Select Page

 

Mor Lam Musician

 

ดนตรีหมอลำมันมีความโจ๊ะความอร่อยของมันอยู่ เหมือนส้มตำ มันมีความเปรี้ยวซ่อนอยู่ มีกลิ่นปลาร้า มันมีรสชาติ

ณัฐพล เสียงสุคนธ์

ผู้ส่ง “หมอลำ” วัฒนธรรมดนตรีพื้นถิ่นไทย
สู่สายตาโลก

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ: ณัฐพล เสียงสุคนธ์

{

ดนตรีหมอลำมันมีความโจ๊ะความอร่อยของมันอยู่ เหมือนส้มตำ มันมีความเปรี้ยวซ่อนอยู่ มีกลิ่นปลาร้า มันมีรสชาติ

ณัฐพล เสียงสุคนธ์  ผู้ส่ง “หมอลำ” วัฒนธรรมดนตรีพื้นถิ่นไทย สู่สายตาโลก

“บางคนมองว่า หมอลำ ฝรั่งฟังเข้าใจหรือ แล้วถ้าคุณฟังเพลงฝรั่ง คุณฟังเข้าใจขนาดนั้นหรือ คือตราบใดที่เรารู้ฟีลลิ่งได้ ถ้านักดนตรีสื่อมาถึงเราได้ เราก็โอเคกับมัน”

ณัฐพล เสียงสุคนธ์ หรือ ดีเจมาฟท์ ไซ คือคนหนุ่มผู้หลงใหลในแผ่นเสียงยุคเก่าและรสนิยมทางดนตรีที่แตกต่างจากคนส่วนใหญ่ในวัยเดียวกัน เขาตกหลุมรักในสำเนียงเพลงหมอลำอย่างถอนตัวไม่ขึ้นจนพยายามปลุกมันขึ้นมาจากการถูกแช่แข็งทางวัฒนธรรมดนตรีที่ถูกจำกัดไว้ในระดับรากหญ้า

มาฟท์ชักชวนเพื่อนคนดนตรีคอเดียวกันอย่างปั๊ม ปิย์นาท โชติกเสถียร และอาร์ม ภูษณะ ตรีบุรุษ มาร่วมทำเพลงในสไตล์ที่เป็นการผสมผสานระหว่างดนตรีอัตลักษณ์แห่งแดนอีสานอย่างแคนและพิณ เข้ากับ เบส กลอง และเพอคัสชั่น โดยได้สุดยอดครูพิณ คำเม้า พิณเพชร ทิพย์ประเสริฐ และหมอแคนชั้นเซียนอย่างไสว แก้วสมบัติ มาเป็นผู้เปิดโลกหมอลำให้คนทั้งโลกได้เห็น เกิดเป็นวงดนตรีสุดแซ่บที่มีชื่อว่า “เดอะ พาราไดซ์ บางกอก หมอลำ อินเตอร์เนชั่นแนล แบนด์”

เมื่อเพลงเลือดผสมระหว่างวัฒนธรรมดนตรีสองสัญชาตินำพาสำเนียงถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์สื่อสารออกไปไปสู่คนฟังทั่วโลกทาง youtube ได้เพียง 10 เดือน ก็เกิดกระแสความนิยมในวัยรุ่นต่างชาติอย่างมาก ทำให้วงของพวกเขาได้ออกทั่วไปทั่วยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น และเป็นวงดนตรีสัญชาติไทยสไตล์หมอลำสุดมันส์หนึ่งเดียวที่ขึ้นแสดงบนเวทีหลักของเทศกาลดนตรีกลางแจ้ง Glastonbury 2016 ในอังกฤษ ที่ได้ชื่อว่ายิ่งใหญ่ที่สุดในโลก กำเนิดของวงหมอลำสวรรค์บางกอกจึงถือเป็นการพลิกประวัติศาสตร์วงการหมอลำที่รอวันตายด้วยการต่อยอดเพื่อต่อลมหายใจให้ดนตรี อันเป็นรากแห่งชีวิตของชาวอีสานได้กลับขึ้นมาโลดแล่นอย่างมีอนาคต

ความรักในหมอลำและความเชื่อว่าดนตรีคือภาษาที่สามารถเชื่อมผู้คนซึ่งถูกแบ่งแยกด้วยสารตั้งต้นชีวิตที่แตกต่างให้เข้าถึงกันได้ จนสร้างการยอมรับให้ดนตรีหมอลำได้มีหนทางไปต่อ ทำให้มาฟท์ ไซและวงหมอลำอินเตอร์วงนี้กลายเป็นก้าวสำคัญที่สร้างแรงบันดาลใจให้คนทุกรุ่นเห็นถึงคุณค่ามรดกทางวัฒนธรรมของชาติและกล้าคิดกล้าลงมือสร้างความหมายให้กับสิ่งที่รัก

“วัฒนธรรมเป็นสิ่งที่ต้องไปพร้อมกับสังคม ถ้าวัฒนธรรมเก่ามันถูกแช่แข็งแล้วไม่สามารถเชื่อมโยงความรู้สึกหรือวิถีชีวิตคนยุคใหม่ได้เลย คนรุ่นใหม่ก็จะค่อยๆ วางทิ้งมันไป อาจจะเหลือแค่โรงเรียนสอนดนตรีไทยเฉพาะคนที่สนใจอย่างเดียวหรือใช้ได้ตามงานประเพณีบางประเภทเท่านั้น”

“ดนตรีหมอลำมันมีความโจ๊ะความอร่อยของมันอยู่ เหมือนส้มตำ มันมีความเปรี้ยวซ่อนอยู่ มีกลิ่นปลาร้า มันมีรสชาติ” ดีเจมาฟท์ ไซ

สุทธิพงษ์ สุริยะ

ธรรมชาติมีความงามอยู่ในตัวอยู่แล้ว วัตถุดิบ อาหาร วิถีชีวิต เราเพียงแค่ใช้ศิลปะมาจัดวางให้เหมาะสมสื่อสารให้ดีเท่านี้ก็สร้างมูลค่าแล้ว

ฟ้าใส พึ่งอุดม

ผมออกกำลังกายมา 16 ปี ผ่านถูกผิดมาหลายแบบ เคยอดอาหารจนแสบท้อง เพราะเชื่อว่าจะทำให้ไขมันลดเร็ว เคยอยากเพิ่มกล้ามเร็วๆ ด้วยการกินทุกอย่างที่ขวางหน้า

สมบัติ บัญชาเมฆ

ถ้าเราอยากอยู่เหนือคนอื่นอยากได้มากกว่าคนอื่น เราก็ต้องทำให้มากกว่าคนอื่น ถ้าทำเท่าคนอื่นเราก็จะไม่แตกต่างจากคนอื่น