Select Page

 

 

Conductor

 

 

 

 

คนที่จะประสบความสำเร็จ
มันต้องดูว่าทำงานอะไรมาบ้าง
คนไทยมักจะพูดถึงในแง่ที่ชนะรางวัลมา
แต่เราจะพูดถึงการชนะอย่างเดียวไม่ได้
ต้องพูดถึงผลงานที่ผ่านมาด้วย

ทฤษฎี ณ พัทลุง

อัจฉริยะแห่งดนตรี วาทยกรไทยที่อายุน้อยที่สุดในโลก

 

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : ทฤษฎี ณ พัทลุง (พิซซ่า) 
วันเกิด : 9 มีนาคม 2529

ประสบการณ์ :

  • โค้ชนักร้องโอเปร่าที่สถาบัน Opera Studio Nederland แห่งประเทศเนเธอร์แลนด์
  • วาทยกรคนไทยคนแรกที่ได้อำนวยเพลง ณ Concertgebouw ประเทศเนเธอร์แลนด์
  • ได้อำนวยเพลงในมหาอุปรากร La Cenerentola (ซินเดอเรลลา) ใน 12 เมืองทั่วประเทศเนเธอร์แลนด์
  • อำนวยเพลงในเทศกาลโอเปร่าระดับโลก Rossini Opera Festival ณ เมือง Pesaro ประเทศอิตาลี
  • ได้รับเลือกเป็นผู้บรรเลงเปียโนเดี่ยวกับวงสยามฟิลฮาร์โมนิคออร์เคสตราในเพลง คอนแชร์โตมหาราชินี โดย สมเถา สุจริตกุล ในคอนเสิร์ตเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ฯลฯ
{

คนที่จะประสบความสำเร็จ มันต้องดูว่าทำงานอะไรมาบ้าง คนไทยมักจะพูดถึงในแง่ที่ชนะรางวัลมา แต่เราจะพูดถึงการชนะอย่างเดียวไม่ได้ ต้องพูดถึงผลงานที่ผ่านมาด้วย การที่ชนะมา ก็ไม่ได้น่าตื่นเต้นเท่างานที่เคยทำมา

คำว่า อัจฉริยะ เราคงไม่ได้กล่าวเกินจริงไปสำหรับเด็กหนุ่มที่ประสบความสำเร็จทางด้านดนตรีอย่างสูงสุด คุณทฤษฎี ณ พัทลุง หรือพิซซ่า วาทยกรหนุ่มที่อายุน้อยที่สุดในโลก ที่ได้รับการยอมรับทั้งในประเทศและต่างประเทศ จากเด็กหนุ่มที่หลงรักคณิตศาตร์ซึ่งถือได้ว่าคนละขั้นกับงานดนตรี จนกระทั่งได้มีโอกาสจับเปียโนครั้งแรกเมื่ออายุ 13 ปี และนั่นคือจุดเปลี่ยน และจุดเริ่มต้นของคำว่า อัจฉริยะแห่งดนตรี” 

เมื่อคุณพิซซ่า รู้ว่าตนเองมีความรักในด้านดนตรี และมีความสามารถที่จะเข้าใจและแกะโน้ตเพลงเองได้ตั้งแต่อายุ 15 ปี ตัดสินใจลาออกจากการเรียนตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 เพื่อเอาจริงเอาจัง และทำในสิ่งที่รักให้ดีที่สุด ดังนั้นเป้าหมายสูงสุดของคุณพิซซ่าคือ การได้เป็น คอนดักเตอร์
หรือ วาทยกร นั่นเอง

“การเป็นวาทยกร ไม่ใช่แค่การทำท่าทางยกไม้คฑาเพียงเท่านั้น แต่มันคือการควบคุมวงดนตรีทั้งวง เราต้องแสดงให้นักดนตรีเห็นว่าเรามีวิสัยทัศน์ทางดนตรี เข้าใจ และสามารถดึงอารมณ์ ความมัน ความสนุกของดนตรีที่เขาไม่เคยรู้ว่ามีออกมาให้ได้”

ความตั้งใจ มุ่งมั่นอันสูงสุดหลอมรวมกับความเป็นอัจฉริยะของคุณพิซซ่า ทำให้วันนี้เข้าประสบความสำเร็จ ได้เป็นอาจารย์สอนนักร้องโอเปร่าในขณะที่อายุเพียง 18 ปี และยังได้เป็นวาทยกรที่อัมสเตอร์ดัม และที่น่าทึ่งก็คือได้ไปเป็นวาทยกรละครโอเปร่าที่อิตาลี รวมถึงยังเป็นวาทยกรไทยคนเดียวที่ได้รับเกียรติไปอำนวยเพลงให้กับ Royal Scottish National Orchestra (วงออร์เคสตราแห่งชาติสก็อตแลนด์), Orchestra Sinfonica Nazionale della RAI (วงออร์เคสตราแห่งชาติอิตาลี) และยังเป็นศิลปินชาวไทยคนแรกที่ได้เซ็นสัญญากับสังกัด Columbia Artists Management Inc. นิวยอร์ก (CAMI) ซึ่งดูแลงานให้กับวาทยกรระดับโลกอื่นๆ อีกมากมาย

นับเป็นความภาคภูมิใจของประเทศไทยที่มีผู้มีความรู้ความสามารถที่จะอยู่บนเวทีโลกได้อย่างสง่างาม และยังได้ขึ้นชื่อว่าเป็นวาทยกรที่ประสบความสำเร็จที่อายุน้อยที่สุดในโลก

คุณพิซซ่า บอกว่า สิ่งที่นำมาให้ตนเองประสบความสำเร็จ คือการยึดหลักคำสอนของท่านพุทธทาสที่ว่า“เขาว่าเราจริง ก็ไม่ต้องโกรธเขา เพราะเรื่องมันจริง เขาว่าเราไม่จริง ก็ไม่ต้องโกรธเขา เพราะเรื่องมันไม่จริง เท่านี้ก็จบ” เพราะมองว่าเราไม่สามารถทำให้คนทุกคนรักและชอบเรา และไม่ใช่ทุกคนที่เกลียดหรือไม่ชอบเรา แค่เราทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดก็เพียงพอ

วันนี้ คุณทฤษฎี ณ พัทลุง อัจฉริยะแห่งดนตรี วาทยกรไทยที่อายุน้อยที่สุดในโลก ได้กลายเป็นบุคคลต้นแบบให้คนรุ่นใหม่ได้ศึกษา และเป็นตัวอย่างในการทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดให้ดีที่สุดและประสบความสำเร็จ ซึ่งพรสวรรค์ที่มาพร้อมพรแสวงจะเป็นตะเกียงที่ส่องนำทางให้ทุกคนถ้าไม่หยุดฝันและมุ่งมั่นตั้งใจจริง 

“คนที่จะประสบความสำเร็จ มันต้องดูว่าทำงานอะไรมาบ้าง คนไทยมักจะพูดถึงในแง่ที่ชนะรางวัลมา แต่เราจะพูดถึงการชนะอย่างเดียวไม่ได้ ต้องพูดถึงผลงานที่ผ่านมาด้วย การที่ชนะมา ก็ไม่ได้น่าตื่นเต้นเท่างานที่เคยทำมา” ทฤษฎี

อิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์

อุปสรรค ทำให้เกิดการเรียนรู้และแก้ไขปัญหา เมื่อคุณเจอกับอุปสรรคเท่าใด ความสำเร็จยิ่งใกล้เขามาเท่านั้น

รศ.ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ

เวลาทำงาน ผมไม่ได้คิดเรื่องผลกำไรมหาศาล เพราะเราเป็น service industry คุณภาพคือหัวใจสำคัญ เพราะ feedback loop มันเร็ว ต้องเกาะติดกับลูกค้า กำไรจะดีหรือไม่ก็ต้องถามว่าลูกค้ากับพนักงานมีความสุขกับคุณภาพที่มอบให้เขาหรือเปล่า ถ้าเห็นตรงกัน กำไรก็จะตามมา

พารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา

คนเป็นทรัพยากรที่ค่าที่สุดขององค์กร เพราะองค์กรขับเคลื่อนได้ด้วยคนดีและเก่ง ไม่ใช่เครื่องจักรเครื่องกล คอมพิวเตอร์ ฯลฯ ที่ทันสมัย