Select Page

 

Hair Stylist

 

เราทำความดี
ใครจะว่าเราสร้างภาพอะไรก็แล้วแต่
ขอให้คิดว่าภาพที่เราสร้าง
เป็นภาพที่สวยงาม
เป็นภาพที่สร้าง
แล้วสังคมมีความน่าอยู่

ฤชวีพัฒน์ จิราวัฒน์มงคล

นางฟ้าซาลอน
ผู้สร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : ฤชวีพัฒน์ จิราวัฒน์มงคล

ประสบการณ์ :

  • ช่างตัดผม
  • อาสาออกช่วยเหลือคนด้อยโอกาสทั่วประเทศมากกว่า 8 ปี
{

เราทำความดี ใครจะว่าเราสร้างภาพอะไรก็แล้วแต่ ขอให้คิดว่าภาพที่เราสร้างเป็นภาพที่สวยงาม เป็นภาพที่สร้างแล้วสังคมมีความน่าอยู่

ฤชวีพัฒน์ จิราวัฒน์มงคล นางฟ้าซาลอน ผู้สร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน

“การให้รอไม่ได้ แล้วก็หยุดไม่ได้ คือคนป่วยคนพิการ เราไม่ใช่ว่าไปเจอเขาครั้งเดียวแล้วคือจบ เราก็ต้องวนกลับไปดูแลเขา เพราะเขาก็ดาวน์ลงเรื่อยๆ ร่างกายก็แก่ลงเรื่อยๆ ข้าวของเครื่องใช้ที่เขาใช้มันก็หมดลงไปเรื่อยๆ เราก็ต้องคอยเติมเต็มให้เขา”

ฤชวีพัฒน์ จิราวัฒน์มงคล หรือ กอล์ฟฟี่ บุคคลเพศที่ 3 ผู้มีรอยสักเต็มเรือนร่าง เป็นแฮร์สไตลิสที่คนในแวดวงคนรักสวยรักงามทั้งชาวไทยและต่างประเทศยอมรับในฝีมือ ล่าสุดคว้าตำแหน่งช่างผม 1 ใน 12 ของประเทศจากการประกวด Thailand trend vision award 2015 ทว่าทั้งชื่อเสียงและโอกาสในการสร้างความร่ำรวยจากอาชีพ ไม่ได้ทำให้ความมุ่งมั่นในการออกอาสาช่วยเหลือผู้สูงอายุ คนป่วย คนพิการยากไร้ทั่วสารทิศเปลี่ยนแปลงไป หากแต่ยิ่งทำให้ความมุ่งมั่นตั้งใจขยายวงกว้างออกไปทั้งลูกค้าที่ใช้บริการและแฟนเพจนางฟ้าซาลอนที่มีผู้กดติดตามถึง 180,172 คน ได้แบ่งปันน้ำใจผ่านกอล์ฟฟี่ที่แบ่งเวลาว่างจากร้าน Chic one & only ในอำเภอหัวหิน ตระเวนช่วยเหลือ ตัดผมให้ผู้พิการยากไร้ฟรี บริการแต่งหน้าทำผมให้เจ้าสาวพิการฟรี และบริการแต่งหน้าศพฟรีตามที่ต่างๆ ทั่วประเทศมาแล้วมากมาย

การออกพื้นที่บริการชุมชนเพื่อฝึกปรือฝีมือนักเรียนของศูนย์ฝึกอาชีพกรุงเทพฯ ทำให้กอล์ฟฟี่ขณะที่เป็นนักเรียนของศูนย์ในขณะนั้นสัมผัสได้คุณค่าของวิชาชีพที่สามารถสร้างความสุขให้กับผู้คนที่เป็นหุ่นให้ฝึกวิชา โดยเฉพาะผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการ คนจรไร้บ้านที่กอล์ฟฟี่อาสาตัดผมให้ฟรี มากกว่าการได้ตัดผมคือกำลังใจและความรู้สึกได้รับการดูแลจากคนแปลกหน้าที่ไม่เคยปรากฎแววความรังเกียจ สร้างสีสันให้เสียงหัวเราะของคนทุกข์ยากได้ดังขึ้นอีกครั้ง ทั้งยังได้มอบข้าวของที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง และผู้พิการยากไร้อย่างผ้าอ้อม อุปกรณ์ทำแผลกดทับ ข้าวสารอาหารแห้งไปช่วยเหลือ และสื่อสารเรื่องราวจิตอาสาบนเพจนางฟ้าซาลอน สร้างการการรับรู้ในสังคมให้ผู้ที่พร้อมจะให้และผู้มีความจำเป็นขอรับความช่วยเหลือมีพื้นที่แจ้งความต้องการ เป็นเหมือนสะพานบุญที่รับและกระจายความช่วยเหลือออกไป

มากกว่าการเป็นช่างตัดผมอาสา ฤชวีพัฒน์ จิราวัฒน์มงคล คือผู้สร้างสังคมแห่งการแบ่งปันจากผู้คนทั่วประเทศไปยังผู้รับที่มีทั้งผู้ป่วย ผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาสด้านต่างๆ ให้ได้รับความช่วยเหลือ และเป็นแรงบันดาลใจให้มองเห็นคุณค่าความเป็นมนุษย์ซึ่งแท้จริงแล้วมิได้จำกัดอยู่ในฐานะ สาขาอาชีพ เพศสภาพ หรือรูปลักษณ์ภายนอกที่เต็มไปด้วยรอยสัก หากแต่เป็นวิธีคิด วิถีปฏิบัติ ที่ไม่รีรอจะนำความสามารถของตนมาดูแลช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่อยู่ในภาวะยากลำบาก และหากคนจำนวนมากช่วยกันแล้วย่อมสามารถดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วย ผู้พิการที่ด้อยโอกาสได้อย่างทั่วถึงแน่นอน

“บางคนบอกว่าเราอยากดัง ถ้าเกิดว่าดังมากขึ้นเท่าไหร่แล้วมันทำให้คนป่วยคนพิการที่เขาต้องการความช่วยเหลือ ที่เขาอยู่ในซอกหลืบเล็กๆ ของสังคมได้ติดต่อมาหาได้ในสิ่งที่เขาต้องการ คนที่เขาอยากทำบุญแต่ไม่มีเวลาไปแบบเราเขาก็สามารถมาร่วมบุญ โอกาสของคนที่ต้องการความช่วยเหลือก็แพร่กระจายไปมากขึ้น ทั่วถึง เข้าถึง มากขึ้น เราก็อยากดัง”

“เราทำความดี ใครจะว่าเราสร้างภาพอะไรก็แล้วแต่ ขอให้คิดว่าภาพที่เราสร้างเป็นภาพที่สวยงาม เป็นภาพที่สร้างแล้วสังคมมีความน่าอยู่” ฤชวีพัฒน์

จักรวาล เสาธง ยุติธรรม

ผมรักดนตรี ชอบทุกอย่าง ทุกยุค ทุกแนว ดนตรีสำหรับผมเหมือนอาหารต้องกินทุกๆ วัน แต่เปลี่ยนชนิดไปแต่ละมื้อเท่านั้นเอง

นพดล ปัญญาวุฒิไกร

หัวใจถ่ายภาพคือการปลูกต้นไม้ดอกไม้งามๆ ในหัวใจเด็ก เพื่อที่สุดแล้วเขาจะเรียนรู้สิ่งต่างๆ เห็นคุณค่าและศักยภาพความดีงามที่มีอยู่ในตนเอง สามารถที่จะพึ่งพิงและยืนหยัดด้วยตัวเองได้ ไม่เป็นภาระให้กับสังคม

ชัยสิทธิ์ จุนเจือดี

ทุกๆ คนมีความฝัน แต่จะมีสักกี่คนที่ทำฝันให้เป็นจริง ถ้าเราไม่เริ่มทำจากตัวเอง ก็ไม่มีใครมาทำให้เราหรอก อย่าอ้างโน่นอ้างนี่ ทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับตัวเรา