Select Page

 

 

Columnist

 

 

 

 

 

ผมเป็นคนที่มีหลักคิดสองอย่างในการใช้ชีวิต
คือ มีความหวังว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมันจะดีเสมอและเชื่อว่า
วันพรุ่งนี้จะดีกว่าวันนี้

สรกล อดุลยานนท์

คอลัมนิสต์ผู้เลือกเขียนความสุข

 

 

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : สรกล อดุลยานนท์

การศึกษา :

  • ปริญญาตรี ศึกษาคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ประสบการณ์ :

  • ผู้จัดการสำนักพิมพ์มติชน บรรณาธิการบริหารประชาชาติธุรกิจ และมติชน
  • เจ้าของนามปากกา หนุ่มเมืองจันท์ คอลัมน์ “ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ” นิตยสารมติชนสุดสัปดาห์
{

ผมเป็นคนที่มีหลักคิดสองอย่างในการใช้ชีวิต คือ มีความหวังว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมันจะดีเสมอ และเชื่อว่าวันพรุ่งนี้จะดีกว่าวันนี้

ข้อดีอย่างหนึ่งสำหรับชีวิตผมก็คือไม่ค่อยจำเรื่องร้ายๆ เรื่องบางเรื่องที่มันหนักมากพอผ่านไปแล้วผมก็จำไม่ได้หรอกว่ามันหนักแค่ไหน

หนุ่มเมืองจันท์หรือ สรกล อดุลยานนท์  เป็นชาวจันทบุรีโดยกำเนิด จบการศึกษาคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ด้วยเกรดเฉลี่ยที่น้อยนิด เพราะชีวิตเอาแต่ออกค่ายอาสา ทำกิจกรรมในมหาลัย เนื่องจากเป็นคนรักการอ่านมาตั้งแต่เด็กและสนใจงานด้านการสื่อสารจึงสมัครและเริ่มทำงานที่บริษัทมติชน โดยเริ่มที่หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ เหมือนฟ้าส่งบททดสอบชีวิตเข้ามา เพราะ สรกลเป็นคนที่อ่านหนังสือพิมพ์ทุกฉบับแทบจะทุกหน้า ยกเว้นหน้าเศรษฐกิจซึ่งเขารังเกียจมากเนื่องจากเป็นข่าวที่ทำความเข้าใจยาก แต่สุดท้ายก็ต้องทำในที่สุดแล้วบททดสอบที่ส่งมาก็คุ้มค่า จากนักข่าว ที่ไม่ชอบเขียนเรื่องเศรษฐกิจมาประจำหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ และไม่นานเขาย้ายไปเป็นบรรณาธิการสำนักพิมพ์มติชน แล้วกลับมาเป็นบรรณาธิการบริหารที่ประชาชาติธุรกิจ กระทั่ง ได้รับการแต่งตั้งเป็นบรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์มติชนด้วยวัยเพียง 34 ปี

แต่คนทั่วประเทศต่างรู้จัก หนุ่มเมืองจันท์ เจ้าของคอลัมน์ ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ นิตยสารมติชนรายสัปดาห์ และการรวมเล่มหนังสือจากคอลัมน์ดังกล่าวกลายเป็นหนังสือธุรกิจที่อ่านง่าย เข้าใจเร็วและสร้างแรงบันดาลใจ ให้ผู้คนมากมายอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ว่ากันถึงขนาดเป็นหนังสือธุรกิจและการตลาดที่ตลกที่สุด หรือเรื่องตลกเกี่ยวกับธุรกิจและการตลาดที่แม้แต่เด็ก ป.6 ก็ยังเป็นแฟนหนังสือของเขา ทั้งมุมมองสาระและความรู้ในแง่มุมทางธุรกิจที่ซ่อนสีสันและความสนุกทั้งหมดมีเป้าหมายที่เขาแอบหยิบใส่ในทุกข้อเขียนเสมอ คือความสุขและเขาเชื่ออย่างนั้น

ถ้าเรามีเงินคนละ 1 บาท แล้วเอามาแลกกัน เราจะยังคงมีเงินคนละ 1 บาท เท่าเดิม แต่ถ้าเรามีความคิดดีๆ คนละ 1 ความคิด แล้วเอามาแลกกัน เราจะมีความคิดดีๆ คนละ 2 ความคิด

 

“ผมเป็นคนที่มีหลักคิดสองอย่างในการใช้ชีวิต คือ มีความหวังว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมันจะดีเสมอ และเชื่อว่าวันพรุ่งนี้จะดีกว่าวันนี้” หนุ่มเมืองจันท์

ดร.พงศกร สายเพ็ชร์

ถ้าเด็กส่วนใหญ่เรียนวิทยาศาสตร์ดีๆ ก็จะเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่ถูกหลอกง่ายๆ

ณัฐวุฒิ ศรีหมอก

สำหรับเราใช้คำว่าพรสวรรค์ไม่น่าจะได้ ต้องใช้คำว่าความอยากเป็นและความพยายาม

ฤชวีพัฒน์ จิราวัฒน์มงคล

เราทำความดี ใครจะว่าเราสร้างภาพอะไรก็แล้วแต่ ขอให้คิดว่าภาพที่เราสร้างเป็นภาพที่สวยงาม เป็นภาพที่สร้างแล้วสังคมมีความน่าอยู่