Select Page

 

Golfer

 

ชีวิตคนเราผิดพลาด
และแพ้ได้เสมอ
กอล์ฟก็ไม่ต่างกัน
เราต้องเรียนรู้
และยอมรับมันให้ได้
ไม่ยอมแพ้ แล้ววันหนึ่ง
เราก็ไปถึงสิ่งที่เราฝัน

เอรียา จุฑานุกาล

นักกอล์ฟหญิงชาวไทย มือหนึ่งของโลก

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : เอรียา จุฑานุกาล
วันเกิด : 23 พฤศจิกายน 2538

ประสบการณ์ :

  • ปี 2550 เป็นนักกอล์ฟอายุน้อยที่สุดที่เข้าร่วมแข่งขัน LPGA Tour ด้วยวัย 11 ขวบ
  • ปี 2559 แชมป์รายการเมเจอร์ RICOH Women’s British Open 2016
  • ปี 2559 ผู้ทำเงินรางวัลสูงสุดของ LPGA 2016 (2,550,928 USD)
  • ปี 2560 แชมป์รายการ Manulife LPGA Classic 2017 จึงทำให้มีคะแนนสูงสุดเป็นนักกอล์ฟหญิงมือหนึ่งของโลก
{

ชีวิตคนเราผิดพลาดและแพ้ได้เสมอกอล์ฟก็ไม่ต่างกัน เราต้องเรียนรู้และยอมรับมันให้ได้ ไม่ยอมแพ้แล้ววันหนึ่งเราก็ไปถึงสิ่งที่เราฝัน

เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟหญิงชาวไทย มือหนึ่งของโลก

“หนูแค่ทำตัวเองให้มีความสุข การได้เล่นกอล์ฟก็คือความสุขของหนู พอได้แชมป์ยิ่งสนุกมากขึ้น ท้าทายมากขึ้น”

เอรียา จุฑานุกาล หรือ “โปรเม” สร้างประวัติศาสตร์เป็นคนไทยคนแรกที่ได้แชมป์กอล์ฟระดับเมเจอร์และ คว้าแชมป์แอลพีจีเอทัวร์อีก 5 รายการในรอบ 8 เดือนหลังจากไม่ผ่านการคัดตัวถึง 10 รายการติดต่อกันในปี 2015 เธอลุกขึ้นสู้จนคว้าแชมป์รายการ Yokohama Tire LPGA Classic 2016 เป็นแชมป์รายการแรกของปี 2016 และกวาดรางวัลแชมป์อีก 4 รายการภายในปีเดียวกัน จนในปี 2017 เมื่อเธอคว้าแชมป์รายการ Manulife LPGA Classic 2017 ได้สำเร็จ ทำให้มีคะแนนสะสมสูงที่สุดก้าวขึ้นเป็นนักกอล์ฟหญิงมือหนึ่งของโลกด้วยวัยเพียง 21 ปี เธอได้สร้างปรากฏการณ์เป็นที่ประหลาดใจไปทั่วโลกโดยการสร้างสถิติเป็นนักกอล์ฟหญิงที่ทำเบอร์ดี้มากที่สุดในฤดูกาลเดียว เป็นโปรกอล์ฟคนแรกที่คว้าแชมป์ระดับอาชีพ 3 รายการติดต่อกัน เธอแสดงให้ให้แฟนกีฬาทั่วโลกได้เห็นว่าความมุ่งมั่นทุ่มเทด้วยจิตใจที่เข้มแข็งไม่ยอมแพ้นั้น สามารถฉุดเธอจากจุดที่ล้มเหลวจนกลับมายืนในจุดที่สูงสุดได้อย่างเต็มภาคภูมิ

เม อารียาเป็นต้นแบบที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับนักกีฬากอล์ฟอาชีพทั้งชายและหญิงทั่วประเทศว่าคนไทยสามารถเป็นนักกีฬาระดับโลกได้ เธอเป็นตัวอย่างของมืออาชีพ มีความมุ่งมั่นอยู่ในระเบียบวินัย ทุ่มเทฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ รักษาสภาพร่างกายและมาตรฐานในการเล่น เรียนรู้จากความผิดพลาดไม่ยอมแพ้ต่อกำแพงอุปสรรคต่างๆ ทั้งด้านร่างกาย ต้นทุนชีวิตและสภาพจิตใจ เธอล้มมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วนแต่ก็ลุกขึ้นสู้ใหม่ด้วยหัวใจที่กล้าแกร่งกว่าเดิมในทุกๆ ครั้ง และการมียังมีครอบครัวที่อบอุ่น เข้าใจและคอยสนับสนุนอย่างเต็มที่ในทุกๆ ด้านตลอดเส้นทางความฝันของเธอไม่ว่าเธอจะแพ้หรือชนะจึงทำให้เธอก้าวมาถึงจุดที่ประสบผลสำเร็จอย่างที่ฝันในวันนี้ เป็นหนึ่งในนักกีฬาความหวังและความภาคภูมิใจให้กับคนไทยทั้งประเทศ

“หนูรักกอล์ฟ สนุกกับการได้เล่นกอล์ฟและภูมิใจที่ทำให้พ่อกับแม่มีความสุข ความฝันของหนูก็คือความฝันของครอบครัว”

“ชีวิตคนเราผิดพลาดและแพ้ได้เสมอกอล์ฟก็ไม่ต่างกัน เราต้องเรียนรู้และยอมรับมันให้ได้ ไม่ยอมแพ้แล้ววันหนึ่งเราก็ไปถึงสิ่งที่เราฝัน” โปรเม

จักรวาล เสาธง ยุติธรรม

ผมรักดนตรี ชอบทุกอย่าง ทุกยุค ทุกแนว ดนตรีสำหรับผมเหมือนอาหารต้องกินทุกๆ วัน แต่เปลี่ยนชนิดไปแต่ละมื้อเท่านั้นเอง

นพดล ปัญญาวุฒิไกร

หัวใจถ่ายภาพคือการปลูกต้นไม้ดอกไม้งามๆ ในหัวใจเด็ก เพื่อที่สุดแล้วเขาจะเรียนรู้สิ่งต่างๆ เห็นคุณค่าและศักยภาพความดีงามที่มีอยู่ในตนเอง สามารถที่จะพึ่งพิงและยืนหยัดด้วยตัวเองได้ ไม่เป็นภาระให้กับสังคม

ชัยสิทธิ์ จุนเจือดี

ทุกๆ คนมีความฝัน แต่จะมีสักกี่คนที่ทำฝันให้เป็นจริง ถ้าเราไม่เริ่มทำจากตัวเอง ก็ไม่มีใครมาทำให้เราหรอก อย่าอ้างโน่นอ้างนี่ ทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับตัวเรา