทำกับธุรกิจบน Platform ใหม่ ธุรกิจที่ต้องใช้คอนเท็นต์ในการสื่อสาร ธุรกิจที่ต้องใช้ความสามารถในการติดต่อประสานงาน และธุรกิจที่ต้องปรับตัวให้ทันกับยุคเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

คุณยอด ใช้ทั้งความชอบและความพยายามไปพร้อมๆ กันในการก่อร่างสร้าง Wongnai ขึ้นมา แม้จะมีรูปแบบแนวทางจากเว็บไซต์ YELP.COM ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมร้านอาหาร ของประเทศสหรัฐอเมริกา แต่แน่นอนว่าความยากคือการที่คุณยอดต้องพยายามศึกษา ลองผิดลองถูก เพื่อหารูปแบบที่เหมาะสมกับคนไทย รวมทั้งการทำให้เป็นเว็บไซต์ที่ร้านอาหารทุกร้านหรือสถานที่ท่องเที่ยวทุกแห่งอยากเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในข้อมูลของ Wongnai

จากจุดเริ่มต้นของผู้มีความฝันเดียวกัน 4 คนที่อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ จึงร่วมแรงร่วมใจกันฟันฝ่าอุปสรรค ร่วมกันพัฒนาในจังหวะโอกาสที่เหมาะสม จึงทำให้เกิดเป็น Wongnai ขึ้นมา

คุณยอด เชื่อว่า Wongnai มีความแตกต่างจากเว็บไซต์แนะนำร้านอาหารอื่นๆ มีการให้ใช้บริการสามารถที่จะเข้ามารีวิว แนะนำ หรือแชร์ประการณ์ร่วมกัน ทำให้มีคนสนใจเข้ามาดูและมองว่าเราไม่ใช่เอเจนซี่โฆษณา จึงเป็นจุดที่ทำให้ประสบความสำเร็จ

“ที่เราแจ้งเกิดได้เพราะเราทำมานานที่สำคัญเรื่องรีวิว รูปภาพ ร้านอาหารเรามีรายละเอียดครบ เว็บไซต์เราเลยได้รับการยอมรับเป็นอย่างมาก”

สิ่งที่คุณยอดยึดถือเสมอในการทำงาน คือ ไม่สนใจคู่แข่ง แต่ให้แข่งกับตัวเอง แข่งกับความต้องการของผู้ใช้บริการว่าต้องการอะไร ควรเพิ่มเติมอะไร ไม่ทำในสิ่งที่ตนเองไม่ถนัด รวมถึงการเติบโตอย่างระมัดระวังโดยเน้นการเติบโตจากจุดแข็งของตัวเอง และเพิ่มเติมให้สมบูรณ์แบบ ทำให้วันนี้ปีกของธุรกิจได้ขยายกว้างขึ้นนอกเหนือจากเรื่องอาหาร แต่ยังครอบคลุมในเรื่องของ Lifestyle เพื่อก้าวไปสู่ Lifestyle Platform ซึ่งได้แตกยอดออกไปสู่ Wongnai Beauty, Cooking, Delivery  และอื่นๆ อีกในอนาคต

แน่นอนว่าความสำเร็จของคุณยอดในการปลุกปั้นทุ่มเทให้กับ Wongnai ทำให้วันนี้ Wongnai กลายเป็นเว็บไซต์ยอดฮิตติดลมบนของคนชอบกิน ชอบเที่ยว และยังกลายเป็นบริษัทอันดับต้นๆ ที่คนรุ่นใหม่ไฟแรงอยากร่วมงานด้วย นับได้ว่าเป็นความสำเร็จที่สมบูรณ์แบบในทุกมิติของผู้บริหารหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงนั่นเอง

“ทำงานต้องมีเป้าหมาย และไม่สนใจคู่แข่ง มุ่งหน้าทำตามสิ่งที่เป็นเป้าหมาย” ยอด

สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ

ตลอดมาสารคดีก็ไม่ได้หายไปไหน เพียงแต่ผู้ผลิตรายการไม่พยายามต่อสู้ที่จะทำ รายการสารคดีก็เลยแทบจะสูญพันธุ์ในทางทีวี รายการสารคดีสามารถมีที่ทางในสังคม ตอบโจทย์ทางธุรกิจได้

นพ.สิริชัย นามทรรศนีย์

คนที่ควรได้รับการการฟื้นฟูมากที่สุดกลับได้รับการดูแลน้อยที่สุดหมอประจำครอบครัวเพื่อให้ผู้ป่วยสามารถรับบริการที่เหมาะสม ในทุกสภาวะจึงเกิดขึ้น

ทน.ภาคภูมิ เดชหัสดิน

การคิดแบบไม่มีกรอบทรงพลังมากกว่าการคิดนอกกรอบ เพราะกรอบของคนเราแต่ละคนไม่เท่ากัน