Select Page

 

Banker

 

 

Reengineering ไม่ใช่สูตรสำเร็จ ไม่ใช่เรื่องคาถาวิเศษ ซึ่งเป่าลงไปแล้วองค์กรนั้นจะเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ

บัณฑูร ล่ำซำ

ผู้นำนวัตกรรมการบริหาร บนคำว่าเปลี่ยนแปลง

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : บัณฑูร ล่ำซำ (ปั้น) 
วันเกิด : 15 มกราคม 2496 
การศึกษา :

 • ปริญญาตรี สาขาวิชาวิศวกรรมเคมี จากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน สหรัฐอเมริกา
 • ปริญญาโท บริหารธุรกิจ จากฮาร์วาร์ด บิสิเนส สคูล ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

ประสบการณ์ :

 • ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. ธนาคารกสิกรไทย
 • กรรมการสภากาชาดไทย
 • กรรมการมูลนิธิสายใจไทย
 • กรรมการมูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสา-อัยยิกาเจ้า
 • กรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ
 • กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการนโยบายท่องเที่ยวแห่งชาติ
 • กรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • ประธานกรรมการผู้จัดการและผู้จัดการมูลนิธิมหามกุฏราชวิทยาลัย ฯ
 • ไวยาวัจกร วัดบวรนิเวศวิหาร และ วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร

 

{

Reengineering ไม่ใช่สูตรสำเร็จ ไม่ใช่เรื่องคาถาวิเศษ ซึ่งเป่าลงไปแล้วองค์กรนั้นจะเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ จากที่ไม่ดีเป็นดี

หากมองอย่างลึกซึ้งถึงแก่นแห่งการทำงาน บทบาทที่ยากที่สุด คือ ผู้นำการเปลี่ยนแปลงคุณบัณฑูร ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) คือบุคคลสำคัญที่ผ่านบทบาทที่ยากที่สุดมานับครั้งไม่ถ้วนในชีวิต

และหากมองย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา ยุคที่เทคโนโลยีเริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญกับชีวิตของผู้คน ธนาคารกสิกรไทยที่มีหัวเรือใหญ่อย่างคุณบัณฑูร มองเห็นโอกาสสำคัญนี้ก่อนใคร เขาทำการ รีเอ็นจิเนียริ่ง (reengineering) คือ การรื้อระบบปฏิบัติการแบบถอนรากถอนโคน (radical) ที่ก่อให้เกิด ความเปลี่ยนแปลงใหม่มหาศาล (dramatic) ลงลึกไปถึงการเปลี่ยนแปลงกระบวนการต่างๆ (processes) เขาเริ่มดึงคนหนุ่มสาวกว่า 100 คน มาร่วมกระบวนการโดยตั้งชื่อว่าหน่วยยุทธศาสตร์และนวัตกรรมซึ่งนับว่าเป็นโมเดลใหม่มากของประเทศไทยในเวลานั้น แต่ผู้นำท่านนี้ไม่หวั่นเกรงความใหม่ แต่กลับมองเห็นโอกาสครั้งสำคัญขององค์กรและประเทศ

เมื่อมีการเปลี่ยนแปลง แน่นอนว่าย่อมมีแรงกระเพื่อมเกิดการคัดค้าน เมื่อผู้เปลี่ยนแปลงระบบกลายเป็นผู้ร้าย นับเป็นครั้งแรกที่ คุณบัณฑูร ต้องใช้วิธีอัดวีดีโอเทปยาวสองชั่วโมงที่ตัวเองพูด แจกพนักงานทุกคน เพื่อร้องขอให้เข้าใจว่า รีเอ็นจิเนียริ่งคืออะไร และมีผลกระทบอะไรบ้าง รวมทั้งการตอบข้อข้องใจ ซึ่งเป็นวิธีการที่ได้ผลเป็นอย่างดี

“ปัญหาของการรีเอ็นจิเนียริ่ง ไม่ได้อยู่ที่การต่อต้าน แต่อยู่ที่ผู้นำจะมีวิธีการจัดการกับการต่อต้านอย่างได้ผลอย่างไร” นี่คือแนวคิดที่ท้าทายและการค้นหาวิธีการที่ดีที่สุดของคุณบัณฑูร

ความเป็นผู้นำและผู้บริหาร ที่ไม่เคยกลัวการเปลี่ยนแปลง ทำให้วันนี้คุณบัณฑูร สวมหมวกอีกหลายใบเพื่อทำหน้าที่ในบทบาทสำคัญของประเทศ

จากการเป็นผู้ริเริ่มนำคำว่า รื้อปรับระบบองค์กร (reengineering) มาใช้ในประเทศไทยสู่การเป็นผู้นำใน การเป็นผู้ฟื้นฟูป่าตามโครงการรักษ์ป่า-คืนป่า ที่น่านทำให้ภาพของความเป็น Innovator คือ ผู้ริเริ่ม และเปลี่ยนแปลง มีความชัดเจนอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด

จึงไม่แปลกใจที่ คุณบัณฑูร จะเป็น Inspirer ของคนรุ่นใหม่ นักบริหาร และนักอนุรักษ์หลายคน ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นว่า การเปลี่ยนแปลงไม่ใช่ผู้ร้าย แต่คือการก้าวข้ามผ่านวิกฤต เพื่อแสวงหาโอกาส และเดินทางให้ถึงเป้าหมาย โดยอาศัยความมุ่งมั่น ความรู้จริง และขยายโอกาสเหล่านั้นสู่สังคมเพื่อเกิดการแบ่งปัน คุณบัณฑูรจึงนับเป็นต้นแบบแห่งคำว่าผู้ประสบความสำเร็จ” 

 

“Reengineering ไม่ใช่สูตรสำเร็จ ไม่ใช่เรื่องคาถาวิเศษ ซึ่งเป่าลงไปแล้วองค์กรนั้นจะเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ จากที่ไม่ดีเป็นดี ทั้งหมดคือเรื่องของ Management of Change การเปลี่ยนแปลงมันวุ่นวายเหนื่อยยาก ภาพคนที่ทำการเปลี่ยนแปลงคือผู้ร้ายไม่ใช่พระเอกขี่ม้าขาว”

บัณฑูร

พลังพล คงเสรี

วิทยาศาสตร์ไม่ใช่เรื่องไกลตัว ผมอยากสื่อสารความรู้วิทยาศาสตร์ให้ คนทั่วไปเข้าใจ ให้ตระหนัก แต่ไม่ตระหนก

สงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์

การที่สื่อบอกเราว่าเหมือน “เปาบุ้นจิ้น” นั้นไม่ได้หมายความว่าเราเป็นผู้พิพากษา แต่หมายถึงเรามีความยุติธรรมในจิตใจ