Select Page

 

 

Designer

 

 

 

 

สิ่งที่คิดจะสำเร็จหรือล้มเหลว
จะรู้ได้เมื่อเริ่มทำ
แต่จะประสบความสำเร็จได้นั้น
ต้องทำโดยไม่คิดที่จะหยุด

ธนวัต มณีนาวา

เจ้าของแบรนด์ TAM:DA (ทำดะ)
ทำวัสดุธรรมดาให้เป็นงานดีไซน์

 

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : ธนวัต มณีนาวา
การศึกษา :

  • ปริญญาตรี คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

ประสบการณ์ :

  • ครีเอทีฟบริษัทโฆษณาด้านอีเว้นท์
  • ปัจจุบันทำสตูดิโอ “ทำดะ”
{

สิ่งที่คิดจะสำเร็จหรือล้มเหลวจะรู้ได้เมื่อเริ่มทำ แต่จะประสบความสำเร็จได้นั้นต้องทำโดยไม่คิดที่จะหยุด

ธนวัต มณีนาวา เจ้าของแบรนด์ TAM:DA (ทำดะ) ทำวัสดุธรรมดาให้เป็นงานดีไซน์

“ไม่ใช่คนรักษ์โลกหรือนักอนุรักษ์ธรรมชาติ เพียงแต่เลือกที่จะครีเอทชิ้นงานเพื่อไม่ให้ของเหล่านั้นกลายเป็นขยะ เป้าหมายคือไม่สร้างขยะเพิ่ม ไม่ต้องซื้อของใหม่ ด้วยพื้นฐานชอบประดิษฐ์ เวลาเห็นของไม่ได้ใช้จะมีสัมผัสพิเศษว่าของเหล่านั้นต้องสามารถทำโน่นนี่นั่นได้”

ธนวัต มณีนาวา แอดมินเพจ “TAM:DA” (ทำดะ) ได้รับความสนใจจากคนในโลกออนไลน์อย่างมาก เมื่องานอดิเรกระหว่างทำงานประจำด้านครีเอทีฟโฆษณาอีเว้นท์ ได้เปลี่ยนแปลงข้าวของธรรมดาสารพัดชนิดที่พบเห็นได้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน ทั้งของเหลือใช้ วัสดุใหม่แกะกล่อง ของรีไซเคิล ด้วยไอเดียซุกซนแล้วเผยแพร่ ผลงานชิ้นใหม่เกิดขึ้นออกไปสู่สาธารณะอย่างต่อเนื่อง ด้วยไอเดียสนุกๆ ชิ้นงานใหม่ของเขาจึงไม่ใช่แค่หน้าตาแปลกใหม่ที่มีแววอารมณ์ขันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเท่านั้น แต่ของทุกชิ้นที่เกิดจากดีไซน์ของเขาล้วนมีหน้าที่ใหม่และสามารถใช้งานได้จริง จนเกิดเสียงเรียกร้องจากแฟนเพจ ให้เขาต่อยอดสร้างผลงานเชิงการค้าซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ จากสถานะแอดมินก่อตั้งเพจ “TAM:DA” ไปสู่การเป็นเจ้าของแบรนด์

หัวใจสำคัญที่ทำให้แบรนด์ “TAM:DA” ของเขาโดดเด่น คือวิธีคิดที่ไม่ใช่แค่มองวัสดุในมุมกลับกับคนอื่นๆ หากแต่เป็นวิธีการสังเกตและคิดอย่างรอบด้านจนเกิดแรงบันดาลใจที่จะลงมือทดลองประดิษฐ์ทำให้ไอเดียที่ผุดขึ้นเกิดเป็นงานดีไซน์ใหม่ๆ ที่เขาพร้อมจะแบ่งปันให้คนอื่นๆ นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ เพราะข้าวของส่วนใหญ่ล้วนพบเห็นได้ทั่วไป อาทิ ที่เก็บกุญแจจากปลั๊กไฟ โคมไฟพุดเดิ้ล ที่มาจาดลูกบอลเหลือจากทำอีเว้นต์คริสต์มาส ที่เสียบนามบัตรจากไส้กรองรถยนต์ เก้าอี้นั่งจากบุ้งกี๋ที่โกยขยะ เป็นต้น แม้เขาบอกว่าไม่ใช่คนรักษ์โลก แต่ TAM:DA ของเขานับเป็นกลไกหนึ่งที่ได้ช่วยลดขยะบนโลกได้อย่างมีคุณค่าและมูลค่าในขณะเดียวกัน นอกจากนี้เขายังร่วมกับมูลนิธิเด็กพิการ กับ Creative Citizen ซึ่งเป็นองค์กรเพื่อสังคม นำของใกล้ตัวในบ้านมาทำอุปกรณ์ต่าง ๆที่เสริมทักษะสำหรับเด็กพิการ Cerebral Palsy ที่บังคับกล้ามเนื้อไม่ได้ มอบให้เด็กพิการและเป็นไอเดียตั้งต้นให้ผู้ปกครองและจิตอาสานำไปใช้ต่อยอดประดิษฐ์อุปกรณ์ช่วยเหลือเด็กพิการได้ต่อ

TAM:DA ของเขาไม่ใช่แค่การเปลี่ยนข้าวของธรรมดาๆ ที่กำลังจะถูกทิ้งให้กลับมามีหน้าที่การใช้งานใหม่เท่านั้น แต่ยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักไอเดียในโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วให้เริ่มลงมือกับความคิดสร้างสรรค์ที่แล่นเข้ามาให้เกิดเป็นผลงานใหม่ๆ ที่เป็นได้ทั้งงานอดิเรก อาชีพที่มีส่วนอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รวมไปถึงสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นดังเช่นที่ไอเดียของเขาได้ทำให้เกิดอุปกรณ์ช่วยเด็กพิการมาแล้ว

“ยุคนี้อะไรมันก็ไวไปหมด คนเป็นพันล้านคนก็สามารถมีความคิดหรือแนวคิดที่ตรงกันได้ แต่คนที่คิดแล้วทำจะได้ผลงานของตัวเองออกมา ดีกว่าคิดแล้วไม่ลงมือทำ พอจะทำจริงๆ มันก็เหมือนไปก็อปปี้งานคนอื่น เพราะเขาทำไปก่อนเราแล้ว”

“สิ่งที่คิดจะสำเร็จหรือล้มเหลวจะรู้ได้เมื่อเริ่มทำ แต่จะประสบความสำเร็จได้นั้นต้องทำโดยไม่คิดที่จะหยุด” ธนวัต

สุทธิพงษ์ สุริยะ

ธรรมชาติมีความงามอยู่ในตัวอยู่แล้ว วัตถุดิบ อาหาร วิถีชีวิต เราเพียงแค่ใช้ศิลปะมาจัดวางให้เหมาะสมสื่อสารให้ดีเท่านี้ก็สร้างมูลค่าแล้ว

ฟ้าใส พึ่งอุดม

ผมออกกำลังกายมา 16 ปี ผ่านถูกผิดมาหลายแบบ เคยอดอาหารจนแสบท้อง เพราะเชื่อว่าจะทำให้ไขมันลดเร็ว เคยอยากเพิ่มกล้ามเร็วๆ ด้วยการกินทุกอย่างที่ขวางหน้า

สมบัติ บัญชาเมฆ

ถ้าเราอยากอยู่เหนือคนอื่นอยากได้มากกว่าคนอื่น เราก็ต้องทำให้มากกว่าคนอื่น ถ้าทำเท่าคนอื่นเราก็จะไม่แตกต่างจากคนอื่น