Select Page

 

 

Hiphop Singer

 

 

 

 

สำหรับเรา
ใช้คำว่าพรสวรรค์
ไม่น่าจะได้ ต้องใช้คำว่า
ความอยากเป็น
และความพยายาม

ณัฐวุฒิ ศรีหมอก

นักร้องเพลงฮิปฮอปสะท้อนสังคม

 

 

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : ณัฐวุฒิ ศรีหมอก
วันเกิด : 22 กันยายน 2525

ประสบการณ์ :

  • นักร้องวงสิงห์เหนือเสือใต้
  • นักแต่งเพลงสังกัดก้านคอคลับ
  • นักแสดง
  • นักร้องเพลงแรป
{

สำหรับเราใช้คำว่าพรสวรรค์ไม่น่าจะได้ ต้องใช้คำว่าความอยากเป็นและความพยายาม

ณัฐวุฒิ ศรีหมอก  นักร้องเพลงฮิปฮอปสะท้อนสังคม

“เสน่ห์ของฮิปฮอปคือการเล่าเรื่องได้ทุกเรื่องโดยไม่จำกัด เพราะมันคือกลอนที่ไม่ต้องยึดกับทำนอง มันเหมือนกระจก เอาไปวางไว้ตรงไหนมันก็ส่องชัดตรงนั้น”

แวดวงคนดนตรีแนวฮิปฮอป ณัฐวุฒิ ศรีหมอก หรือ กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ แรปเปอร์ร่างใหญ่สังกัดก้านคอคลับ วงสิงห์เหนือเสือใต้ ที่มีฝีปากแรปสดเป็นเลิศ ด้วยไหวพริบที่ว่องไวในการควานคว้าถ้อยคำโต้ตอบได้อย่างน่าทึ่ง และมีผลงานเพลง ร้องร่วมหรือฟีทเจอริ่งมากที่สุดแห่งยุค ในอีกบทบาทของเขาคือนักแต่งเพลงผู้มีสำนวนภาษา ลึกซึ้ง สละสลวยเป็นเอกลักษณ์ และยังทำหน้าทีเป็น กระจกเงาส่องสะท้อนความเป็นไปของชีวิต กระแสและสถานการณ์ทางสังคม กระตุ้นเตือนให้คนฉุกคิดผ่านบทเพลง อาทิ ผลงานเพลง ‘ราตรีสวัสดิ์’ ที่เขาเป็นทั้งผู้แต่งและร่วมร้องกับ ธีร์ ไชยเดช ทำให้เขาเป็นที่รู้จักในวงกว้างของสังคมในฐานะคนทำเพลงที่กระตุ้นสังคมให้เกิดกระแสสำนึกต่อการทำหน้าที่ของทหารใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพลง YOLO ที่พูดถึงการคิดนอกกรอบเพื่อใช้ชีวิตเดียวที่เกิดมาอย่างสร้างสรรค์ เป็นต้น

เขาเริ่มแกะเพลงแรปของศิลปินทั้งในและต่างประเทศตั้งแต่อายุ 16 ปี และตระหนักในความสามารถร้องแรปที่ตนเองทำได้ทีที่สุดในบรรดาความสามารถอื่นๆ เขาฟังเพลงอย่างกระหาย อ่านอย่างบ้าคลั่ง และฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอด้วยความอยากเป็นและพยายาม กระทั่งได้รับการตอบรับจาก “โจอี้บอย” อภิสิทธิ์ โอภาสเอี่ยมลิขิต เจ้าพ่อแร็ปเปอร์เบอร์หนึ่งของประเทศไทยให้โอกาสแสดงฝีมือ ซึ่งผลงานของเขาได้รับการยอมรับจากคนในวงการ ทั้งยังสร้างปรากฎการณ์ให้เกิดขึ้นกับวงการฮิปฮอป เมื่อคนหลายช่วงวัยนอกวงการพูดถึงเพลงแรปของเขาด้วยความชื่นชมผลงานซึ่งเกิดขึ้นจากความสามารถในการนำปัญหาสังคมกลั่นออกมาเป็นเพลงฮิปฮอป

เมื่อเกิดกระแสการตอบรับต่อบทเพลง “ราตรีสวัสดิ์” เขาทำโครงการการกุศล “Good Night คนไทยฝันดี” เพื่อบริจาคยอดดาวน์โหลดเพลงช่วยเหลือทหารใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และล่าสุดเพลงชูใจที่เขาแต่งให้กับลูกสาวได้รับการตอบรับอีกครั้ง เขานำเงินรายได้ทั้งหมดที่ได้จากการดาวน์โหลดเพลงชูใจไปบริจาคให้บ้านเด็กกำพร้าที่มีความขัดสน บทเพลงของเขาจึงไม่ใช่แค่ส่งออกไปสะท้อนเงาสังคมและสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ฟังเท่านั้น การนำพาชีวิตที่มีต้นทุนไม่มากแต่กลับสามารถสร้างผลงานที่ยอดเยี่ยมนับเป็นพลังให้กับนักฝันที่อยากเป็นแรปเปอร์อีกจำนวนไม่น้อยให้ฝึกฝนสั่งสมความสามารถเพื่อก้าวไปสู่เส้นทางที่ตนที่ใฝ่ฝัน

“ถ้ามีแค่คนคนเดียวเดินมาบอกผมว่าฟังเพลงผม ผมก็จะทำให้คนคนเดียวฟัง เพราะฉะนั้นผมเชื่อว่าถึงจะมีไม่เยอะในสังคมที่จะฟังเพลงผม ผมก็จะทำต่อ ทำให้คนคนนั้นฟังนั่นแหล่ะ น้อยก็ทำครับ”

“สำหรับเราใช้คำว่าพรสวรรค์ไม่น่าจะได้ ต้องใช้คำว่าความอยากเป็นและความพยายาม” กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่

จักรวาล เสาธง ยุติธรรม

ผมรักดนตรี ชอบทุกอย่าง ทุกยุค ทุกแนว ดนตรีสำหรับผมเหมือนอาหารต้องกินทุกๆ วัน แต่เปลี่ยนชนิดไปแต่ละมื้อเท่านั้นเอง

นพดล ปัญญาวุฒิไกร

หัวใจถ่ายภาพคือการปลูกต้นไม้ดอกไม้งามๆ ในหัวใจเด็ก เพื่อที่สุดแล้วเขาจะเรียนรู้สิ่งต่างๆ เห็นคุณค่าและศักยภาพความดีงามที่มีอยู่ในตนเอง สามารถที่จะพึ่งพิงและยืนหยัดด้วยตัวเองได้ ไม่เป็นภาระให้กับสังคม

ชัยสิทธิ์ จุนเจือดี

ทุกๆ คนมีความฝัน แต่จะมีสักกี่คนที่ทำฝันให้เป็นจริง ถ้าเราไม่เริ่มทำจากตัวเอง ก็ไม่มีใครมาทำให้เราหรอก อย่าอ้างโน่นอ้างนี่ ทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับตัวเรา