Select Page

 

 

 

Architect

 

 

 

 

 

 

คนที่มีชีวิตที่ไม่เหมือนคนอื่นไม่ใช่คนบ้า แต่คนที่ต้องทนทุกข์กับสิ่งที่ตัวเองไม่ต้องการไปทั้งชีวิตนั้นแหละคนบ้า

วิโรจน์ ฉิมมี

นักออกแบบพื้นที่แห่งรัก ที่มากกว่าบ้าน

 

 

รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์
7

ประวัติ

ชื่อ : วิโรจน์ ฉิมมี
การศึกษา :

  • ปริญญาตรี คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ เกียรตินิยมอันดับ 1 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

ประสบการณ์ :

  • เจ้าของรีสอร์ทบ้านไร่ไออรุณซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวด Show me your home ปี 3 จาก นิตยสาร My home
{

คนที่มีชีวิตที่ไม่เหมือนคนอื่นไม่ใช่คนบ้า แต่คนที่ต้องทนทุกข์กับสิ่งที่ตัวเองไม่ต้องการไปทั้งชีวิตนั้นแหละคนบ้า

วิโรจน์ ฉิมมี นักออกแบบพื้นที่แห่งรัก ที่มากกว่าบ้าน

“เงินไม่ใช่ปัจจัยหลัก การได้กลับมาดูแลคนที่เรารักไปพร้อมกับการได้ทำในสิ่งที่เรารักมากกว่าเป็นสิ่งที่มีความสุข”

วิโรจน์ ฉิมมี หรือเบสท์ คือสถาปนิกหนุ่มผู้มีความสุขทุกคร้ังที่ได้จับปากกาวาดภาพในหัวแล้วสร้างออกมาบนกระดาษและได้ทำความฝันให้สามารถจับต้องได้ หากแต่ชีวิตสถาปนิกเพื่อฝันของคนอื่นกลับทำให้เขาห่างไกลจากฝันของตัวเองออกไปเรื่อยๆ เขาจึงตัดสินใจหันหลังให้อาชีพที่กำลังก้าวหน้าในเมืองหลวงเพื่อลงมือกับความฝันที่ตั้งใจมาตั้งแต่วัยเด็ก คือการสร้างบ้านอันอบอุ่นอยู่กับพ่อแม่และน้องสาวที่ จ.ระนอง จนเกิดเป็นพื้นที่แห่งความรักที่มีชื่อว่าบ้านไร่ไออรุณ

สำหรับเบสท์ความสุขเมื่อได้อยู่พร้อมหน้ากับครอบครัวคือที่สุดของชีวิต อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับแม่ทำให้เขาฉุกคิดได้ว่าเวลาเป็นสิ่งที่ไม่รอใครและคงไม่รอเขาเช่นกัน ถ้าหากความสุขที่เขาต้องการนั้นแตกต่างจากที่เป็นอยู่เขาก็ควรกล้าหาญที่จะเปลี่ยน เขาใช้วิชาความรู้ของอาชีพสถาปนิกกลับมาปรับปรุงบ้านเกิด ท้ังยังปรับแต่งพื้นที่โดยรอบเป็นแปลงผักสวนครัวที่ทั้งสวยงามและสร้างรายได้ จนสามารถพิสูจน์ตัวเองให้แม่ที่อดห่วงไม่ได้ในตอนแรกมั่นใจว่าอาชีพเกษตรกรสามารถเลี้ยงดูทุกคนในครอบครัวได้ ความกล้าตัดสินใจและไม่ย่อท้อของเขารวมท้ังแรงหนุนจากครอบครัวเปลี่ยนแปลงมุมมองของพ่อแม่หลายคนที่อยากให้ลูกได้ทำงานสบายในเมืองไกลบ้านและยังเปลี่ยนมุมมองของผู้คนในชุมชนที่มีต่ออาชีพเกษตรกรอีกด้วยเพราะใบหน้าอาบเหงื่อของเบสท์ที่เบิกบานด้วยความอบอุ่นยามได้คลุกดินเล่นธารน้ำที่บ้านเกิดได้บอกความรู้สึกทุกอย่างของเขาในบ้านที่แท้จริงหลังนี้หมดแล้ว

ความซื่อตรงต่อหัวใจตนเองและมุ่งไปสู่ชีวิตที่ต้องการอย่างกล้าหาญของ เบสท์ วิโรจน์ ฉิมมี สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนที่อาจกำลังหลงในวังวนความต้องการของชีวิตได้ลองหันมาสำรวจความสุขและความปรารถนาแท้จริงในใจเพื่อเลือกที่จะออกแบบพื้นที่ชีวิตที่ใช่สำหรับตัวเอง

บ้านของผมไม่จำเป็นต้องหรูหราหลังใหญ่โต ขอเพียงเป็นบ้านที่เต็มไปด้วยร้อยยิ้มและความสุขของคนในครอบครัว แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว

“คนที่มีชีวิตคนที่ไม่เหมือนคนอื่นไม่ใช่คนบ้า แต่คนที่ต้องทนทุกข์กับสิ่งที่ตัวเองไม่ต้องการไปทั้งชีวิตนั้นแหละเป็นคนบ้า” วิโรจน์

ทิชา ณ นคร

วันนี้เขาเป็นคนปลายน้ำ เขาเป็นผู้พ่ายแพ้แต่อีกมิติที่เรามองไม่เห็นเพราะยังมาไม่ถึง คือในอนาคตเขาจะเป็นคนสร้างคนต้นน้ำของสังคม

อรสม สุทธิสาคร

การเป็นนักเขียนสารคดีชีวิต สิ่งหนึ่งที่ต้องทำความเข้าใจให้ถ่องแท้คือตนเอง เพราะการที่เราจะสามารถเข้าอกเข้าใจตนเองได้ย่อมนำไปสู่การเข้าใจอีกหลายชีวิต

สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์

ผมอยากตื่นขึ้นทุกเช้าเพื่อเรียนรู้ ทุกคน ทุกสิ่ง ทุกอย่าง ทุกประสบการณ์เป็นครูของเราได้ทั้งสิ้น หากเราทำตัวเป็นนักศึกษาตลอดชีวิต