Select Page

 

 

 

Dedicated Medical Technologist

 

 

 

 

 

การคิดแบบไม่มีกรอบ
ทรงพลังมากกว่า
การคิดนอกกรอบ
เพราะกรอบของคนเราแต่ละคน
ไม่เท่ากัน

ทน.ภาคภูมิ เดชหัสดิน

ผู้สร้างความรู้ เรื่องสุขภาพในโลกออนไลน์

 

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : ภาคภูมิ เดชหัสดิน
วันเกิด : 10 ธันวาคม 2522
การศึกษา :

  • วิทยาศาสตร์บัณฑิต (เทคนิคการแพทย์) คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์-มหาวิทยาลัย

ประสบการณ์ :

  • นักเทคนิคการแพทย์สังกัดฝ่ายตรวจคัดกรองโลหิต ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย
  • คิดค้นโปรแกรมสร้าง map จากการตรวจด้วยเพลท 96 หลุม แทนการจดบันทึกหมายเลขโลหิตลงในกระดาษ
  • เขียนโปรแกรมระบบลงทะเบียนโรงพยาบาล และคิดค้นนวัตกรรมที่ชื่อว่า BTreS เพื่อช่วยรายงานผลการตรวจเลือดแบบออนไลน์ได้อย่างถูกต้อง
{

การคิดแบบไม่มีกรอบทรงพลังมากกว่าการคิดนอกกรอบ เพราะกรอบของคนเราแต่ละคนไม่เท่ากัน

ทน.ภาคภูมิ เดชหัสดิน  ผู้สร้างความรู้ เรื่องสุขภาพในโลกออนไลน์

“เป้าหมายของเพจคือประชาชนต้องได้ประโยชน์ ผมบริสุทธิ์ใจที่จะนำความรู้ไปบอกกับประชาชนโดยไม่ได้เกรงกลัวว่าจะต้องปะทะกับกลุ่มอิทธิพลใดๆ อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด”

หากจะพูดถึงเพจเฟซบุ๊คที่นำเสนอประเด็นข้อเท็จจริงทางสุขภาพแล้วมีคนอ่าน คนแชร์มากที่สุดเพจหนึ่ง คือ “หมอแล็บแพนด้า” มียอดกดติดตามเพจแล้วกว่า 1,543,447 คน อารมณ์ขันของนักเทคนิคการแพทย์ ภาคภูมิ เดชหัสดิน ที่ใช้ขอบตาดำจากการทำงานหนักจนเหมือนหมีแพนด้ากลายเป็นภาพจำที่ทำให้ความรู้ทางการแพทย์ซึ่งเป็นเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย ช่วงชิงพื้นที่นำเสนอข้อเท็จจริงเตือนภัยผู้บริโภคทั้งหลายไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของโฆษณาชวนเชื่อ อาทิ ยาลดความอ้วน อาหารเสริม ผลิตภัณฑ์ความงาม รวมไปถึงความเชื่อเรื่องการรักษาโรคต่างๆ

จุดเริ่มต้นในการทำเพจหมอแล็บแพนด้า มาจากความตั้งใจอยากสื่อสารให้บทบาทของนักเทคนิคการแพทย์ผู้ทำหน้าที่ตรวจสารคัดหลั่งต่างๆ ในร่างกายของคนเพื่อรายงานผลการตรวจไปยังแพทย์เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป ซึ่งดูเหมือนจะมีแต่คนในวงการเดียวกันเท่านั้นที่ให้ความสนใจ ขณะที่การนำเสนอประเด็นการให้เลือดในละครเรื่องหนึ่งที่ผิดกระบวนการขั้นตอนที่ถูกต้อง ปรากฏว่าได้รับการตอบรับและถูกแชร์ข้อมูลเยอะมากนั่นทำให้เขาเปลี่ยนแปลงเป้าหมายที่เคลื่อนจากการนำเสนอตัวตนของนักเทคนิคการแพทย์ไปสู่การค้นคว้างานวิจัย รวมถึงปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในแวดวงที่เกี่ยวข้อง นำเสนอความรู้ผสมความฮาบนโลกออนไลน์ สร้างปรากฏการณ์บริโภคความรู้ด้านสุขภาพที่ถูกต้องและลบล้างความเชื่อความเข้าใจผิดได้อย่างกว้างขวาง

การนำเสนอความจริงที่กระทบต่อผลประโยชน์ของบางธุรกิจ แม้จะเคยถูกขู่ทำร้ายร่างกาย รวมถึงถูกฟ้องร้องทางกฎหมายนั่นไม่ได้มีผลทำให้เขาเลิกล้มความตั้งใจ เพจหมอแล็บแพนด้าของเขาได้ทำให้นักเทคนิคการแพทย์เป็นที่รู้จักในวงกว้างและเป็นแรงบันดาลใจให้คนในแวดวงสุขภาพรวมไปถึงผู้คนในแวดวงวิชาชีพอื่นๆ บูรณาการความรู้ทางวิชาชีพกับการสื่อสารในโซเซียลมีเดียให้เกิดประโยชน์กับสังคม

“เราไม่ได้ท้าทายอำนาจใครนะ แต่ถ้าทุกคนรักแต่ชีวิตของตัวเองต้องมีอีกกี่ชีวิตที่ต้องสูญเสียจากข้อมูลความเชื่อแบบผิดๆ เราเชื่อว่าเกิดมาครั้งเดียวทุกคนต้องตายเหมือนกัน แต่ควรตายไปพร้อมกับความกล้า อย่าปล่อยไปเพราะไม่ใช่เรื่องของเรา”

“การคิดแบบไม่มีกรอบทรงพลังมากกว่าการคิดนอกกรอบ เพราะกรอบของคนเราแต่ละคนไม่เท่ากัน” หมอแล็บแพนด้า

นิติ ชัยชิตาทร

บางครั้งถ้าเรารู้จักบิดตัวเองเข้าหาแสง เราอาจจะพบศักยภาพ ที่มันสวยงาม ที่มันยิ่งใหญ่ ที่มันเจ๋งมาก แต่เราไม่เคยรู้เลยว่าเรามี เพราะมันแค่ซ่อนอยู่ในความมืดเท่านั้นเอง

จรงค์ศักดิ์ รองเดช

อาหารแต่ละชนิดมันมีรากเหง้า มีภูมิปัญญาอยู่ในนั้น ที่สำคัญต้องฟังอร่อยหู ดูอร่อยตา แล้วพาอร่อยใจ