Select Page

 

 

 

Comedian

 

 

 

 

 

 

ถ้าเราดื้อมากพอ
เราก็สามารถเป็น someone ได้
ในฐานะผู้บุกเบิก

วิญญู วงศ์สุรวัฒน์

ผู้นำของคนรุ่นใหม่ ผู้ปลุกปั้นทีวีอินเทอร์เน็ต

 

 

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ 
วันเกิด : 25 กันยายน 2528
ประสบการณ์ :

  • พิธีกร เจาะข่าวตื้น
  • พิธีกรรายการรอบดึกกับจอห์น วิญญู
  • พิธีกรรายการประกาศภาวะฉุกคิด
  • พิธีกร True Innovation
  • พิธีกร Good Shape Good Choice
{

ถ้าเราดื้อมากพอ เราก็สามารถเป็น someone ได้ ในฐานะผู้บุกเบิก

จอห์น วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ พิธีกรผู้ปลุกปั้นอินเตอร์เน็ตทีวีในประเทศไทยทั้ง iHereTV และ SpokedarkTV ให้เป็นที่รู้จักและทำให้คนไทยคุ้นเคยกับนวัตกรรมโทรทัศน์บนอินเตอร์เน็ต ปัจจุบัน SpokedarkTV มีรายการฮอตฮิตมากมายหลายรายการสำหรับผู้คนหลายประเภท ทั้งความงาม เบาสมอง อาหาร ดนตรี ท่องเที่ยว รวมถึงเป็นเว็บไซท์ที่มียอด traffic ติดอันดับต้นๆ ของประเทศ

จากการเริ่มต้นทำงานในวงการบันเทิงตั้งแต่อายุน้อย ชีวิตของจอห์นไม่ได้โรยด้วยความสำเร็จมาตั้งแต่แรกเริ่ม หากแต่ความสำเร็จและความมีวินัยในวันนี้ล้วนมาจากความล้มเหลวในการในชีวิตแบบที่เรียกว่าสุดขั้วในช่วงวัยรุ่นมาแล้วทั้งสิ้น เช่นเดียวกับการบุกเบิกธุรกิจสื่อออนไลน์ สี่ถึงห้าปีแรกเป็นช่วงที่ยากลำบากในการดำเนินธุรกิจที่ไม่มีใครรู้จัก แต่ด้วยความสนุกสนานและความต้องการอย่างแรงกล้าที่จะสื่อสารไอเดียและวิธีการเล่าเรื่องใหม่ๆ ทำให้จอห์น และทีมอดทนผ่านความยากลำบากตรงนั้นมาได้

รายการเจาะข่าวตื้น (ดูถูกสติปัญญา) เป็นรายการข่าวสังคมวัฒนธรรมแนวใหม่ที่สร้างชื่อและเป็นคล้ายเทรดมาร์คของจอห์น “เจาะข่าวตื้น” เกิดจากความอยากทำข่าว สื่อสารเนื้อหาข่าว บอกเล่าเรื่องราวที่เป็นข่าว ให้คนดูเข้าใจได้ง่ายที่สุดและสนุกที่สุด ทำให้เกิดรูปแบบการนำเสนอข่าวที่
เคยดูจริงจังและซีเรียสให้สามารถฟังเข้าใจได้อย่างง่ายดาย ทั้งในรูปแบบของการเล่าด้วยภาษาง่ายๆเสนอวิเคราะห์วิจารณ์อย่างตรงไปตรงมาแต่เต็มไปด้วยข้อเท็จจริงในการสนับสนุนเนื้อหา รวมไปถึงการคิดมุขตลกโปกฮาสร้างสีสันให้รายการข่าวไม่เหมือนที่ไหนในประเทศไทยอีกด้วย จึงไม่แปลกที่สื่อระดับโลก Time Magazine จะยกให้จอห์น เป็นหนึ่งใน Next Generation Leader ในปี 2014 และบทสัมภาษณ์จอห์นและทีมงานรายการเจาะข่าวตื้นได้ตีพิมพ์ในหน้าแรกของหนังสือพิมพ์ The New York Times อีกด้วย

ผมคิดว่าการที่ทำให้ชิ้นงานออกมาดูสนุกและตลก มันทำให้ผู้คนเข้าใจ เรียนรู้ ดูดซับความหมาย และสิ่งที่ผมต้องการสื่อให้พวกเขารับรู้ได้อย่างง่ายดาย” 

ภาพของจอห์นในฐานะสื่อวันนี้มีความชัดเจนในความเป็น “ตลกร้าย” หรือ “ตลกแซะ” แต่ในขณะเดียวกันเขาก็มองว่าตัวตลกหรือโจ๊กเกอร์ คือตัวสะท้อนในลีลาชวนหัวให้ใครๆ เห็นว่าบ้านเมืองกำลังมีความเป็นไปอย่างไร ให้ผู้มีอำนาจได้รู้สึกว่ามีคนติดตามและเฝ้าดูการกระทำของพวกเขาอยู่ ขณะเดียวกันก็เป็นการสะท้อนเพื่อสร้างความตื่นตัว และฉุกคิด ทั้งยังเป็นการเตือนภัย นำเสนอมุมมองที่แตกต่าง และเป็นอีกตัวเลือกในการเสพสื่อให้สังคมด้วย

 

“ถ้าเราดื้อมากพอ เราก็สามารถเป็น someone ได้ ในฐานะผู้บุกเบิก” จอห์น วิญญู

อิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์

อุปสรรค ทำให้เกิดการเรียนรู้และแก้ไขปัญหา เมื่อคุณเจอกับอุปสรรคเท่าใด ความสำเร็จยิ่งใกล้เขามาเท่านั้น

รศ.ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ

เวลาทำงาน ผมไม่ได้คิดเรื่องผลกำไรมหาศาล เพราะเราเป็น service industry คุณภาพคือหัวใจสำคัญ เพราะ feedback loop มันเร็ว ต้องเกาะติดกับลูกค้า กำไรจะดีหรือไม่ก็ต้องถามว่าลูกค้ากับพนักงานมีความสุขกับคุณภาพที่มอบให้เขาหรือเปล่า ถ้าเห็นตรงกัน กำไรก็จะตามมา

พารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา

คนเป็นทรัพยากรที่ค่าที่สุดขององค์กร เพราะองค์กรขับเคลื่อนได้ด้วยคนดีและเก่ง ไม่ใช่เครื่องจักรเครื่องกล คอมพิวเตอร์ ฯลฯ ที่ทันสมัย