Select Page

 

 

Fitness Instructor

 

 

 

 

ผมออกกำลังกายมา 16 ปี
ผ่านถูกผิดมาหลายแบบ
เคยอดอาหารจนแสบท้อง
เพราะเชื่อว่าจะทำให้ไขมันลดเร็ว
เคยอยากเพิ่มกล้ามเร็วๆ
ด้วยการกินทุกอย่างที่ขวางหน้า

ฟ้าใส พึ่งอุดม

ที่สุดของเทรนเนอร์ ผู้เริ่มต้นจากคำว่าศูนย์

 

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ: ฟ้าใส พึ่งอุดม

{

ผมออกกำลังกายมา 16 ปี ผ่านถูกผิดมาหลายแบบ เคยอดอาหารจนแสบท้อง เพราะเชื่อว่าจะทำให้ไขมันลดเร็ว เคยอยากเพิ่มกล้ามเร็วๆ ด้วยการกินทุกอย่างที่ขวางหน้า

ฟ้าใส พึ่งอุดม ที่สุดของเทรนเนอร์ ผู้เริ่มต้นจากคำว่าศูนย์

“ทุกวันนี้ให้ผมมองย้อนกลับไป ผมขอบคุณทุกๆ ความเชื่อผิดๆ เพราะสิ่งเหล่านั้นเหมือนเป็นบทเรียนชีวิตจริง ที่มากกว่าการเรียนในตำรา” 

“การศึกษา + ลงมือทำ + วินัย คือปัจจัยสู่ความสำเร็จ” นี่คือความคิดของเด็กหนุ่มนักเรียนนอก “ฟ้าใส พึ่งอุดม” เจ้าของโรงเรียนและสื่อการสอน ออกกำลังกายทาง Youtube, Facebook, Instagram ชื่อ Fit Junctions ที่มียอดฟอลโลเวอร์ทุก Platform รวมกันกว่า 9 แสนคน ผู้ที่เอาปมด้อยตัวเองมาเป็นแรงพลักดันชีวิตจนกลายเป็น Influencer และ Content Creator คนสำคัญ และเป็นผู้สร้างเทรนด์การออกกำลังกายในหลากหลายรูปแบบ

จากปมด้อยในวัยเด็ก รูปไม่หล่อ หุ่นไม่ดี จีบสาวไม่ติดและโดนเพื่อนแกล้ง กลายเป็นจุดอ่อนของกลุ่มเพื่อน คือจุดพลิกผันชีวิตของ “ฟ้าใส” เขามุ่งมั่นหาหนทางพัฒนาเปลี่ยนตัวเอง โดยหันมาออกกำลังกายเมื่อ16 ปีก่อน นับได้ว่าเป็นช่วงที่กระแสการออกกำลังกายในประเทศไทยยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก ไม่ค่อยมีแหล่งความรู้ ให้ศึกษา จึงต้องลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง

ด้วยความมุ่งมั่นเป้าหมายเดียวคือ การเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ได้ และเป็นคนที่ “แข็งแรงขึ้น” จึงลองทุกวิธี ไม่ว่าจะดีหรือร้าย แต่ในการทดลองต่างๆ นั้น ได้ถูกบันทึกเป็นไดอารี่ จดทุกขั้นตอน มีการวัดผลอย่างเป็นรูปธรรม ไม่ว่าจะด้วยค่าน้ำหนักตัว วัดพละกำลังที่เพิ่มขึ้นมา ตรวจเลือดเพื่อวัดระดับไขมัน

หลังจากที่ ต้องลองผิดลองถูก ล้มเหลวในการเปลี่ยนแปลงตัวเองมานับครั้งไม่ถ้วน ทั้งเรื่องการออกกำลังกาย และโภชนาการ สุดท้ายเค้าค้นพบว่า “การศึกษา” คือสิ่งที่ช่วยให้ผลลัพธ์เป็นอย่างที่ต้องการ

การศึกษาประกอบไปด้วยการเรียนรู้หลักการวิทยาศาสตร์ และสิ่งใหม่ๆ จากนั้นนำมาปรับใช้ ในชีวิตจริง และสุดท้ายต้องมีการบันทึกผล เพื่อให้สามารถวิเคราะห์ เปรียบเทียบได้ ว่าสิ่งที่เราทำอยู่นั้น  “ได้ผลอย่างไร”

หลังจากที่ไปทำงานบนเรือสำราญ และได้รับทุนเพื่อศึกษาต่อที่ New Zealand และกลับมาที่ไทย เขาพบว่ากระแสฟิตเนสเป็นที่นิยมมากขึ้น ต่างกับเมื่อ 16 ปีที่แล้ว จึงลองนำไดอารี่ต่างๆ ที่เขียนเก็บไว้อ่านเอง ออกมาขัดเกลา และเล่าใหม่ โดยลงทาง Social Medias ต่างๆ เริ่มจาก Instagram เล่าผ่านจากภาพถ่ายง่ายๆ ที่ยิม และคำอธิบาย ว่าวันนี้กินอะไร เทรนอย่างไร ได้ผลอย่างไรบ้าง

ผลตอบรับที่ได้ คือมีผู้อ่านสนใจเป็นอันมาก และแชร์ต่อ ทำให้ผู้ติดตามจากหลักร้อย กลายเป็นหลักแสนในเวลาไม่นาน จึงสร้าง Platform อื่นๆ เช่น Facebook และพัฒนา Content จากบทความ เป็น รายการทาง Youtube ตามลำดับ

เป้าหมายหลักๆในการผลิตสื่อต่างๆ เพื่อให้คนไทย ได้มีแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ (ไม่เหมือนเมื่อ 16 ปีที่แล้วที่ต้องลองผิดลองถูกเอง)

กลายเป็นช่องทางธุรกิจการศึกษาด้านฟิตเนส Fitjunctions ที่เน้นเรื่อง “ความรู้ที่นำไปใช้ได้จริง” สอนทั้งแบบตัวต่อตัวและแบบออนไลน์ ซึ่งเป็นนวัตกรรมหนึ่งที่ฉีกออกมาจากการเทรนทั่วๆ ไป

จากจุดเริ่มต้นของการมุ่งมั่นพัฒนาตัวเอง ทำในสิ่งที่ตนเองรัก และศึกษาต่อเนื่อง จนสู่การสร้างเป็นอาชีพ และไปไกลถึงขั้นเป็นกระแสปลุกคนไทยให้ลุกขึ้นมารักษาสุขภาพ ดูแลร่างกาย กลายเป็น inspire ของบรรดาหนุ่มสาวยุคใหม่ และคนสูงอายุหลายคนอย่างแท้จริง เรียกว่านาทีนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก “เทรนเนอร์ฟ้าใส” อัจฉริยะหนุ่มผู้เริ่มต้นจากศูนย์

“ผมออกกำลังกายมา 16 ปี ผ่านถูกผิดมาหลายแบบ เคยอดอาหารจนแสบท้อง เพราะเชื่อว่าจะทำให้ไขมันลดเร็ว เคยอยากเพิ่มกล้ามเร็วๆ ด้วยการกินทุกอย่างที่ขวางหน้า” ฟ้าใส

เดชา ศิริภัทร

ถ้าชาวนาสูญพันธุ์หรือหายไป ความมั่นคงทางอาหารก็จะไม่มี ข้าวเป็นบ่อเกิดวัฒนธรรม วัฒนธรรมบ่งบอกถึงความเป็นชาติ เพราะฉะนั้น ถ้าไม่มีข้าว วัฒนธรรมก็สูญและจะสูญชาติไปด้วย

สมเกียรติ ต้ังกิจวานิชย์

อยากให้คนไทย หันมาสนใจลงทุนกับการสร้างความรู้ วิจัยพัฒนา สร้างนวัตกรรมเป็นของตัวเอง ปรับตัวให้ทันโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วให้ได้จริงๆ

ชานนท์ เรืองกฤตยา

อนันดาฯ ต้องการสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้ลูกค้า และทีมงานของเราจะต้องทำทุกอย่างด้วยใจจริงๆ