Select Page

 

 

 

 

Journalist

 

 

 

 

 

 

 

ถ้านักข่าวไม่มีหน้าที่เปลี่ยนแปลงสังคมให้มันดีขึ้น เราจะทำข่าวไปทำไม

จตุรงค์ สุขเอียด

ต้นแบบนักข่าวนอกกรอบ

 

 

 

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : จตุรงค์ สุขเอียด
วันเกิด : 9 กรกฎาคม 2513
การศึกษา :

  • ปริญญาตรี คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนรินทรวิโรฒ สงขลา (ปัจจุบัน คือ ม.ทักษิณ)

ประสบการณ์ :

  • เริ่มต้นงานสื่อมวลชนเมื่อปี 2537 เป็นนักข่าวหนังสือพิมพ์
  • เบื้องหลังงานข่าวทีวีที่สถานีโทรทัศน์ไอทีวี และเป็นพิธีกรรายการถอดรหัส
  • ผู้ผลิตรายการตรงจุดเกิดเหตุ ช่อง 3, รายการห้องสืบสวนหมายเลข 9, โปรดิวเซอร์รายการเรื่องเด่นเย็นนี้, บก.และผู้สื่อข่าวรายการข่าว 3 มิติและคนเฝ้าข่าว
{

ถ้านักข่าวไม่มีหน้าที่เปลี่ยนแปลงสังคมให้มันดีขึ้น เราจะทำข่าวไปทำไม

จตุรงค์ สุขเอียด  ต้นแบบนักข่าวนอกกรอบ

“ผมไม่ได้ช่วยให้เขาได้รับการปล่อยตัว แต่ช่วยเขาให้มีโอกาสเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมได้อย่างถูกต้อง ถ้าเขาผิด คือผิดอย่างยุติธรรม ถ้าถูกก็ถูกอย่างยุติธรรม”

จตุรงค์ สุขเอียด ใช้คำว่าพลัดหลงในอาชีพมาเป็นนักข่าว ทว่าเขากลับเป็นคนทำข่าวคุณภาพ ชนิดที่สำเนียงพูดติดทองแดงกลายเป็นเอกลักษณ์ที่คนจะต้องฟังเพราะเนื้อหาข่าวที่เขานำเสนอนั้นเต็มไปด้วยข้อมูลเชิงลึก รอบด้าน และตั้งคำถามถึงความถูกต้องให้สังคมต้องฉุกคิด โดยไม่หวาดกลัวต่ออำนาจมืด จนเกิดกระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริงในที่แจ้งผ่านวิชาชีพสื่อมวลชนที่เขาเป็น

23 ปีในการทำงาน ไม่ว่าเขาจะยืนอยู่เบื้องหน้าหรือเบื้องหลัง สิ่งที่เขายึดถือเป็นความศักดิ์สิทธิ์ในอาชีพนักข่าว คือ ไม่ขอและไม่รับสินบน รวมถึงไม่ใช้เส้นสายอันจะนำมาซึ่งความเกรงใจในการนำเสนอข่าว เขาเกาะติดสนามข่าวอย่างซื่อสัตย์ต่อวิชาชีพ โดยมีจุดมุ่งหมายสำคัญ คือ เปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้น เขาเป็น บ.ก.ข่าวและผู้สื่อข่าวคนสำคัญที่ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับบทบาทสื่อมวลชน ให้เป็นมากกว่าผู้นำเสนอข้อเท็จจริง ใช้ความเชี่ยวชาญในวิชาชีพนักข่าวลงไปหาข้อมูล หลักฐานต่างๆ เพื่อทวงถามความถูกต้อง เป็นธรรมให้กับคนตัวเล็กๆ ที่ไร้อำนาจและถูกยัดเยียดความผิดอย่างไร้ทางต่อสู้ อาทิ การนำเสนอข่าวสองตายายเก็บเห็ด ที่ถูกจับดำเนินคดีลักลอบตัดไม้ เรื่องราวของ การลงพื้นที่ติดตามคดีข่มขืนฝรั่งที่เกาะเต่าซึ่งผู้ต้องหาพม่าถูกจับโดยไม่มีความชัดเจนเรื่องพยานหลักฐาน รวมไปถึงกรณีของนายจ้างชื่อหญิงไก่ที่แจ้งความดำเนินคดีในข้อหาลักทรัพย์มูลค่ากว่า 10 ล้านกับลูกจ้างนางสาวประภาวรรณ ใจกล้า จนนำไปสู่การเปิดโปงพฤติกรรมนายจ้างให้สังคมรับรู้ และอีกหลายคดีความที่ข่าวของเขาช่วยรื้อคดีให้เหยื่อได้รับการพิสูจน์ในกระบวนการยุติธรรมอย่างถูกต้อง

ความไม่เพิกเฉยในการหยิบยื่นความช่วยเหลือให้แก่เพื่อนมนุษย์ ในฐานะผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนของเขา คือการทะลุกรอบหรือขอบเขตของอาชีพไปสู่การทำหน้าที่ต่อเพื่อนมนุษย์ เขาคือแรงบันดาลใจให้วงการสื่อมวลชนและคนรุ่นใหม่ที่จะก้าวเข้ามาทำหน้าที่สื่อ ตระหนักในคุณค่าของนักสื่อสารอย่างตื่นรู้ต่อความทุกข์และร่วมเป็นผู้สร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นในสังคม

“ผมพร้อมเสมอที่จะทำในสิ่งที่หัวใจของตัวเองคิดว่าดีที่สุดสำหรับตัวเองและเพื่อนมนุษย์”

“ถ้านักข่าวไม่มีหน้าที่เปลี่ยนแปลงสังคมให้มันดีขึ้น เราจะทำข่าวไปทำไม” จตุรงค์

กรุณา บัวคำศรี

รายการข่าวต่างประเทศที่มีความเข้าใจในมนุษย์และประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่จำเป็น เราต้องมีรายการข่าวประเภทนี้ เป็นรายการที่ให้คนได้เปิดโลกทัศน์เพื่อให้สังคมเติบโต

อีจัน

พวกเราอีจันเชื่อว่าการทำข่าวเผยแพร่ตีแผ่ความจริงและยืนข้างความเป็นธรรม โดยปราศจากผลประโยชน์ด้านมืดคือความจำเป็นที่ยิ่งใหญ่ที่สังคมต้องการ