Select Page

 

 

Fashionista

 

 

 

 

รู้ตัวเองว่าชอบอะไรและไม่กลัวที่จะทำในสิ่งที่รัก กับการรู้จักคิดนอกกรอบ สิ่งเหล่านี้เป็นแรงผลักดันที่สำคัญที่สุด

อภิเชษฐ์ เอติรัตนะ

ผู้ค้นพบตัวเอง และทำในสิ่งที่ชอบให้ดีที่สุด

 

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ: อภิเชษฐ์ เอติรัตนะ

{

รู้ตัวเองว่าชอบอะไรและไม่กลัวที่จะทำในสิ่งที่รัก กับการรู้จักคิดนอกกรอบ สิ่งเหล่านี้เป็นแรงผลักดันที่สำคัญที่สุด

อภิเชษฐ์ เอติรัตนะ ผู้ค้นพบตัวเอง และทำในสิ่งที่ชอบให้ดีที่สุด

ของใช้ใกล้มือหรือของเหลือใช้ที่แทบจะถูกเรียกว่าขยะ ใครจะคิดว่าจะสามารถหยิบยกมาสร้างสรรค์เป็นผลงานทางแฟชั่นได้ หากทำได้ก็คงต้องเป็นนักดีไซเนอร์ระดับโลก จบจากสถาบันเวิลด์คลาสสักแห่ง มีการเรียนรู้เรื่องการมิกซ์แอนด์แมทมาอย่างช่ำชอง แต่แล้วก็ต้องช็อควงการแฟชั่น เมื่อ “ม๊าเดี่ยว” อภิเชษฐ์ เอติรัตนะ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ในจังหวัดขอนแก่น กลับมีไอเดียในการนำของใช้ใกล้ตัว มาสร้างสรรค์เป็นเสื้อผ้าอาภรณ์ที่สุดเก๋จนเกินจินตนาการของใครหลายคน

นับได้ว่าเป็น “ม๊าเดี่ยว” เป็นดีไซเนอร์ภูธร และเด็กที่สุดในวงการแฟชั่นของประเทศไทยก็ว่าได้ เขาได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักในวงกว้างจากการที่นำวัสดุเหลือใช้และวัตถุดิบในท้องถิ่นมาสร้างสรรค์เป็นผลงานการออกแบบเสื้อผ้า และเผยแพร่รูปถ่ายแฟชั่นดังกล่าวบนเฟซบุ๊กส่วนตัว หลังจากนั้นก็เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง และได้รับเชิญให้เป็นนักออกแบบรับเชิญในการประกวดเฟ้นหานางแบบระดับเอเชียอีกด้วย

“แรงบันดาลใจมาจากความไม่มีของตัวเอง ซึ่งด้วยความที่ชอบแฟชั่น ชอบแต่งตัว แต่เป็นเด็กบ้านนอก ไม่มีชุดสวยๆ เหมือนคนอื่น ก็เลยเอาสิ่งของใกล้ตัวมาสร้างสรรค์เป็นชุดที่ทุกคนได้เห็นกัน” นี่คือสิ่งที่เป็นชนวนจุดไอเดียก่อเกิดแรงเหวี่ยงให้ทำในสิ่งที่รักอย่างไม่มีเงื่อนไขและข้อจำกัดใดๆ

สิ่งที่น่าสนใจสำหรับงานดีไซน์นั้น ม๊าเดี่ยวมักจะเลือกนำของเหลือใช้หรือขยะมาสร้างสรรค์ ด้วยเห็นว่า อยากให้ทุกคนได้เห็นคุณค่าของทุกอย่างในโลกใบนี้ ไม่ว่าจะเก่า หรือไม่สวยยังไง เราสามารถให้คุณค่าทำให้เป็นสิ่งสวยงามขึ้นได้ ขึ้นอยู่กับความคิดของเรา นับเป็นต้นแบบไอเดียที่ลึกซึ้งมากกว่าการเป็นดีไซเนอร์เท่านั้น

สิ่งที่ม๊าเดี่ยวคิดเสมอในการทำงานนั้น แม้จะเรียกได้ว่าประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย แต่สิ่งที่ม๊าเดี่ยวมุ่งมั่นคือการพยายามพัฒนาฝีมือ การทำงานให้ออกมาให้ดีที่สุด เพราะนั่นหมายถึงความสุข เมื่อมีความสุขในสิ่งที่ทำแล้ว จะทำให้พบว่าเรายังอยากที่จะทำมันอีกต่อไปเรื่อยๆ แม้ไม่มีชื่อเสียงเท่าเดิม แม้เงินทองจะน้อยลงกว่าเดิม แต่ขอทำงานที่รักต่อไปจนสุดปลายทางนั่นคือความสำเร็จที่ม๊าเดี่ยวต้องการไปให้ถึง

“คิดไว้ว่าถ้ามันไม่สวยหรูก็ไม่เป็นไร แต่อย่างน้อย เราก็ได้ทำในสิ่งที่เราอยากทำ เราได้รู้แล้วว่า มันเป็นยังไง สิ่งที่เราคิดไม่ใช่เรื่องความสวยงาม เรานึกถึงวิธีการ ความลำบาก ถ้าเราไปถึงจุดหมายแล้ว มันก็แค่จุดหมาย แต่ระหว่างทางที่เจอ มันคือประสบการณ์ที่เราจะต้องจำไปตลอด และนำมาปรับใช้ในชีวิตได้”

วันนี้ “ม๊าเดี่ยว” เป็นคนต้นแบบที่สร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ ที่อยากเป็นดีไซเนอร์ หรืออาชีพอื่นๆ ที่ยังคงมีข้อแม้กับตัวเองในการที่จะลุกขึ้นมาสร้างสรรค์หรือทำสิ่งใดที่เป็นสิ่งที่รักและสร้างความสุข ได้เข้าใจว่า ทุกอย่างอยู่ที่กล้าคิด กล้าลงมือทำ กล้านำเสนอและรับฟัง และกล้าที่จะเป็นผู้นำ ปลายทางคือความสำเร็จที่มาพร้อมความสุขนั่นเอง

“รู้ตัวเองว่าชอบอะไรและไม่กลัวที่จะทำในสิ่งที่รัก กับการรู้จักคิดนอกกรอบ สิ่งเหล่านี้เป็นแรงผลักดันที่สำคัญที่สุด” ม๊าเดี่ยว

เดชา ศิริภัทร

ถ้าชาวนาสูญพันธุ์หรือหายไป ความมั่นคงทางอาหารก็จะไม่มี ข้าวเป็นบ่อเกิดวัฒนธรรม วัฒนธรรมบ่งบอกถึงความเป็นชาติ เพราะฉะนั้น ถ้าไม่มีข้าว วัฒนธรรมก็สูญและจะสูญชาติไปด้วย

สมเกียรติ ต้ังกิจวานิชย์

อยากให้คนไทย หันมาสนใจลงทุนกับการสร้างความรู้ วิจัยพัฒนา สร้างนวัตกรรมเป็นของตัวเอง ปรับตัวให้ทันโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วให้ได้จริงๆ

ชานนท์ เรืองกฤตยา

อนันดาฯ ต้องการสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้ลูกค้า และทีมงานของเราจะต้องทำทุกอย่างด้วยใจจริงๆ