Select Page

 

 

 

Cloth Bag Maker

 

 

 

 

 

 

 

มีคำศัพท์ทางการตลาด
ที่ชอบพูดกันว่าแบรนด์รอยัลตี้
คือ รักแบรนด์นี้ก็ต้องใช้สินค้าแบรนด์นี้
แต่สำหรับดิฉันจะใช้คำว่า
เราต้องเป็นรอยัลตี้ของลูกค้ามากกว่า
คือ รักลูกค้าก็ต้องทำสินค้าให้ดีที่สุด

วาสนา ลาทูรัส

ผู้สร้าง “นารายา” กระเป๋าผ้าแบรนด์ไทยมาตรฐานตลาดโลก

 

 

 

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : วาสนา ลาทูรัส 
การศึกษา :

  • เรียน กศน.จนได้เทียบวุฒิ มศ.3

ประสบการณ์ :

  • ขายถุงพลาสติกตลาดประตูน้ำ
  • ขายไข่ตลาดประตูน้ำ
  • เจ้าของแบรนด์นารายา
{

เราจะไม่ตัดสินคน แต่ใส่ใจกับคน อารมณ์ ความรู้สึกนึกคิด การกระทำ และความสัมพันธ์

คนชอบนารายาเพราะเป็นสินค้าคุณภาพ ราคาไม่แพง และหลากหลาย เมื่อรู้จุดเด่นของตัวเองแล้วต้องพยายามรักษาไว้ให้ดีที่สุด ในขณะเดียวกันต้องพร้อมพัฒนาเพิ่มเติมสิ่งใหม่ให้ธุรกิจอย่างต่อเนื่อง

‘นารายา’ คือ กระเป๋าแบรนด์ไทยที่ได้รับการยอมรับจากโลก ด้วยความโดดเด่นทั้งรูปแบบที่สวยงาม สีสันหลากหลาย มีโบว์และริบบิ้นเป็นเอกลักษณ์อยู่ในการจดจำของลูกค้าทั้งในและต่างประเทศยาวมากว่า 28 ปี และยังคงเป็นของฝากลำดับต้นๆ ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเลือกหิ้วกลับไปเป็นของฝากจากประเทศไทย ธุรกิจที่ดังไกลทั่วโลกนี้เริ่มต้นขึ้นจาก วาสนา ลาทูรัส ผู้ที่เคยคิดจะฆ่าตัวตายเพราะธุรกิจตัวแทนจำหน่ายสินค้าที่ทำร่วมกับ วาสิลิโอส ลาทูรัส สามีชาวกรีซล้มเหลวเป็นหนี้กว่า 20 ล้านบาท

นารายาเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ ที่มีจักรเย็บผ้าไม่ถึง 20 ตัว ปัจจุบันมีหน้าร้าน 11 สาขาในต่างแดน อาทิ มาเลเซีย เวียดนาม กัมพูชา ฮ่องกง ฯลฯ และอีก 25 สาขาในเมืองไทย ยอดขายไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาทต่อปี โดยมีคุณภาพเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างความแตกต่าง ริเริ่มโปรแกรมฝึกอบรมเพื่อสอนให้ครัวเรือนในหมู่บ้านต่างๆ ในประเทศไทย มีความเชี่ยวชาญในการสร้างงานหัตถกรรมไปพร้อมกับกระบวนการควบคุมคุณภาพเพื่อให้ได้สินค้ามาตรฐานสากล เธอใช้วิธีทำธุรกิจแบบครอบครัวโดยหน้าร้านทุกสาขาจะต้องส่งรายงานมาให้เธอทุกวัน เพื่อแจ้งยอดขาย ความคิดเห็น คำตำหนิหรือชมจากลูกค้า นั่นทำให้สินค้าภายใต้แบรนด์มีการพัฒนาให้แปลกใหม่และเป็นที่ตอบรับแก่ลูกค้าด้วยปรัชญาองค์กรที่มุ่งสร้างผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลาย เฉียบแหลมในศิลปะ ค้นคว้าและมองหานวัตกรรมแห่งสีสันและรูปแบบวัสดุใหม่ๆ ใส่ใจในทุกอณูการตัดเย็บและขั้นตอนการผลิตทุกรอยหยักและรอยโค้ง ปราณีต ราคายุติธรรม คุ้มค่า และใช้งานในชีวิตประจำวันได้ทุกโอกาส

การเติบโตขึ้นของธุรกิจแบรนด์นารายาไม่เพียงแต่ทำให้แบรนด์ไทยเป็นที่ยอมรับของนานาชาติเท่านั้น หากแต่ยังเกิดการเปลี่ยนแปลงของวงการหัตถกรรมไทยในระดับท้องถิ่นไปสู่การสร้างช่างฝีมือที่มีคุณภาพในท้องถิ่นไทย ทั้งการกระจายรายได้ที่เกิดขึ้นจากธุรกิจกระเป๋าผ้านารายายังช่วยให้คนชาวบ้านมีรายได้ที่แน่นอนในถิ่นฐานของตนเองกว่า 3,500 คน

เธอจึงเป็นทั้งนักธุรกิจที่ส่งต่อทั้งแรงบันดาลใจและวิธีคิดที่จุดประกายให้เห็นว่าธุรกิจที่ดีไม่เพียงแต่สร้างรายได้แต่มันยังสามารถกระจายโอกาสและรายได้เพื่อพัฒนาอีกหลายชีวิตได้อีกด้วย

คนจะทำธุรกิจเรื่องอายุไม่ใช่อุปสรรค แต่สิ่งสำคัญดิฉันคิดว่าจะทำธุรกิจใดๆ ก็ตาม ต้องมีใจพร้อมเสียก่อน ระหว่างทางมันจะต้องมีช่วงที่ท้อจนไม่อยากทำแล้ว ถ้าผ่านไปได้ก็จะถึงเป้าหมาย แต่ถ้ายอมเสียก่อนก็ไปไม่ถึง ซึ่งการประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ยากหากไม่ลดความพยายาม

 

“มีคำศัพท์ทางการตลาดที่ชอบพูดกันว่าแบรนด์รอยัลตี้ คือ รักแบรนด์นี้ก็ต้องใช้สินค้าแบรนด์นี้ แต่สำหรับดิฉันจะใช้คำว่า เราต้องเป็นรอยัลตี้ของลูกค้ามากกว่า คือ รักลูกค้าก็ต้องทำสินค้าให้ดีที่สุด” วาสนา

ดร.พงศกร สายเพ็ชร์

ถ้าเด็กส่วนใหญ่เรียนวิทยาศาสตร์ดีๆ ก็จะเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่ถูกหลอกง่ายๆ

ณัฐวุฒิ ศรีหมอก

สำหรับเราใช้คำว่าพรสวรรค์ไม่น่าจะได้ ต้องใช้คำว่าความอยากเป็นและความพยายาม

ฤชวีพัฒน์ จิราวัฒน์มงคล

เราทำความดี ใครจะว่าเราสร้างภาพอะไรก็แล้วแต่ ขอให้คิดว่าภาพที่เราสร้างเป็นภาพที่สวยงาม เป็นภาพที่สร้างแล้วสังคมมีความน่าอยู่