Select Page

 

 

 

Engineer

 

 

 

 

 

เวลาทำงาน ผมไม่ได้คิดเรื่องผลกำไรมหาศาล เพราะเราเป็น service industry คุณภาพคือหัวใจสำคัญ

รศ.ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

ผู้นำนวัตกรรม หลอมรวมองค์ความรู้

 

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : รศ.ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์
วันเกิด : 24 พฤษภาคม 2509
การศึกษา :

  • ปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิศวกรรมโยธา (เกียรตินิยมอันดับ 1) จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • ปริญญาโท วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิศวกรรมโครงสร้าง จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์
  • ปริญญาเอกวิศวกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออร์แบนา-แชมเปญจน์ สหรัฐอเมริกา ด้วยทุนมูลนิธิอานันทมหิดล ประจำปี พ.ศ. 2530

ประสบการณ์ :

  • ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการ บริษัท ควอลิตี้เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน)
  • อดีตรัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม
  • อดีตผู้ช่วยอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
{

เวลาทำงาน ผมไม่ได้คิดเรื่องผลกำไรมหาศาล เพราะเราเป็น service industry คุณภาพคือหัวใจสำคัญ เพราะ feedback loop มันเร็ว ต้องเกาะติดกับลูกค้า กำไรจะดีหรือไม่ก็ต้องถามว่าลูกค้ากับพนักงานมีความสุขกับคุณภาพที่มอบให้เขาหรือเปล่า ถ้าเห็นตรงกัน กำไรก็จะตามมา

รศ.ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้นำนวัตกรรม หลอมรวมองค์ความรู้

หากตั้งคำถามหลายๆ คนว่า นักการเมืองที่ผ่านมาในดวงใจเป็นใคร แน่นอนว่าต้องมีชื่อ “รศ.ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ผู้ได้รับสมญานามในครั้งหนึ่งว่า “รัฐมนตรีผู้แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี” เข้ามาเป็น 1 ในรายชื่อลำดับต้นๆ แม้ปัจจุบันจะยุติบทบาทการเมืองเข้าสู่การทำงานในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการ บริษัท ควอลิตี้ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) แล้วก็ตาม

แต่บทบาทความเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงกลับชัดเจนไม่เคยจางหาย แม้วันนี้จะนั่งทำงานในด้านอสังหาริมทรัพย์ แต่คุณชัชชาติ ก็ไม่ทิ้งความเป็นผู้บริหารที่รวมความเป็นบู้และบุ๋นเข้าด้วยกันอย่างชัดเจน โดยมุ่งเน้นการบริหารงานแบบรวมองค์ความรู้ ทั้งด้านประสบการณ์งานคมนาคม และอสังหาริมทรัพย์เข้าด้วยกัน เรียกได้ว่าเป็นการพัฒนาโมเดลการบริหารแบบหลอมรวมองค์ความรู้ได้แจ่มชัดและใช้ได้จริง ด้วยเห็นว่า อสังหาริมทรัพย์และคมนาคม แยกจากกันไม่ได้ เกี่ยวเนื่องกันด้วยโลเคชั่น ซึ่งคือเรื่องของการเดินทาง ที่ไหนที่การเดินทางสะดวกที่นั่นจะเป็นจุดแข็งสำคัญ

นอกจากนี้คุณชัชชาติ ยังเน้นและให้ความสำคัญเรื่องของ “คน” ทั้งลูกน้องในที่ทำงาน ทั้งลูกบ้านของโครงการ เค้าใช้เวลาที่จัดสรรอย่างลงตัวเดินทางไปพบลูกบ้านทุกแห่งทั่วประเทศ เพื่อพูดคุย สอบถามและดูแลปัญหาต่างๆ ด้วยตัวเอง ถือได้ว่าเป็นกุญแจสำคัญของงานบริหารของผู้บริหารท่านนี้

คุณชัชชาติมองว่าการรู้ให้จริงในสิ่งที่ทำ และทำให้เป็นตัวอย่าง เป็นการแก้ปัญหาได้ดีที่สุด

“ เราให้ความสำคัญกับอะไร เราก็ต้องทำอย่างนั้น เราทำให้เป็นตัวอย่างกับลูกน้อง ลงมาดูรายละเอียด ลูกน้องก็ต้องรู้รายละเอียด ลงมาดูแลลูกค้า ลูกน้องก็ต้องดูแลลูกค้า”

ด้วยวิธีการทำงานที่ไม่มีเพียงมองไปข้างหน้า แต่ยังมองรอบด้าน ให้ความสำคัญกับทุกพื้นที่ของชีวิต รวมถึงภาพความเป็นกันเองกับผู้คนทุกระดับ ทำให้คุณชัชชาติ กลายเป็นไอดอลและผู้นำที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับนักบริหารยุคใหม่ทุกสาขาอาชีพ ที่ไม่หยุดพัฒนาทั้งความคิด และความสามารถ และให้ความสนใจบุคคลรอบตัว เพื่อให้เป็นผู้รู้จริง และนำพาองค์กรและประเทศสู่ยุคประเทศไทย 4.0 อย่าแท้จริง

“เวลาทำงาน ผมไม่ได้คิดเรื่องผลกำไรมหาศาล เพราะเราเป็น service industry คุณภาพคือหัวใจสำคัญ เพราะ feedback loop มันเร็ว ต้องเกาะติดกับลูกค้า กำไรจะดีหรือไม่ก็ต้องถามว่าลูกค้ากับพนักงานมีความสุขกับคุณภาพที่มอบให้เขาหรือเปล่า ถ้าเห็นตรงกัน กำไรก็จะตามมา” รศ.ดร.ชัชชาติ

ก่อเกียรติ ทองผุด

คนที่จะทำงานได้ดีต้องมีแรงผลักดันในสิ่งที่รัก มีความกระหาย มีครูมีต้นแบบที่ดี มีความกล้า คิดให้มากเพียรให้มาก เราก็จะไปถึงเป้าหมายได้

วิโรจน์ ฉิมมี

คนที่มีชีวิตคนที่ไม่เหมือนคนอื่นไม่ใช่คนบ้า แต่คนที่ต้องทนทุกข์กับสิ่งที่ตัวเองไม่ต้องการไปทั้งชีวิตนั้นแหละเป็นคนบ้า

วิวัฒน์ ศัลยกำธร

ที่ผ่านมานโยบายด้านการเกษตรของรัฐบาลหลงทาง เน้นเข้าสู่อุตสาหกรรม ตรงนี้แหละที่ผมจะเปลี่ยนทัศนคติใหม่ ให้หันมาทำเกษตรตามแนวทฤษฎีของในหลวง