Select Page

 

Online Businessperson

 

 

เวลาจะทำเครื่องมือแก้ปัญหาอะไร
ให้พัฒนามาจากประสบการณ์
ของตัวเองในฐานะผู้ใช้มาก่อน
ถ้าเราไม่ใช่ผู้ใช้
มันยากที่จะเข้าใจปัญหาจริงๆ

กฤษฎา ชุตินธร

ผู้สร้างบัญชีออนไลน์
ให้ง่าย ใช้ได้จริง

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : กฤษฎา ชุตินธร

ประสบการณ์ :

  • ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท โฟลว์แอคเคาท์จำกัด
  • FlowAccount เป็นบริษัท Startup ไทย ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศโครงการ AIS The Startup จากบริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) และรางวัลชนะเลิศ Top 10 Echelon Asia Summit รวมถึงได้รับเงินลงทุนสนับสนุนจากนักลงทุน VC ทั้งไทยและต่างประเทศ
{

เวลาจะทำเครื่องมือแก้ปัญหาอะไร ให้พัฒนามาจากประสบการณ์ของตัวเองในฐานะผู้ใช้มาก่อน ถ้าเราไม่ใช่ผู้ใช้ มันยากที่จะเข้าใจปัญหาจริง ๆ

กฤษฎา ชุตินธร ผู้สร้างบัญชีออนไลน์  ให้ง่าย ใช้ได้จริง 

“เราจะเข้าใจปัญหาเมื่อเราต่างเคยเผชิญปัญหา” ประโยคนี้นับเป็นจุดเริ่มต้นของผู้บริหารหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง คุณกฤษฎา ชุตินธร Co-Founder ของ FlowAccount.com โปรแกรมบัญชีออนไลน์ ที่ถูกออกแบบ คิดค้นพัฒนา เพื่อเป็นเครื่องมือช่วยเหลือ ผู้เริ่มต้นธุรกิจทางด้านงานบัญชี นับเป็นนวัตกรรมการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคนในยุคใหม่ที่ต้องการเป็นผู้ประกอบการได้อย่างแท้จริง ซึ่งมีรางวัลชนะเลิศ AIS The StartUp 2015 เป็นเครื่องการันตีความสำเร็จในครั้งนี้อีกด้วย

คุณกฤษฎา ได้บอกว่า ความคิดที่ทำให้เกิด FlowAccount ขึ้นมานั้น มาจากข้อจำกัดของตัวเองที่เคยประสบปัญหามา เพราะนอกจากจะต้องรู้จริงเรื่องการของทำธุรกิจของตนเองแล้ว ยังต้องพยายามศึกษาทำความเข้าใจเรื่องของบัญชี แม้ปัจจุบันจะมีตัวช่วยอย่างโปรแกรมทำบัญชีสำเร็จรูป แต่ก็ยังคงมีความยากเกินไปสำหรับคนที่ไม่เข้าใจ ทำให้เกิดไอเดียว่า “มันควรมีบัญชีเบื้องต้นที่ใครๆ ก็ทำเองได้” จึงเป็นที่มาของ FlowAccount.com สตาร์ทอัพที่เป็นเหมือนเครื่องมือทางธุรกิจของเจ้าของกิจการมือใหม่

นอกเหนือจากการออกแบบโปรแกรมการทำบัญชีเบื้องต้น ที่เน้นความเข้าใจง่าย และใช้งานง่ายแล้ว คุณกฤษฎา ยังสร้างทีมงานสายด่วนคอยให้ คำปรึกษาทางด้านเรื่องของการทำบัญชี การทำภาษี รวมไปถึงการทำธุรกิจเป็นของแถมอีกด้วย เรียกว่าคนที่เริ่มต้นเข้ามาเป็นเจ้าของกิจการตัวเองเหมือนมีที่ปรึกษาตั้งแต่นับหนึ่งเลยก็ว่าได้

“เราเชื่อว่า FlowAccount มีโอกาสขยายฐานผู้ใช้ได้อีกมาก เพราะปัจจุบันจะเห็นว่าคนอยากทำธุรกิจตัวเองมากขึ้น แม้แต่วันนี้คนที่เป็นฟรีแลนซ์เองก็เริ่มเติบโตมากขึ้น และที่สำคัญเราเชื่อว่าสิ่งที่เราทำอยู่เราทำให้ผู้ประกอบการรู้สึกดี เราหวังว่าจะช่วยให้ผู้ประกอบกิจการหน้าใหม่มีเวลาโฟกัสกับสิ่งที่ตัวเองกำลังจะทำมากขึ้น เพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จในสิ่งที่เขาทำ”

คุณกฤษฎา เล่าต่อว่า วิธีหาไอเดียเริ่มต้นของสตาร์ทอัพที่สามารถทำได้ง่ายๆ โดยให้เริ่มมองหาจากสิ่งที่เราเองถนัดและเข้าใจปัญหาอย่างแท้จริง ทั้งนี้ก่อนตัดสินใจต้องมองไปถึงบริบทของตลาดอีกด้วย รวมถึงผลงานที่คิดและทำออกมานั้นต้องมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังต้องไม่ลืมที่จะรับฟังความคิดคิดจากผู้ใช้จริง

หากจะพูดว่า FlowAccount เป็นนวัตกรรมระบบบัญชีออนไลน์ที่เป็นพี่เลี้ยงให้กับผู้เริ่มต้นธุรกิจก็คงไม่ผิดนัก เพราะจากความทุ่มเทที่มองเห็นสภาพปัญหาที่แท้จริง บวกกับความตั้งใจที่จะแก้ปัญหาให้สำเร็จ และคำนึงถึงประโยชน์ของสังคมและส่วนรวมควบคู่ไปกับการแก้ปัญหานั้น ทำให้วันนี้ FlowAccount เป็นโมเดลธุรกิจที่ค่อยๆ เติบโตอย่างแข็งแกร่งไปพร้อมๆ กับหลักธรรมภิบาลในการทำงานซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการที่จะทำให้ FlowAccount สานต่อการคิดค้นพัฒนาระบบซอฟต์แวร์ใหม่ๆ ที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาของผู้ประกอบการในมิติต่างๆ ต่อไป

“เวลาจะทำเครื่องมือแก้ปัญหาอะไร ให้พัฒนามาจากประสบการณ์ของตัวเองในฐานะผู้ใช้มาก่อน ถ้าเราไม่ใช่ผู้ใช้ มันยากที่จะเข้าใจปัญหาจริง ๆ” กฤษฎา

สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ

ตลอดมาสารคดีก็ไม่ได้หายไปไหน เพียงแต่ผู้ผลิตรายการไม่พยายามต่อสู้ที่จะทำ รายการสารคดีก็เลยแทบจะสูญพันธุ์ในทางทีวี รายการสารคดีสามารถมีที่ทางในสังคม ตอบโจทย์ทางธุรกิจได้

นพ.สิริชัย นามทรรศนีย์

คนที่ควรได้รับการการฟื้นฟูมากที่สุดกลับได้รับการดูแลน้อยที่สุดหมอประจำครอบครัวเพื่อให้ผู้ป่วยสามารถรับบริการที่เหมาะสม ในทุกสภาวะจึงเกิดขึ้น

ทน.ภาคภูมิ เดชหัสดิน

การคิดแบบไม่มีกรอบทรงพลังมากกว่าการคิดนอกกรอบ เพราะกรอบของคนเราแต่ละคนไม่เท่ากัน