Select Page

 

 

Chef

 

 

 

 

ทำงานอะไรแล้วต้องทำให้เด่น ทำอะไรต้องทำให้ดี ต้องมีแพลนบี ความสำเร็จอยู่ที่ความพึงพอใจของเรา อยู่ที่ความคาดหวังของเรา

พล ตัณฑเสถียร

ทำสิ่งที่รัก ค้นหาสิ่งที่ใช่ กับบทบาท “เชฟ” ชีวิตคือการทำอาหาร

 

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : พล ตัณฑเสถียร 
วันเกิด : 1 เมษายน 2514 
การศึกษา :

  • ปริญญาตรี คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ประสบการณ์ :

  • เจ้าของร้านอาหาร
  • นายแบบ
  • คอลัมนิสต์
  • นักเขียน
  • พิธีกร
{

ทำงานอะไรแล้วต้องทำให้เด่น ทำอะไรต้องทำให้ดี ต้องมีแพลนบี ความสำเร็จอยู่ที่ความพึงพอใจของเรา อยู่ที่ความคาดหวังของเรา

จากชายหนุ่มผู้ร่ำเรียนจบทางด้านกฎหมาย และการบริหารจากต่างประเทศ เมื่อกลับมาก็ได้รับโอกาสในการทำงานที่หลากหลาย ทั้งการเข้าสู่วงการบันเทิง การทำงานด้าน Marketing และการเป็นคอลัมนิสต์ทางด้านอาหาร นับว่าเป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถรอบด้านในหลากหลายมิติ 

เชฟพล ตัณฑเสถียร ผู้ผลิตรายการทีวี และสื่อวีดิโอเกี่ยวกับอาหาร ปัจจุบันเป็นเชฟพิธีกรอาหารไทย ทางช่อง AFC (Asian Food Channel) และอดีตเจ้าของร้านอาหารชื่อดัง Spring & Summer ซึ่งหมดสัญญาหลังเปิดให้บริการนานถึง 12 ปี ผู้มีบุคลิกอบอุ่น เป็นนักแสดงแถวหน้าของเมืองไทยระดับพระเอก แต่ใครจะรู้ว่าวันนี้คุณพล ได้เปลี่ยนแปลงตัวเองจนสามารถมายืนในตำแหน่ง “เชฟพล” ได้อย่างไม่มีที่ติ เพียงเพราะความรักและศรัทธาในสิ่งที่ทำ และความมุ่งมั่นไม่เปลี่ยนใจ ด้วยการมีเป้าหมายที่ชัดเจนในชีวิต

เชฟพล ไม่เพียงแต่วางเป้าหมายในชีวิตที่ชัดเจน แต่หากยังเป็นผู้หนึ่งที่มีความแสวงหาโอกาสและความรู้ด้วยตนเองตลอดเวลา เพราะคิดเสมอว่าการรอให้โชคชะตาวิ่งชนมันเป็นแค่ความโชคดีแต่ไม่มีความพยามยามและความสำเร็จที่แท้จริง ดังนั้นการเข้าสู่อาชีพทุกอาชีพของคุณพล จึงเป็นการวิ่งเข้าหาสิ่งเหล่านั้นด้วยตนเอง โดยไม่กลัวกับการล้มเหลวหรือการโดนปฏิเสธ

เมื่อวันหนึ่งหัวใจของตัวเองบอกว่า อยากทำสิ่งที่รัก อยากทำอาชีพที่จะเป็นหลักให้กับตัวเอง เพราะอาชีพนักแสดงเมื่อวันหนึ่งกาลเวลาเปลี่ยนไป ความนิยมก็จะเปลี่ยนไป เพราะอาชีพนักแสดงก็เปรียบเสมือนนักแสดงเป็นโปรดักซ์ชิ้นหนึ่งที่มีวันขึ้นวันลง ดังนั้นสิ่งที่รักและอยากทำอีกสิ่งคือการทำอาหาร

เมื่อเชฟพล มองเห็นเป้าหมายของตนเองอย่างแจ่มชัดแล้ว เขาจึงเลือกเดินไปข้างหน้าแม้จะมีอุปสรรคนานับประการ ตั้งแต่การกล้าที่จะลงทุนทำร้านอาหารแม้จะมีประสบการณ์ไม่มากนักในเวลานั้น กล้าที่จะเดินไปขอความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่ กล้าที่จะคิดค้นเมนูอาหารด้วยสูตรของตนเอง กล้าที่จะตัดสินใจสละเวลาการรับงานแสดงซึ่งเป็นงานที่รักอีกหนึ่งอาชีพเพื่อเรียนรู้การทำอาหารอย่างจริงจัง และสุดท้ายกล้าที่จะซื่อสัตย์กับความรู้สึกของตนเอง

จึงทำให้เกิดร้านอาหาร Spring & Summer ขึ้นมา ร้านอาหารที่เป็นมากกว่าร้านอาหาร แต่สิ่งที่เชฟพลให้ความสำคัญคือ การใส่ใจในรายละเอียดทั้งหมดของงาน ตั้งแต่ระเบียบงานครัว งานบริหารจัดการ และที่สำคัญคือการดูแลลูกค้าอย่างละเอียดและถี่ถ้วน เชฟพลบอกเสมอว่า สิ่งที่เป็นความฝันและต้องการทำต่อไปหลังจากงานร้านอาหารนี้อยู่ตัว คือการได้มีโอกาสเป็นผู้ให้ เหมือนกับที่ตนเองได้มีโอกาสเป็นผู้รับจากผู้มีพระคุณหลายๆ ท่านจนทำให้มีวันนี้ เพราะเชื่อเสมอว่า ทุกคนมีสิทธิ์ได้รับโอกาสหากแสวงหาโอกาสนั้นจริงๆ

วันนี้นับว่า เชฟพลเป็นเชฟแถวหน้าของประเทศไทยอีกท่าน ที่ไม่เคยละความฝัน และล้มเลิกกับความพยายาม ทำให้เป็นบุคคลต้นแบบของคนรุ่นใหม่ที่อยากเดินไปข้างหน้าได้อย่างภาคภูมิ 

“ทำงานอะไรแล้วต้องทำให้เด่น ทำอะไรต้องทำให้ดี ต้องมีแพลนบี ความสำเร็จอยู่ที่ความพึงพอใจของเรา อยู่ที่ความคาดหวังของเรา ขึ้นอยู่กับว่าคนเราวางไว้แค่ไหน บางคนวางไว้เป็นตัวเลข บางคนก็วางไว้เป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้” เชฟพล

ธนโชติ วิสุทธิสมาน

เราค่อนข้างมั่นใจว่าเราเป็นคนสร้างกระแสอินโฟกราฟิกในไทย ขึ้นมา จนตอนนี้อินโฟกราฟิกกลายเป็นสื่อ mainstream ไปแล้ว เหมือนที่มีวิทยุ ทีวี หนังสือพิมพ์ แต่ยุคนี้ต้องมีอินโฟกราฟิกเพิ่มเข้าไปด้วย

เอรียา จุฑานุกาล

ชีวิตคนเราผิดพลาดและแพ้ได้เสมอกอล์ฟก็ไม่ต่างกัน เราต้องเรียนรู้และยอมรับมันให้ได้ ไม่ยอมแพ้แล้ววันหนึ่งเราก็ไปถึงสิ่งที่เราฝัน

สุทธิพงษ์ สุริยะ

ธรรมชาติมีความงามอยู่ในตัวอยู่แล้ว วัตถุดิบ อาหาร วิถีชีวิต เราเพียงแค่ใช้ศิลปะมาจัดวางให้เหมาะสมสื่อสารให้ดีเท่านี้ก็สร้างมูลค่าแล้ว