Select Page

 

 

Director

 

 

 

 

ผมเชื่อเสมอว่าผมทำได้
ผมสามารถพาตัวเอง
ไปสู่เป้าหมายและความฝันได้
ผมก็แค่หาวิธีการและลงมือทำ

สุรศักดิ์ ป้องศร

ผู้จุดกระแส “หนังไทบ้าน”

 

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : สุรศักดิ์ ป้องศร (ศัก)
วันเกิด : 30 พฤษภาคม 2534
การศึกษา :

  • ปริญญาตรี ด้วยทุนเรียนฟรี BU Creative ในคณะนิเทศศาสตร์เอกภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

ประสบการณ์ :

  • รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ระดับเอเชียในการประกวดหนังสั้นประเภท เยาวชน
  • ผู้กำกับหนังใหญ่ไทบ้านเดอะซีรีส์
{

ผมเชื่อเสมอว่าผมทำได้ ผมสามารถพาตัวเองไปสู่เป้าหมายและความฝันได้ ผมก็แค่หาวิธีการและลงมือทำ

สุรศักดิ์ ป้องศร  ผู้จุดกระแส “หนังไทบ้าน”

“ผมมีต้นทุนไม่ได้สูงนัก ผมจะใช้เวลาในการคิดเยอะ วางแผนออกแบบ หาช่องทางยืดหยุ่นกับปัญหาค่อยๆ แก้ไปทีละเปาะ ฝึกฝนทำมันบ่อยๆสุดท้ายแล้วก็จะเจอเส้นทางที่ถูกต้อง”

สุรศักดิ์ ป้องศร หรือ ศัก ผู้กำกับภาพยนตร์หน้าใหม่ที่มีสร้างผลงานโดดเด่นเป็นที่จับตามอง ไทบ้านเดอะซีรีส์เป็นหนังนอกกระแสที่ถูกกล่าวถึงอย่างกว้างขวางในช่วงขวบปีที่ผ่านมา แม้จะลงทุนด้วยงบประมาณที่น้อยนิดเมื่อเทียบกับมาตรฐานการสร้างหนังจากค่ายใหญ่ทั่วไป แต่สุรศักดิ์ก็ไม่ได้ลดขนาดความฝันและเป้าหมายให้เล็กตามงบนั้นด้วย เขาเติมเต็มช่องว่างนั้นด้วยความคิดสร้างสรรค์สร้างภาพยนตร์คุณภาพที่ทำรายได้ไปกว่า 20 ล้านบาท ถือเป็นสิบเท่าเมื่อเทียบกับทุนในการสร้างและทำให้ภาพยนตร์ไทบ้านเดอะซีรีส์ถูกพูดถึงไปทั่วประเทศ

สุรศักดิ์สร้างภาพยนตร์ ไทบ้านเดอะซีรีส์ ให้เป็นหนึ่งนวัตกรรมด้านศิลปะ เป็นภาพยนตร์ที่บอกเล่าความเปลี่ยนผ่านของยุคสมัยจากยุคเก่าสู่ยุคสมัยใหม่ โดยใช้เรื่องราวความรักของหนุ่มสาวที่เป็นตัวแทนของการเปลี่ยนแปลง ภายใต้บริบทท้องทุ่งไร่นาและวิถีชีวิตพื้นถิ่นอีสานเป็นฉากหลัง ผ่านการออกแบบวางแผนการประชาสัมพันธ์ในยุคดิจิทัลที่ไม่ต้องลงเม็ดเงินมาก แต่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์สูง เขาเริ่มโดยการสื่อสารตัวแสดงหลักให้ผู้ชมค่อยๆ ทำความรู้จักตัวตนและลักษณะเฉพาะผ่านทางการสื่อ social จนมีแฟนคลับติดตามตัวอย่างภาพยนตร์จำนวนมากถึงกว่า 2 ล้านคนก่อนที่หนังจะเริ่มฉายด้วยซ้ำและระหว่างการถ่ายทำสุรศักดิ์ก็ใช้ช่องทางการสื่อสารยุคใหม่เหล่านั้นบอกเล่าความคืบหน้าและอุปสรรคต่างๆ ระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์ เพื่อสร้างให้แฟนๆ รู้สึกมีส่วนร่วม ตามลุ้นตามเชียร์ไปทุกๆ ระยะจนกว่าหนังจะเสร็จสมบูรณ์ และเมื่อภาพยนตร์ไทบ้านเดอะซีรีส์ออกฉาย จึงไม่แปลกที่จะมีผู้ชมจำนวนมหาศาลต่างหลั่งไหลไปชมผลงานความสำเร็จที่พวกเขาเฝ้าติดตามมาตั้งแต่ตั้งไข่ ทำให้ภาพยนตร์ไทบ้านเดอะซีรีส์ประสบความสำเร็จทั้งในเรื่องของรายได้เมื่อเทียบกับต้นทุนในการสร้างและยังแสดงออกถึงคุณค่าในการส่งเสริมอัตลักษณ์ท้องถิ่นให้เป็นที่ยอมรับในสังคม และไม่เพียงได้รับความนิยมเฉพาะผู้ชมจากภาคอีสานเท่านั้นภาพยนตร์ ไทบ้านเดอะซีรีส์ ยังได้รับการยอมรับจากแฟนภาพยนตร์ในภูมิภาคอื่นๆ ทั่วประเทศ จากการเริ่มฉายในโรงภาพยนตร์เล็กๆ ตามแถบจังหวัดภาคอีสานจนถูกเรียกร้องให้นำไปฉายในโรงภาพยนตร์ระดับมาตรฐานทั่วประเทศ

สุรศักดิ์ คือหนึ่งในแรงบันดาลใจของผู้กำกับภาพยนตร์ยุคใหม่และคนที่หวังจะสร้างสรรค์งานศิลปะควบคู่ไปกับการนำเสนออัตลักษณ์ตัวตนของคนท้องถิ่นให้เผยแผ่ไปในวงกว้าง เขาพากเพียรใฝ่หาความรู้และประสบการณ์มาใช้เป็นต้นทุนในการสร้างสรรค์ผลงาน คิดและทำจากจุดเล็กๆ ที่สามารถทำได้แล้วค่อยๆ ก้าวย่างต่อไปอย่างมั่นคง ไม่ยอมย่อท้อต่อปัญหาอุปสรรคต่างๆ ที่ผ่านเข้ามา สรรหาวิธีการและลงมือทำอย่างไม่ลดละ เพื่อไปสู่เป้าหมายที่วางเอาไว้เพื่อพิสูจน์ว่าทุกคนมีความสามารถ การเป็นผู้กำกับเป็นหนึ่งในหลายๆ ฝันของสุรศักดิ์ที่เริ่มจะเป็นรูปเป็นร่างเขายังมีเป้าหมายที่ใหญ่ และยากกว่านี้รออยู่ข้างหน้าและเขากำลังหาวิธีการและฝึกฝนตนเองเพื่อจะไปพิชิตเป้าหมายเหล่านั้น

“ผมถือว่าทำสำเร็จไปแล้วขั้นหนึ่งแต่มันยังไม่จบ ฝันผมใหญ่กว่านั้นมาก มันต้องเป็นทั้งงานศิลปะและเลี้ยงพวกเราได้จริงๆ ผมอยากสร้างอาณาจักรสื่อในภาคอีสานผลิตงานคุณภาพระดับสากล ทั้งหนัง เพลง ทุกๆ อย่างถ้าพูดถึงอีสานอยากให้ทุกคนนึกถึงเรา”

“ผมเชื่อเสมอว่าผมทำได้ ผมสามารถพาตัวเองไปสู่เป้าหมายและความฝันได้ ผมก็แค่หาวิธีการและลงมือทำ” ศัก

นิติ ชัยชิตาทร

บางครั้งถ้าเรารู้จักบิดตัวเองเข้าหาแสง เราอาจจะพบศักยภาพ ที่มันสวยงาม ที่มันยิ่งใหญ่ ที่มันเจ๋งมาก แต่เราไม่เคยรู้เลยว่าเรามี เพราะมันแค่ซ่อนอยู่ในความมืดเท่านั้นเอง

จรงค์ศักดิ์ รองเดช

อาหารแต่ละชนิดมันมีรากเหง้า มีภูมิปัญญาอยู่ในนั้น ที่สำคัญต้องฟังอร่อยหู ดูอร่อยตา แล้วพาอร่อยใจ