Select Page

 

 

Badminton Player

 

 

 

 

 

เราไม่ใช่แค่นักกีฬาที่เล่นไปตามหน้าที่เท่านั้น แต่เราคือความหวังคือตัวแทนของคนอีกหลายสิบล้านที่อยู่ข้างหลัง

รัชนก อินทนนท์

นักแบดมินตันมือหนึ่งของโลก อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์

 

 

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : รัชนก อินทนนท์ (เมย์)

{

เราไม่ใช่แค่นักกีฬาที่เล่นไปตามหน้าที่เท่านั้น แต่เราคือความหวังคือตัวแทนของคนอีกหลายสิบล้านที่อยู่ข้างหลัง เราต้องทำให้เต็มที่ จะขาดคำว่ามืออาชีพไม่ได้เลย

เมย์ รัชนก อินทนนท์ เป็นผู้สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการกีฬาแบดมินตันไทยและวงการแบดมินตันโลก เธอทำลายกำแพงเรื่องอายุและพรสวรรค์ด้วยการแสดงออกถึงพรแสวงที่เต็มเปี่ยม มุ่งมั่นและทุ่มเทในการฝึกซ้อมอย่างหนักจนสามารถสร้างประวัติศาสตร์เป็นสาวไทย คนแรกที่คว้าแชมป์โลกด้วยวัยเพียง 18 ปี และก้าวขึ้นเป็นนักแบดมินตันมือหนึ่งของโลกที่อายุน้อยที่สุดของวงการแบดมินตัน สร้างชื่อเสียงให้กับตนเองและประเทศไทย

สิ่งที่เมย์ รัชนก แสดงออกนอกเหนือจากการมีฝีมือในสนามคือการเป็นคนนอบน้อมมีสัมมาคารวะ ทุกครั้งที่ลงแข่งขัน เมย์ รัชนก จะยกมือไหว้แบบไทยไปทั่วสนาม ทั้งโค้ช กรรมการ ผู้กำกับเส้น ผู้ชมในสนามไม่เว้นแม้แต่คู่แข่ง เป็นภาพที่ปรากฏชินตาในทุกๆ สนาม

“ชีวิตคือการลุกขึ้นเดินต่อ โดยมีกำลังใจจากคนที่เรารักและคนที่รักเราเป็นแรงผลักดัน”

เมย์ รัชนกจึงเป็นเหมือนต้นแบบที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนทั่วไปไม่จำกัดเฉพาะนักกีฬาเท่านั้น เธอมีระเบียบวินัยสูง ตั้งใจฝึกซ้อมและเชื่อฟังโค้ช มีเลือดนักสู้ไม่ย่อท้อเธอทำให้เห็นว่าอายุ ฐานะ เชื้อชาติไม่ใช่อุปสรรคที่จะก้าวไปเป็นนักกีฬาระดับโลก ความมุ่งมั่นตั้งใจที่แรงกล้าจะนำพาให้ไปสู่จุดหมายได้ในที่สุด เธอจึงเป็นแบบอย่างของมืออาชีพเป็นบุคคลที่เพียบพร้อมทั้งเรื่องของฝีมือและการปฏิบัติตัว

แบดมินตันเป็นเหมือนลมหายใจของเมย์ แม้เลิกเล่นแล้วเมย์ก็จะไม่ห่างจากวงการนี้ เมย์อยากถ่ายทอดความรู้ประสบการณ์ให้กับคนอื่นๆ อยากเห็นพวกเขาเก่งกว่าเมย์ไปได้ไกลกว่าเมย์ นี่คือสิ่งที่เมย์ปรารถนามาตลอด

“ไม่มีข้อแม้ในการลงมือทำ เมย์ไม่ใช่คนมีพรสวรรค์พิเศษอะไร 70% ของชีวิตเมย์คือการฝึกซ้อม ยิ่งเป็นแชมป์ยิ่งต้องซ้อมให้หนัก” เมย์ รัชนก

พลังพล คงเสรี

วิทยาศาสตร์ไม่ใช่เรื่องไกลตัว ผมอยากสื่อสารความรู้วิทยาศาสตร์ให้ คนทั่วไปเข้าใจ ให้ตระหนัก แต่ไม่ตระหนก

สงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์

การที่สื่อบอกเราว่าเหมือน “เปาบุ้นจิ้น” นั้นไม่ได้หมายความว่าเราเป็นผู้พิพากษา แต่หมายถึงเรามีความยุติธรรมในจิตใจ