Select Page

 

 

 

Country Music Master

 

 

 

 

 

ผมเป็นแบบทุกวันนี้ได้
เพราะหัวใจความเป็นครู
ผมลาออกจากราชการ
แต่ไม่เคยลาออกจากความเป็นครู

สลา คุณวุฒิ

ครูเพลงครูชีวิต ผู้ปั้นดินให้เป็นดาว

 

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : สลา คุณวุฒิ 
วันเกิด : 2 เมษายน 2505

ประสบการณ์ :

  • เริ่มแต่งเพลงตั้งแต่เด็ก
  • ตั้งวงดนตรีกับเพื่อนๆ
  • เคยรับราชการเป็นครูประชาบาล
  • เป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักร้อง
{

ผมเป็นแบบทุกวันนี้ได้ เพราะหัวใจความเป็นครู ผมลาออกจากราชการแต่ไม่เคยลาออกจากความเป็นครู

เอาความฝันมาปั้นเป็นคำ ลงมือทำ สร้างงานให้มีความสุข ฝึกจนเข้าใจ ความแม่นยำก็จะเกิด

ครูสลา หรือสลา คุณวุฒิ อดีตข้าราชการครู นักร้อง นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ผู้สร้างศิลปินที่มีชื่อเสียงโด่งดังประดับวงการลูกทุ่งมากมาย ครูสลาเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของแนวเพลงลูกทุ่งอีสาน บทเพลงของเขามีเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยการใช้ภาษาที่สวยงามและเนื้อหาที่โดนใจผู้ฟัง โดยเฉพาะกลุ่มคนฟังในพื้นเพท้องถิ่นต่างจังหวัด เพลงของครูสลาเปรียบเหมือนกระจกสะท้อนแง่มุมในสังคม กว่า 1,000 บทเพลงจากการประพันธ์ของครูสลาตลอดระยะเวลาสามสิบกว่าปี ผลงานเพลงเหล่านั้นมักจะฉายภาพความเหลื่อมล้ำทางสังคม บอกเล่าชีวิตชาวบ้าน คนใช้แรงงาน และคนที่มาตามความฝันในเมืองหลวง และสิ่งที่ครูสลาเพียรสร้างมาจนเป็นเหมือนยี่ห้อประจำตัวคือการพยายามสอดแทรกถ้อยคำภาษาพื้นถิ่นอีสานเข้าไปในบทเพลงไทยลูกทุ่ง ถือเป็นการสร้างเป็นนวัตกรรมใหม่ให้กับวงการลูกทุ่งไทย จนในปัจจุบันมีการเขียนเพลงโดยผสมผสานภาษาถิ่นอื่นๆ เข้ามาในเพลงไทยลูกทุ่งอย่างแพร่หลาย

“ตั้งใจเอาคำอีสานมาอยู่ในเพลง ผมอยากให้คนอีสานภูมิใจในความเป็นอีสาน เหมือนอย่างที่จรัญ มโนเพชร ทำให้คนยอมรับภาษาเหนือ”

นอกจากเป็นนักแต่งเพลงครูสลา ยังเป็นนักปั้นมือทองศิลปินนักร้องลูกทุ่งที่ผ่านการเคี่ยวกรำจากครูสลา มักจะประสบความสำเร็จมีชื่อเสียงโด่งดังจำนวนไม่น้อย ด้วยหัวใจแห่งความปรารถนาดีครูสลาถ่ายทอด แนะนำ ฝึกฝนและสนับสนุนทุกอย่าง ให้ลูกศิษย์แต่ละคนเดินไปในทางที่ถูกต้องเหมาะสม ไม่ต้องลำบากเหมือนตอนที่ตัวเองเริ่มต้น

ครูสลาเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่อยากเป็นศิลปินนักร้อง เป็นแบบอย่างของนักแต่งเพลงอาชีพที่อดทนมุ่งมั่น ฝึกอ่าน ฝึกเขียน ฟังเพลง ฝึกดูสังเกตชีวิตรอบๆ ตัว พัฒนาฝีมือตัวเองอยู่ตลอดเวลา เพราะการมีคลังคำมากจะช่วยให้ถ่ายทอดเรื่องราวได้ดีขึ้น การเพิ่มพูนประสบการณ์ทำให้แม่นยำมากขึ้น และการเห็นชีวิตยิ่งเข้าใจแฟนเพลงมากขึ้น บทเพลงที่เขาเขียนนอกจากจะมีความไพเราะ ความหมายกินใจผู้คนแล้ว บางครั้งยังเป็นเหมือนแรงใจให้ใครหลายๆ คนพาตัวเองพ้นออกมาจากความเศร้า ความท้อและความทุกข์ที่กำลังเผชิญอยู่เป็นแรงบันดาลใจที่ช่วยขับเคลื่อนชีวิตผู้ฟัง
นักฝันให้ก้าวต่อไป และเป็นกำลังใจส่องสะท้อนกลับมาหาครูเพลงคนนี้เช่นกัน

ไม่เคยคิดจะหยุดแต่งเพลง ทำแล้วมันสนุก คนตั้งมากมายแม้เขาไม่รู้จักเราแต่เวลาเราเห็นเขาชอบเพลงของเรา นั่นถือว่าเป็นค่าตอบแทนที่สูงที่สุดแล้วสำหรับคนทำงานศิลปะ

“ผมเป็นแบบทุกวันนี้ได้ เพราะหัวใจความเป็นครู ผมลาออกจากราชการแต่ไม่เคยลาออกจากความเป็นครู” ครูสลา

อิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์

อุปสรรค ทำให้เกิดการเรียนรู้และแก้ไขปัญหา เมื่อคุณเจอกับอุปสรรคเท่าใด ความสำเร็จยิ่งใกล้เขามาเท่านั้น

รศ.ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ

เวลาทำงาน ผมไม่ได้คิดเรื่องผลกำไรมหาศาล เพราะเราเป็น service industry คุณภาพคือหัวใจสำคัญ เพราะ feedback loop มันเร็ว ต้องเกาะติดกับลูกค้า กำไรจะดีหรือไม่ก็ต้องถามว่าลูกค้ากับพนักงานมีความสุขกับคุณภาพที่มอบให้เขาหรือเปล่า ถ้าเห็นตรงกัน กำไรก็จะตามมา

พารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา

คนเป็นทรัพยากรที่ค่าที่สุดขององค์กร เพราะองค์กรขับเคลื่อนได้ด้วยคนดีและเก่ง ไม่ใช่เครื่องจักรเครื่องกล คอมพิวเตอร์ ฯลฯ ที่ทันสมัย