Select Page

 

IT Communicator

 

 

ธุรกิจบางคนมองว่าเป็นการเล่นการพนัน
แต่ผมว่ามันไม่เหมือน
เราลดความเสี่ยง
ด้วยการเรียนรู้ Success Story
ความสำเร็จไม่ได้ง่าย ทุกอย่างมันต้องต่อสู้
ถ้าไม่มีการวางแผน ไม่มีการเตรียมตัว
ก็จะไม่ประสบความสำเร็จ

พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์

พ่อมดไอที ผู้ไม่เคยหยุดเดิน

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์
วันเกิด : 10 มีนาคม 2521
การศึกษา :

  • มัธยมศึกษา โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ เตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า
  • ปริญญาตรี สาขาการแสดงและกำกับการแสดง คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัย ศรีนครินทรวิโรฒ

ประสบการณ์ :

  • กรรมการผู้จัดการ บริษัท โชว์ไร้ขีด จำกัด (SHOW NO LIMIT)
  • ผู้จัดงานมหกรรรมเกมคอมพิวเตอร์ Thailand Game Show 2007 ถึงปัจจุบัน
  • พิธีกรและสร้างสรรค์รายการ “แบไต๋ไฮเทค” /สื่อออนไลน์แบไต๋ไฮเทค
  • พากย์เสียงเป็น ”จิ๊ดริ๊ด” นกพิราบสื่อสารในภาพยนตร์แอนิเมชัน “ก้านกล้วย”
  • กรรมการ Event Management Association (EMA)
  • นักแสดงละครเวที
  • ผู้กำกับละครเวที
{

ธุรกิจบางคนมองว่าเป็นการเล่นการพนัน แต่ผมว่ามันไม่เหมือน เราลดความเสี่ยงด้วยการเรียนรู้ Success Story ความสำเร็จไม่ได้ง่าย ทุกอย่างมันต้องต่อสู้ ถ้าไม่มีการวางแผน ไม่มีการเตรียมตัว ก็จะไม่ประสบความสำเร็จ

พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ พ่อมดไอที ผู้ไม่เคยหยุดเดิน

จากเด็กหนุ่มผู้ใฝ่ฝันอยากเป็นนักมายากล อยากเป็นนักวาดการ์ตูน อยากเป็นนักเต้นนักร้อง และสุดท้ายก็มาหลงใหลในการแสดงและหลงรักคอมพิวเตอร์ จนมาสู่การผสมผสานความชอบของทั้งสองอย่าเข้าด้วยกัน คุณหนุ่ย-พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โชว์ไร้ขีด จำกัด ผู้ที่ได้ฉายาว่าพ่อมดไอที เพราะไม่ว่าอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับนวัตกรรม ความล้ำสมัย หรือเทคโนโลยีต่างๆ คุณหนุ่ยจะเป็นผู้นำมาถ่ายทอด บอกเล่า และวิเคราะห์วิจารณ์ได้อย่างน่าสนใจอย่างหาตัวจับยากในประเทศไทย

คุณหนุ่ย ถือว่าเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมทางด้านไอทีคนแรกๆ ก็ว่าได้ เพราะตั้งแต่สมัยเรียนก็เป็นนิสิตคนแรกของคณะศิลปกรรม ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ และนำความรู้นี้ไปสอนเพื่อนๆต่อจนอธิบายได้คล่องแคล่ว และเป็นคนแรกของประเทศไทยที่นำซอฟต์แวร์มาใช้กับงานอีเว้นท์ คือ เขียนโปรแกรมเกมเพื่อใช้ในงานเปิดตัวสินค้า งานขายสินค้าไอทีต่างๆในยุคแรก มีการนำภาพเกมขึ้นจอขนาดใหญ่บนเวที เพื่อให้ผู้เข้าชมงานได้มีส่วนร่วมกับพิธีกรบนเวทีได้พร้อมกันเป็นจำนวนมาก ถือเป็นการเปิดมิติใหม่ของการเล่มเกมในงานอีเว้นท์ของยุคนั้น สามารถสร้างสีสันความตื่นเต้นและเปลี่ยนรูปแบบการเล่มเกมแบบเดิมๆ ได้อย่างสิ้นเชิง

ปัจจุบัน คุณหนุ่ยมีสื่อออนไลน์ ชื่อแบไต๋ (Beartai) ที่ให้ความรู้ข่าวสารข้อมูลด้านไอทีและนวัตกรรมใหม่ๆ ที่คนชื่นชอบเรื่องไอทีทุกคนต้องรู้จัก และจัดงานมหกรรมเกม Thailand Game Show เป็นที่ชื่นชอบของคอเกมทั้งประเทศ

​คุณหนุ่ย มีแบบแผนการทำงานที่ไปข้างหน้าตลอดเวลา โดยมีหลักคิดว่า “ทำให้เต็มที่ คิดอะไรก็ไปให้สุด” จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่คุณหนุ่ยมุ่งหน้าในการคิดแบบนอกกรอบตลอดเวลา สิ่งสำคัญที่คุณหนุ่ยเน้นมากที่สุดนอกเหนือจากการทุ่มเทในการทำงานเพื่อความสดใหม่แล้ว คือการหาคลังความรู้ ซึ่งเป็นสิ่งที่หากย้อนกลับไปในอดีต การหาคลังความรู้ก็มีแค่หนทางการซื้อหนังสือมาอ่าน แต่ปัจจุบันด้วยยุคดิจิตอลการหาความรู้จึงอยู่แค่ปลายนิ้ว คุณหนุ่ยเชื่อมั่นว่า การพูดเก่งคิดเก่งเกิดจากมีคลังในหัวมากพอ ซึ่งการหาข้อมูล มีหลายรูปแบบ มีตั้งแต่การอ่าน อ่านฟัง การพูดคุยกับคนและก็แลกเปลี่ยนทรรศนะความคิดเห็น

​“สิ่งที่ผมทำมาโดยตลอด คือการฟังให้มากชีวิตในจอผมอาจจะพูดมาก แต่ชีวิตนอกจอต้องพูดน้อยลงต้องฟังคนมากขึ้น การที่เราเข้าไปหาผู้มีความรู้ทั้งหลายเป็นเรื่องที่ผมไม่เคยขาด ผมมีบุคคลต้นแบบ ที่ผมอยากคุยกับเขาผมก็จะเข้าไปนั่งคุยด้วย แบบพี่ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค เป็นคนหนึ่งที่ทำให้รอยหยักในสมองผมเพิ่ม” ​

คุณหนุ่ย นับเป็นนวัตกร ผู้นำทางด้านนวัตกรรมตัวจริงคนหนึ่งของประเทศไทยทางด้านไอที วันนี้คงไม่มีใครปฏิเสธว่าไม่รู้จักหนุ่มคนนี้ ผู้เป็นต้นแบบแห่งความพยามยาม แสวงหาความรู้ ลงมือทำด้วยหัวใจ และคิดการใหญ่เสมอ นี่คือบุคลิกของผู้นำ ยุคใหม่ที่หลายคนต่างยกให้คุณหนุ่ม พ่อมดไอที

“ธุรกิจบางคนมองว่าเป็นการเล่นการพนัน แต่ผมว่ามันไม่เหมือน เราลดความเสี่ยงด้วยการเรียนรู้ Success Story ความสำเร็จไม่ได้ง่าย ทุกอย่างมันต้องต่อสู้ ถ้าไม่มีการวางแผน ไม่มีการเตรียมตัว ก็จะไม่ประสบความสำเร็จ” หนุ่ย พงศ์สุข

กรุณา บัวคำศรี

รายการข่าวต่างประเทศที่มีความเข้าใจในมนุษย์และประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่จำเป็น เราต้องมีรายการข่าวประเภทนี้ เป็นรายการที่ให้คนได้เปิดโลกทัศน์เพื่อให้สังคมเติบโต

อีจัน

พวกเราอีจันเชื่อว่าการทำข่าวเผยแพร่ตีแผ่ความจริงและยืนข้างความเป็นธรรม โดยปราศจากผลประโยชน์ด้านมืดคือความจำเป็นที่ยิ่งใหญ่ที่สังคมต้องการ

จตุรงค์ สุขเอียด

ถ้านักข่าวไม่มีหน้าที่เปลี่ยนแปลงสังคมให้มันดีขึ้น เราจะทำข่าวไปทำไม