Select Page

 

 

Motivational Speaker

 

 

 

ขาเทียมที่ดีที่มีมูลค่า
ช่วยให้เราเดินได้ดีจริง
แต่สิ่งสำคัญมันอยู่ที่คนใส่ด้วย
ถ้าคนที่จะสวมใส่ไม่พร้อมที่จะใส่
มันก็ไม่สามารถ
ที่จะทำให้มันไปด้วยกันได้

ณิชชารีย์ เป็นเอกชนะศักดิ์

น้องธันย์ ชีวิตบันดาลใจ

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : ณิชชารีย์ เป็นเอกชนะศักดิ์
วันเกิด : 16 มิถุนายน 2539

ประสบการณ์ :

  • หลังจากประสบอุบัติเหตุ เธอตอบรับคำเชิญเดินสายเป็นนักพูดสร้างแรงบันดาลใจจากชีวิตจริง และเขียนหนังสือ “สุขที่คิดบวก” มอบรายได้ส่วนหนึ่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมและสถาบันสิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ ที่เคยดูแลฟื้นฟูเธอในช่วงเตรียมใส่ขาเทียม
  • เคยเป็นพิธีกรรายการ สน.บานเย็น NEW TV, ใจเปลี่ยนฝัน NOW 26 และคิดการณ์ไกล NBT
  • ได้รับรางวัลเยาวชนต้นแบบ ด้านคิดบวก, ครอบครัวร่มเย็น, รองอันดับ 1 Miss wheelchair 2013, กัปตันธันย์ BAR7
  • เป็นผู้ชนะเลิศ ได้รับตำแหน่ง “ผู้สำรวจความสุขคนไข้” ของโรงพยาบาลเวิร์ดเมดิคอล พร้อมเงินเดือน 1,000,000 บาท/เดือน
{

ขาเทียมที่ดีที่มีมูลค่าช่วยให้เราเดินได้ดีจริง แต่สิ่งสำคัญมันอยู่ที่คนใส่ด้วย ถ้าคนที่จะสวมใส่ไม่พร้อมที่จะใส่มันก็ไม่สามารถที่จะทำให้มันไปด้วยกันได้

ณิชชารีย์ เป็นเอกชนะศักดิ์ น้องธันย์ ชีวิตบันดาลใจ

“ความฝันในยามนอนหลับคือภาพตัวเองใส่ขาเทียมแล้วเดินได้เป็นปกติ เหมือนไม่เคยเกิดอุบัติเหตุขึ้น สำหรับธันย์ถือว่าฝันดีนะ”

น้องธันย์ เป็นที่รู้จักของสังคมในวงกว้างเมื่อปี 2554 จากข่าวเด็กหญิงชาวไทยอายุ 14 ปี ประสบอุบัติเหตุถูกรถไฟฟ้าทับขาระหว่างที่เธอไปเรียนซัมเมอร์คอร์สภาษาอังกฤษประเทศสิงคโปร์จนเป็นเหตุให้ต้องตัดขาทั้ง 2 ข้าง ผู้คนจำนวนมากส่งกำลังให้เธอตอนรับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลประเทศสิงคโปร์  ขณะที่ผู้คนรู้สึกว่านี่คือเคราะห์ร้าย รอยยิ้มของเธอซึ่งเป็นผู้สูญเสียกลับส่งเสียงบอกผู้คนว่า “ธันย์ไม่เป็นไร”

ทุกครั้งที่เธอถูกถามว่าถ้าหากย้อนเวลากลับไปได้เธออยากแก้ไขอะไร เธอตอบอย่างนอบน้อมว่าอะไรที่ผ่านไปแล้วย่อมแก้ไขไม่ได้ และวิกฤติ ครั้งนั้นก็ให้โอกาสเธอได้เรียนรู้อะไรมากมายที่หากเธอเป็นเด็กหญิงธันย์ที่มีขาทั้ง 2 ข้าง เธอก็อาจจะไม่ได้รู้จักตัวเองอย่างที่เธอเป็น ไม่รู้ (ความทุกข์) ในสิ่งที่คนอื่นเป็น และไม่อาจส่งต่อกำลังใจในการยอมรับสภาพความเป็นจริงไปถึงหัวใจของใครได้เท่าที่เธอให้ในปัจจุบัน เมื่อปรับตัวกับขาเทียมได้ เธอช่วยเหลือตัวเองได้ทุกเรื่อง ใช้ชีวิตอย่างภาคภูมิใจ ทำทุกเรื่องให้เป็นปกติ ออกท่องเที่ยวไปกับกลุ่มเพื่อน เดินตลาดนัดจตุจักร ว่ายน้ำ เข้าฟิตเนส เล่นบาส เรียนหนังสือ หากแต่สิ่งที่เธอมีมากขึ้นคือความเข้าใจที่มีต่อพี่น้องคนพิการ รวมไปถึงผู้สูงอายุจำนวนมาก ในการใช้พื้นที่ร่วมกับคนปกติ อาทิ ทางลาด ทางเชื่อมต่อขนส่งมวลชน ห้องน้ำ สวนสาธารณะซึ่งเธอก็เป็นปากเสียงที่รณรงค์สร้างความเข้าใจและเรียกร้องให้เกิดการพัฒนาสภาพแวดล้อมที่เอื้อให้คนพิการสามารถใช้ชีวิตที่ช่วยเหลือตัวเองได้เต็มที่ ขณะเดียวเธอก็กลายเป็นผู้ให้แก่ผู้อื่น โดยตอบรับคำเชิญเป็นวิทยากรด้าน Positive Thinking นำเรื่องราวของเธอแบ่งปันสร้างแรงบันดาลใจให้กับทหาร 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ประสบอุบัติเหตุ ตลอดจนองค์กรหน่วยงานต่างๆ ที่มองเห็นพลังชีวิตเธอและเชื่อว่าเธอจะช่วยพลิกใจของบุคลากรให้หันด้านที่เป็นนักสร้างสรรค์ชีวิตขึ้นมาใช้

ในวันนี้น้องธันย์กำลังศึกษาต่อที่คณะวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเรื่องราวของเธอในทุกวันก็ยังคงเป็นวัตถุดิบ ชั้นเยี่ยมในการสร้างแรงบันดาลใจให้คนพิการและคนทั่วไป ทั้งในบทบาทของวิทยากรและนักเขียนพลังใจและแง่มุมความคิดของเธอช่วยให้คนพิการจากอุบัติเหตุจำนวนมาก แปรเปลี่ยนภาวะที่รู้สึกติดลบไปเป็นบทเรียนรู้ที่นำไปสู่การค้นพบความรักต่อชีวิตและคุณค่าในตัวเอง

“หลายคนมองว่าการต้องถูกตัดขาเป็นเรื่องแย่ที่สุด แต่ในสิ่งแย่ๆ ก็มีสิ่งดีอยู่ เป็นโอกาสที่มาพร้อมกับความโชคร้าย เพราะมันทำให้เรารู้จักและค้นพบตัวเอง ได้เห็นโลกมากขึ้น”

“ขาเทียมที่ดีที่มีมูลค่าช่วยให้เราเดินได้ดีจริง แต่สิ่งสำคัญมันอยู่ที่คนใส่ด้วย ถ้าคนที่จะสวมใส่ไม่พร้อมที่จะใส่มันก็ไม่สามารถที่จะทำให้มันไปด้วยกันได้” น้องธันย์

สุทธิพงษ์ สุริยะ

ธรรมชาติมีความงามอยู่ในตัวอยู่แล้ว วัตถุดิบ อาหาร วิถีชีวิต เราเพียงแค่ใช้ศิลปะมาจัดวางให้เหมาะสมสื่อสารให้ดีเท่านี้ก็สร้างมูลค่าแล้ว

ฟ้าใส พึ่งอุดม

ผมออกกำลังกายมา 16 ปี ผ่านถูกผิดมาหลายแบบ เคยอดอาหารจนแสบท้อง เพราะเชื่อว่าจะทำให้ไขมันลดเร็ว เคยอยากเพิ่มกล้ามเร็วๆ ด้วยการกินทุกอย่างที่ขวางหน้า

สมบัติ บัญชาเมฆ

ถ้าเราอยากอยู่เหนือคนอื่นอยากได้มากกว่าคนอื่น เราก็ต้องทำให้มากกว่าคนอื่น ถ้าทำเท่าคนอื่นเราก็จะไม่แตกต่างจากคนอื่น