Select Page

 

 

Chef

 

 

 

 

ผมชอบว่ายทวนน้ำครับ ถึงแม้ว่าวันหนึ่งเราอาจจะต้านแรงน้ำไม่ไหว ต้องปล่อยให้ตัวเองลอยไป แต่อย่างน้อยเราก็ได้ทำจนถึงที่สุดแล้ว

พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย

เชฟมือทอง หัวหน้าเชฟคนแรกของไทยในโรงแรมห้าดาว

 

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย

{

ผมชอบว่ายทวนน้ำครับ ถึงแม้ว่าวันหนึ่งเราอาจจะต้านแรงน้ำไม่ไหว ต้องปล่อยให้ตัวเองลอยไป แต่อย่างน้อยเราก็ได้ทำจนถึงที่สุดแล้ว

เมื่อเอ่ยถึง “เชฟ” มือทองและมีชื่อก้องโลกของประเทศไทย แน่นอนว่า ชื่อของเชฟเอียนหรือ คุณพงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย ต้องเป็นชื่อที่ทุกคนรู้จักและจดจำได้ดี กับภาพเชฟที่มากความสามารถ สามารถทำอาหารได้ทุกอย่างและดูน่ารับประทานไปหมด และที่น่าทึ่งและเป็นที่สุดของความภาคภูมิใจคือการที่เป็นคนไทยคนแรกที่สามารถขึ้นสู่ตำแหน่ง Executive Chef ประจำโรงแรมห้าดาว สร้างชื่อเสียงให้อาหารไทย จนสื่อต่างชาติยกย่องให้ร้านอาหารของเขาติดอันดับร้านที่ดีที่สุดในโลกมาแล้ว

เชฟเอียน บอกว่าสิ่งที่เกลียดที่สุดคือการทำอาหาร เพราะรู้ดีว่าเหนื่อยมากแค่ไหน เนื่องจากที่บ้านทำร้านขายข้าวแกง แต่แล้วชีวิตที่เหมือนถูกลิขิตไว้แล้วแม้จะหนีไปเรียนไกลถึงลอนดอนแต่ชีวิตก็ยังคงต้องอยู่ในครัวเพื่อทำงานหาเงินไปด้วย และชีวิตเปลี่ยนไปเมื่อโรงแรมส่งให้เรียนหลักสูตรการเป็นเชฟ นี่นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้รู้ว่าตัวเองเริ่มชอบการทำอาหาร

เมื่อรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร สิ่งที่เชฟเอียน มุ่งมั่นคือการพาตัวเองเข้าไปสู่จุดการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ทั้งการเรียน การอ่านหนังสือ และก็พบว่าหากอยากจะประสบความสำเร็จในอาชีพเชฟ ต้องเข้าไปเรียนรู้ผ่านการทำงานจริงกับเชฟที่เก่งๆ เชฟเอียนจึงตัดสินใจเดินเข้าไปขอทำงานกับสุดยอดเชฟของโลก คือ เชฟดาเมียนซึ่งร้านนั้นเป็นร้านอาหารฝรั่งเศสที่ดีที่สุดในออสเตรเลีย

จากนั้นเชฟเอียดก็ได้มีโอกาสกลับมาทำงานที่โรงแรมห้าดาวในประเทศไทย เริ่มต้นตั้งแต่ตำแหน่งในครัวเล็ก จนสามารถขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุด แบบที่ไม่เคยมีเชฟคนไทยคนใดเป็นมาก่อน นับเป็นความภาคภูมิใจไม่น้อย

เชฟเอียน ให้ความสำคัญและจริงจังเสมอกับการทำอาหาร หรือคิดค้นสูตรอาหาร เพราะคิดเสมอว่า ความสำเร็จไม่ได้เห็นกันวันนี้หรือพรุ่งนี้ แต่ความสำเร็จต้องใช้เวลาและความอดทนที่หลอมรวมกับความมุ่งมั่น

“ทุกวันของผมก็เป็นเหมือนกับวันใหม่ เป็นวันเริ่มต้นของทุกสิ่ง ถ้าคิดว่าประสบความสำเร็จแล้ว ก็หมายความว่าวันนี้ไม่มีอะไรทำแล้ว”

วันนี้เชฟเอียนเป็นเชฟมือทองที่ใครๆ ก็อยากลิ้มลองรสชาติอาหารสักครั้ง และยังเป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่รักในอาชีพการเป็นเชฟให้มีความมุ่งมั่นเพียรพยายามอดทน ตั้งใจเรียนรู้และฝึกฝน แข่งขันกับตัวเอง เพื่อให้ไปถึงเป้าหมายอย่างภาคภูมิใจ 

 

“ผมชอบว่ายทวนน้ำครับ ถึงแม้ว่าวันหนึ่งเราอาจจะต้านแรงน้ำไม่ไหว ต้องปล่อยให้ตัวเองลอยไป แต่อย่างน้อยเราก็ได้ทำจนถึงที่สุดแล้ว” เชฟเอียน

ธนโชติ วิสุทธิสมาน

เราค่อนข้างมั่นใจว่าเราเป็นคนสร้างกระแสอินโฟกราฟิกในไทย ขึ้นมา จนตอนนี้อินโฟกราฟิกกลายเป็นสื่อ mainstream ไปแล้ว เหมือนที่มีวิทยุ ทีวี หนังสือพิมพ์ แต่ยุคนี้ต้องมีอินโฟกราฟิกเพิ่มเข้าไปด้วย

เอรียา จุฑานุกาล

ชีวิตคนเราผิดพลาดและแพ้ได้เสมอกอล์ฟก็ไม่ต่างกัน เราต้องเรียนรู้และยอมรับมันให้ได้ ไม่ยอมแพ้แล้ววันหนึ่งเราก็ไปถึงสิ่งที่เราฝัน

สุทธิพงษ์ สุริยะ

ธรรมชาติมีความงามอยู่ในตัวอยู่แล้ว วัตถุดิบ อาหาร วิถีชีวิต เราเพียงแค่ใช้ศิลปะมาจัดวางให้เหมาะสมสื่อสารให้ดีเท่านี้ก็สร้างมูลค่าแล้ว